Đau dạ dày là một trong những bệnh lý phổ biến. Nguyên nhân gây bệnh là thói quen sinh hoạt và ăn uống không hợp lý. Triệu chứng thường gặp là những cơn đau âm ỉ khi ăn quá no hoặc quá đói.
Những món dưới đây sẽ giúp chứng đau dạ dày của bạn thuyên giảm đi đáng kể.
Cháo khoai tây thịt bằm
Các loại thực phẩm giàu tinh bột có tác dụng làm dịu hệ tiêu hóa và giảm triệu chứng đau dạ dày. Thực phẩm giàu tinh bột cũng không tồn tại trong dạ dày quá lâu nên không gây kích thích trào ngược axit và giúp người bệnh dễ chịu.
Nguyên liệu
1 củ khoai tây
1 nắm gạo tẻ
100 gram thịt ba chỉ heo
Gia vị: đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu
Chế biến món cháo khoai tây thịt bằm
Khoai tây chọn củ không mọc mầm, gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi xắt hạt lựu. Mang hấp cách thủy cho mềm nhừ. Sau đó, dùng muỗng nghiền nhuyễn.
Thịt heo rửa sạch rồi bằm nhuyễn. Sau đó, ướp thịt với 1 ít gia vị rồi để khoảng 15 phút cho thấm.
Gạo tẻ vo sạch rồi thêm nhiều nước, nấu cháo sao cho thật nhuyễn. Tiếp đến, cho khoai tây và thịt băm vào, khuấy đều cho nguyên liệu quyện với cháo. Nấu đến khi sôi thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Khi bị đau dạ dày, nên ăn cháo khoai tây thịt bằm hoặc thực phẩm giàu tinh bột để nhanh chóng tiết chế cơn đau.
Canh bắp cải thịt bò
Bắp cải chứa nhiều vitamin K1 và vitam U có tác dụng chống viêm loét dạ dày, bảo vệ màng nhầy, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày và giảm đau hiệu quả.
Thịt bò chứa nhiều sắt - một trong những thành phần giúp mau chữa lành vết loét dạ dày.
Nguyên liệu
300 gram bắp cải
100 gram thịt bò
Gia vị: Hành canh bắp cải thịt bò
Bắp cải rửa sạch rồi xắt sợi nhỏ, để ráo nước. Thịt bò rửa sạch, xắt lát mỏng rồi băm nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp, vặn lửa lớn, xào thịt bò nhanh chóng với một ít tiêu, đường, mắm, bột ngọt rồi trút ra đĩa.
Nấu xoong nước sôi (khoảng 700ml nước) rồi cho bắp cải vào. Khi bắp cải chín thì thêm thịt bò đã xào và nêm nếm gia vị vừa ăn.
Canh bắp cải thịt bò vừa bổ sung đầy đủ dinh dưỡng vừa giúp giảm nhanh cơn đau dạ dày để bạn sớm lấy lại tinh thần, sức khỏe cho công việc và học tập.
Người bị đau dạ dày, loét tá tràng có thể ép nước bắp cải để uống nhằm làm giảm bớt các triệu chứng bị đau.
Súp tôm nấm hương
Tôm cá rất giàu can xi, protein và đặc biệt là có chứa nhiều kẽm, đây là chất có hiệu quả trong việc làm lành vết loét.
Nấm hương từ lâu đã được coi là “hoàng hậu thực vật” nó có tác dụng kiện tỳ dưỡng vị trợ tiêu hóa, điều trị các bệnh rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày tá tràng. Loại nấm này khi được kết hợp với thịt bò thì sẽ giúp món ăn cân bằng, vừa ngon miệng vừa có tác dụng bổ trợ, điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả.
Nguyên liệu
200 gram tôm tươi
1 nắm bắp (ngô)
1 bộ xương gà
1 quả trứng gà
100 gram nấm hương
Bột bắp, bột năng
Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, tiêu xay, hành lá, ngò rí
Chế biến món súp tôm nấm hương
Rửa sạch xương gà rồi hầm khoảng 30 phút rồi vớt bỏ phần xương ta sẽ có nước dùng. Sau đó, cho bắp vào nước dùng, tiếp tục nấu đến khi bắp chín. Hòa tan bột bắp với nước rồi chế từ từ vào, vừa chế vừa khuấy liên tục để nồi sup không bị vón cục. Khi thấy súp hơi sánh đặc thì dừng lại và nấu cho sôi lên.
Tôm bóc vỏ, bỏ đầu rồi lấy hết phần chỉ đen rồi băm nhuyễn hoặc xắt khúc khoảng 2-3cm rồi cho vào nồi súp, khuấy đều đến khi tôm chín.
Cuối cùng, đập trứng gà ra chén, đánh tan rồi chế từ từ vào sồi súp. Vừa chế vừa khuấy đều tay rồi nấu đến khi nồi súp sôi lên thì nêm nếm vừa ăn. Múc súp tôm ra tô và rắc 1 ít tiêu đen lên, thêm 1 ít rau mùi thái khúc nhỏ vào, khuấy đều và thưởng thức khi còn nóng.
Súp là món ăn giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa. Khi bị đau dạ dày, chỉ cần ăn vài thìa súp sẽ thấy dễ chịu hơn rất nhiều.