Đau dạ dày là một trong những chứng thường gặp khiến bạn không thể tập trung trong công việc cũng như gây khó khăn cho sinh hoạt hàng ngày.
Chữa đau dạ dày cần sự kiên trì và chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Những món ăn đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả.
Cháo bí ngô hạt kê
Nguyên liệu
300 gram bí ngô (bí đỏ)
150 gram hạt kê
Gia vị: đường, nước mắm, muối, bột ngọt
Chế biến cháo bí ngô hạt kê
Bí ngô bỏ hết hạt, gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt miếng mỏng, cho vào tô. Mang hấp cách thủy khoảng 15 – 20 phút cho chín mềm. Sau đó, dùng muỗng nghiền nát bí ngô.
Hạt kê vo sạch, ngâm với nước khoảng 30 phút cho mềm. Sau đó cho hạt kê vào xoong, thêm ngập nước rồi nấu thật nhuyễn. Trong khi nấu phải thường xuyên châm thêm nước để hạt kê nở bung.
Khi hạt kê đã chín nhừ, thêm bí ngô vào nấu cùng. Khuấy đều tay cho bí ngô và hạt kê quyện vào nhau.
Nấu đến khi cháo sôi thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó, đun thêm 5-10 phút là được.
Sự kết hợp hai nguyên liệu là bí ngô và hạt kê tạo nên món ăn đơn giản, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Cháo bí ngô hạt kê giúp giảm triệu chứng buồn nôn, đầy bụng, đau bụng do đau dạ dày gây ra.
Bao tử heo hấp tiêu xanh
Nguyên liệu
1 cái bao tử heo (khoảng 500 gram)
8 – 10 nhánh tiêu xanh
Gia vị: Đường, muối, nước mắm, bột ngọt
Chế biến món bao tử heo hấp tiêu xanh
Cho 1 nắm muối hạt vào tô bao tử heo rồi chà xát mạnh khoảng 5 phút để làm sạch chất nhớt. Sau đó, rửa sạch bao tử heo, ướp với 2 muỗng canh nước mắm rồi áp chảo để khử mùi tanh.
Tiếp đến, cho bao tử vào tô, ướp với 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, vài nhánh tiêu xanh rồi cho vào xoong hấp cách thủy đến khi chín mềm.
Thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng sẽ ngon miệng hơn và nên chia nhỏ thành nhiều phần để dùng hết trong ngày. Người bị đau dạ dày nên nên ăn bao tử heo hầm tiêu xanh thường xuyên, ít nhất là 1 – 2 lần mỗi tuần.
Lòng heo xào nghệ tươi
Nguyên liệu
200 gram lòng heo non
1 nhánh nghệ tươi
1 củ hành tây
1 nắm hành lá
1 nhánh gừng
Gia vị: hành tím, tỏi, ớt, đường, nước mắm, muối, bột ngọt
Chế biến món lòng heo xào nghệ tươi
Làm sạch lòng non với gừng và muối hạt rồi rửa kỹ, để ráo nước. Luộc chần lòng non rồi xắt thành từng miếng vừa ăn khoảng 3-4cm.
Ướp lòng non với nghệ tươi giã nhuyễn, ớt hiểm băm nhỏ, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối, trộn đều rồi để khoảng 5-10 phút.
Phi thơm hành tỏi rồi cho lòng heo vào xào với lửa lớn, thêm hành tây xắt khoanh mỏng và nước cốt nghệ tươi. Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi thêm hành lá, trộn đều.
Lòng heo xào nghệ tươi được chế biến đơn giản là món ăn tốt cho người bị đau dạ dày. Món ăn giúp cải thiện cơn đau và bổ đường ruột cũng như hệ tiêu hóa.
Ngoài những món ăn trên đây, người bệnh cần bổ sung thêm các món ăn mềm, loãng để dễ tiêu hóa, giảm thiểu các triệu chứng đầy bụng, đau dạ dày.