Phụ Nữ Sức Khỏe

Ba biện pháp mới để ngăn ngừa dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh và trẻ em

Di ứng thức ăn là một vấn đề đau đầu của các bà mẹ đang chăm con nhỏ. Vì không biết phải làm sao để biết con dị ứng với loại thực phẩm nào. Vì vậy sau đây, chuyên gia sẽ mách bạn ba biện pháp mới để khắc phục vấn đề này.

Ba biện pháp mới

Khoảng 10% trẻ sơ sinh được cho là bị dị ứng thức ăn. Nó thường tự khỏi, nhưng nó không phải là hiếm ở trẻ sơ sinh và trẻ em trong độ tuổi đi học. Những tiến bộ gần đây trong nghiên cứu dị ứng đã thay đổi những gì từng được coi là lẽ thường. Các điểm của các biện pháp đối phó mới là " không trì hoãn việc giới thiệu thức ăn cho trẻ ", " không loại bỏ quá nhiều thức ăn ", và "biết mối liên hệ với bệnh viêm da dị ứng " .

Đừng trì hoãn việc cho thức ăn cho trẻ nhỏ

Trước đây, người ta cho rằng vào mùa ăn dặm, không nên cho bé ăn những thức ăn dễ gây dị ứng. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta biết rằng việc trì hoãn ăn dặm không ngăn ngừa được dị ứng thức ăn. Thậm chí có thông tin cho rằng ăn nhiều loại thức ăn sớm sẽ ít có nguy cơ bị dị ứng thức ăn hơn. Do đó, nếu bé không xuất hiện các triệu chứng của dị ứng thức ăn, tốt hơn hết bạn nên bắt đầu cho bé ăn dặm như bình thường và ăn đa dạng các loại thức ăn.

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh đã từng gặp các vấn đề về da như chàm hoặc viêm da dị ứng có thể bị dị ứng với thức ăn của trẻ. Bắt đầu một cách thận trọng với một số lượng rất nhỏ, khoảng một cái bấm tai. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Đừng lạm dụng việc loại bỏ thức ăn

Nếu bạn bị dị ứng thực phẩm, tránh thực phẩm gây dị ứng là chìa khóa. Tuy nhiên, vì chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển và cuộc sống của trẻ, nên nó cần được giữ ở mức tối thiểu. Tuy nhiên, có những trường hợp người bệnh lo lắng đến mức không ăn được cả thức ăn mà lẽ ra có thể ăn được, hoặc ăn không hết mặc dù chỉ đã ăn được một chút. Nó liên quan đến việc kiểm tra dị ứng thực phẩm.


Dị ứng thực phẩm thường được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu . Xét nghiệm máu xác định khả năng dị ứng thực phẩm bằng cách kiểm tra các kháng thể đối với các loại thực phẩm khác nhau, nhưng xét nghiệm máu dương tính không nhất thiết có nghĩa là các triệu chứng dị ứng thực phẩm sẽ xảy ra. Tuy nhiên, có những trường hợp loại bỏ thực phẩm quá mức chỉ vì xét nghiệm máu cho thấy sự hiện diện của kháng thể .

Thử thách thức ăn bằng miệng

Nên kiểm tra thử thách thức ăn bằng miệng để loại bỏ thức ăn không thích hợp. Đó là một thử nghiệm thực sự khi ăn thức ăn bị nghi ngờ gây dị ứng và xem phản ứng. Ví dụ, bắt đầu với 1g lòng đỏ trứng, loại không có khả năng gây dị ứng, 1 giọt sữa và 2 cm mì udon luộc với lúa mì. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm theo cách giống nhau.

Thử thách thức ăn qua đường miệng sẽ cho bạn biết loại thức ăn nào bạn không cần loại bỏ. Bạn cũng có thể xem bạn có thể ăn bao nhiêu thực phẩm một cách an toàn ngay cả khi bạn bị dị ứng với nó. Ngoài ra, tình trạng dị ứng thức ăn thường cải thiện theo độ tuổi, vì vậy nên làm xét nghiệm này thường xuyên và nhẹ nhàng loại bỏ thức ăn theo sự cải thiện.
Thử thách thức ăn qua đường miệng được thực hiện bởi một bác sĩ có kinh nghiệm tại một cơ sở y tế có thể xử lý các triệu chứng dị ứng. Thật nguy hiểm nếu bạn tự mình thử nó, vì vậy đừng làm điều đó.

Làm quen với mối quan hệ với bệnh viêm da cơ địa

Dị ứng thực phẩm thường liên quan đến viêm da dị ứng . Trước đây, có giả thuyết cho rằng "dị ứng thức ăn gây ra viêm da dị ứng". Nhưng trường hợp này thực sự rất hiếm. Hiện nay, giả thuyết "viêm da cơ địa gây dị ứng thức ăn" đang có ảnh hưởng. Các thành phần rất nhỏ của thức ăn trong môi trường sống xâm nhập vào cơ thể qua da, nhưng khi da bị viêm do viêm da cơ địa thì các tế bào miễn dịch ở da sẽ phản ứng quá mức. Sau đó, bạn đã sẵn sàng để phát triển một dị ứng với thực phẩm đó. Sau đó, lần sau khi bạn ăn thực phẩm đó, bạn có thể bị phản ứng dị ứng.

Ưu tiên chăm sóc da

Vì vậy, chăm sóc da bằng cách sử dụng kem dưỡng ẩm và steroid là cách điều trị viêm da cơ địa khi bị dị ứng thức ăn hiệu quả nhất. Nếu tình trạng viêm da dị ứng không cải thiện ngay cả sau khi chăm sóc da đầy đủ, có thể thực hiện loại bỏ tối thiểu thức ăn sau khi xác nhận ảnh hưởng của dị ứng thức ăn.

Huyền Thanh (Dịch theo NHK)

Tin liên quan

Trẻ 5 tuổi mà vẫn đái dầm: Chuyên gia mách các mẹ cách điều trị

Đái dầm là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ và sẽ ngưng khi trẻ đến một độ tuổi nhất...

Đừng để cơn ốm nghén khiến mẹ bầu 'ngao ngán', hãy thử ngay thức uống này để có được thai...

Bạn có biết có những loại đồ uống nhất định bạn nên tránh khi mang thai? Nó có thể đe...

Phát hiện sớm những khuyết tật của trẻ từ những hành động thường ngày

Bạn có thể cảm thấy rằng hành vi của con bạn có thể khác với những đứa trẻ khác. Lần...

Nghỉ thai sản là gì? Giới thiệu những thuận lợi và khó khăn của việc không nghỉ ngơi trước khi...

Chế độ nghỉ trước khi sinh là một chế độ mà phụ nữ đi làm có thể áp dụng để...

Vì sao có những phụ huynh không xin lỗi vì những rắc rối mà con họ gây ra?

Bài viết dưới đây sẽ lý giải thắc mắc của khá nhiều người!

Trẻ biếng ăn, thường xuyên ăn ngậm: Chuyên gia mách nhỏ phương pháp 'đánh bay' tình trạng khó nhằn này!

Phụ huynh lo lắng khi trẻ biếng ăn thường xuyên, bài viết dưới đây sẽ lý giải nguyên do và...

4 cách giúp trẻ tự giác gấp gọn quần áo

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những ý tưởng cất giữ quần áo trẻ em...

Tin mới nhất

178 ổ dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội đang hoạt động

5 giờ trước

Đúng ngày mai, thứ Bảy 1/10/2022, kẻ tiểu nhân bám gót chẳng rời, 3 con giáp hứng vận đen liên...

7 giờ trước

Đúng ngày mai, thứ Bảy 1/10/2022, tài lộc như thác đổ về, 3 con giáp phúc ngang biển trời, hỷ...

8 giờ trước

Khó nuốt và 5 triệu chứng hay gặp khác của ung thư tuyến giáp

9 giờ trước

5 loại thực phẩm không nên ăn vào bữa trưa

9 giờ trước

Tử vi thứ Bảy 1/10/1022 của 12 con giáp: Tý - Dần cần cù chăm chỉ, nhận lộc lớn trời...

9 giờ trước

Nhiều trẻ em ở TPHCM mắc bệnh tay chân miệng, chuyên gia lo bùng dịch

10 giờ trước

Người không tiêm vaccine có nguy cơ mắc đậu mùa khỉ cao gấp 14 lần

10 giờ trước

Các giai đoạn của suy gan

22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình