Vào những ngày nắng nóng, còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức những món canh thanh mát giải nhiệt. Bài viết này giới thiệu đến bạn 3 món canh đơn giản, ít tốn kém mà vô cùng thanh mát, thích hợp với thời tiết mùa hè.
Canh cua rau đay
Nguyên liệu
300 gram cua đồng
1 bó rau đay
100 gram mướp đắng
Gia vị: Hành lá, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, mắm tôm, dầu ăn
Cách chế biến món canh cua rau đay
Cua đồng rửa sạch, xé bỏ mai yếm, giã nhuyễn rồi hòa vào khoảng 1 lít nước. Sau đó, lọc lấy nước cua. Rau đay nhặt lấy lá tươi non, rửa sạch, xắt nhỏ. Mướp gọt vỏ, xắt lát xéo.
Cho một ít mắm tôm cùng 1/2 muỗng cà phê muối vào xoong đựng nước lọc cua. Bắc xoong lên bếp, nấu đến khi sôi, cho rau đay, mướp hương vào, trộn đều. Khi nước sôi khoảng 5-7 phút thì nêm nếm gia vị vừa ăn.
Món canh cua rau đay ngọt lừ vừa bổ dưỡng vừa thanh nhiệt là sự lựa chọn tuyệt vời vào những ngày nắng nóng.
Hoa thiên lý nấu tôm tươi
Nguyên liệu
300 gram hoa thiên lý
200 gram tôm tươi
Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, hành lá, tiêu xay, ớt hiểm
Cách chế biến món hoa thiên lý nấu tôm tươi
Tôm rửa sạch, bóc vỏ, cho vào cối giã hơi nát cùng một ít hành lá và ớt hiểm; hoa thiên lý nhặt bỏ phần già, rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước.
Phi thơm phần đầu hành rồi cho tôm vào, xào nhanh trong vòng 1 phút, thêm khoảng 700ml nước. Nấu đến khi nước sôi, trút hoa thiên lý vào, đảo đều. Tiếp tục nấu sôi khoảng 3-5 phút, nêm nếm gia vị, thêm hành lá và tắt bếp.
Canh hoa thiên lý nấu tôm tươi thanh mát có tác dụng giải nhiệt, an thần, bổ tư, dưỡng âm, hỗ trợ chức năng thải độc của gan và thận. Vào mùa hè, bạn nên thường xuyên ăn món canh này để tốt cho sức khỏe.
Canh hến nấu bầu
Nguyên liệu
1-2 kg hến
20o gram bầu
Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, hành lá
Cách chế biến món canh hến nấu bầu
Ngâm hến trong nước khoảng 3 giờ để loại sạch chất bẩn. Sau đó, cho hến vào xoong, thêm nước xăm xắp mặt, nấu sao cho hến vừa mở nắp thì tắt bếp.
Tiếp đến, gạn lấy nước và thịt hến để riêng. Gọt vỏ bầu, rửa sạch rồi xắt lát mỏng hay bào sợi.
Bắc xoong nước hến đã gạn lên bếp, nấu sôi thì cho bầu và hến vào, trộn đều. Khi nước sôi trở lại, nêm nếm gia vị vừa miệng, rắc hành lá, tắt bếp.
Món canh hến nấu bầu có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, lợi tiểu, thích hợp với những người bị nóng trong người. Ngoài ra, thường xuyên ăn canh hến nấu bầu còn giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực.