Đau dạ dày là một trong những bệnh thường gặp hiện nay, có triệu chứng đau vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua... Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là chế độ ăn uống, sinh hoạt không điều độ.
Tùy vào từng loại và mức độ đau dạ dày mà có cách điều trị khác nhau. Tuy nhiên, dù được chữa bằng phương pháp nào thì các món ăn hàng ngày đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị đau dạ dày.
Dưới đây là 3 món ăn đơn giản, chế biến nhanh chóng mà tốt cho người bị đau dạ dày, giảm các chứng đau hiệu quả.
Canh thịt nạc heo và nấm rơm
Nguyên liệu
100 gram thịt nạc heo
100 gram nấm rơm
Gia vị: Hành lá, ngò rí, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn
Cách chế biến món canh thịt nạc heo và nấm rơm
Thịt heo rửa sạch, xắt miếng vừa ăn; nấm rơm làm sạch, rửa kỹ.
Nấu xoong nước sôi, cho thịt heo vào, trộn đều. Nấu đến khi thịt chín thì thêm nấm rơm, nêm nếm gia vị vừa miệng. Đừng quên rắc hành lá, ngò rí để món ăn dậy mùi hấp dẫn, kích thích vị giác.
Món canh thịt nạc heo và nấm rơm được chế biến đơn giản, nhanh chóng, rất tốt cho người bị đau dạ dày. Đặc biệt, nấm rơm rất dễ tiêu hóa và chứa các thành phần dinh dưỡng giúp làm giảm cơn đau dạ dày.
Cháo hạt sen và khiếm thực
Nguyên liệu
30 gram gạo tẻ
20 gram hạt sen
30 gram khiếm thực
Gia vị: Muối ăn, đường cát trắng
Cách chế biến món cháo hạt sen và khiếm thực
Trước hết, vo hạt sen sơ qua rồi ngâm trong nước lọc khoảng 1 giờ cho mềm. Sau đó, vo gạo, cho vào xoong cùng vị thuốc khiếm thực và hạt sen, thêm ngập nước rồi nấu thành cháo nhuyễn. Trong khi nấu, nên thêm một ít muối để nguyên liệu mau mềm nhừ.
Khi ăn, múc cháo ra chén, thêm đường vừa đủ, trộn đều và thưởng thức. Các món cháo mềm nhừ rất thích hợp với người bị đau dạ dày. Hơn nữa, khiếm thực và hạt sen có tác dụng an thần, giúp bạn dịu cơn đau và dễ dàng đi vào giấc ngủ.
Cháo hạt kê đậu đỏ
Nguyên liệu
50 gram hạt kê
50 gram đậu phộng
30 gram đậu đỏ
Gia vị: Muối ăn, đường phèn
Cách chế biến món cháo hạt kê đậu đỏ
Vo sơ qua hạt kê, đậu phộng, đậu đỏ rồi ngâm trong nước lọc khoảng 30 phút cho mềm. Tiếp đến, cho tất cả nguyên liệu vào xoong, thêm ngập nước cùng ½ muỗng cà phê muối ăn. Nấu đến khi nguyên liệu chín nhuyễn.
Trong thời gian nấu, giã nát đường phèn hoặc cho vào xoong, thêm một ít nước và nấu đến khi tan ra.
Khi cháo đã chín, múc ra chén, thêm đường phèn, trộn đều và thưởng thức. Nhờ sự hòa quyện giữa các nguyên liệu, món ăn có hương thơm dịu nhẹ, bổ dưỡng. Khi bị đau dạ dày, bạn nên ăn cháo kê đậu đỏ để bổ sung dinh dưỡng cần thiết, đồng thời làm dịu cơn đau hiệu quả.