Ích lợi của quả óc chó đối với bà bầu
Quả óc chó vị béo ngậy được mệnh danh là vua của các loại hạt. Theo nhiều nghiên cứu, nguồn axit béo omega 3 dồi dào trong quả óc chó giúp tăng cường hoạt động của các tế bào não. Loại hạt này đóng vai trò quan trọng trọng quá trình cải thiện trí tuệ thai nhi, nâng cao chỉ số thông minh ở trẻ sau khi chào đời.
Bên cạnh đó, thành phần dinh dưỡng của quả óc chó còn giàu axit béo alpa-linolenic, các chất chống oxy hóa, vitamin B6, vitamin D, mangan cùng các khoáng chất khác như phốt pho, kali, kẽm, magie, canxi, sắt, đồng… Những nguyên tố này đều đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, hấp thu sắt, kích thích hệ tuần hoàn ở bà bầu.
Theo trang MomJunction, bà bầu ăn quả óc chó là giải pháp tốt cho cả mẹ và thai nhi. Nguồn axit béo omega 3 giúp tăng cường thị lực và não bộ của bé trong suốt thai kỳ. Lượng cholesterol xấu trong cơ thể bà bầu sẽ giảm đi đáng kể, lượng cholesterol lành mạnh có điều kiện gia tăng khi bà bầu ăn hạt óc chó thường xuyên.
Đối với những bà bầu e ngại việc tăng cân quá mức, ăn óc chó sẽ giúp chị em duy trì và tăng cân ổn định dưới tác dụng của chất xơ hòa tan. Thai nhi cũng phát triển tối ưu nhờ nguyên tố đồng trong hạt óc chó.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên phụ nữ sau sinh nên ăn hạt óc chó để cải thiện các biểu hiện trầm cảm. Loại hạt này có vai trò không nhỏ trong việc ổn định lượng melatonin, giúp chị em ngủ ngon và thư giãn hơn.
Bà bầu nên ăn hạt óc chó khi nào?
Để tận dụng tối đa nguồn dinh dưỡng từ quả óc chó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bà bầu nên ăn loại hạt này ngay từ giai đoạn chuẩn bị mang thai đến xuyên suốt trong thai kỳ. Tuy nhiên, mỗi ngày bà bầu chỉ nên ăn từ 8 – 10 hạt óc chó để cung chấp dưỡng chất cho cơ thể. Ăn quá nhiều óc chó có thể khiến bà bầu có cảm giác chán ngán, đầy bụng.
Trong giai đoạn chuẩn bị mang thai, ngoài việc bổ sung các viên uống vitamin, ăn đa dạng các thực phẩm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ thai, bà bầu cũng nên bổ sung thêm hạt óc chó để dự trữ nguồn sắt, axit folic, omega-3 làm tiền đề cho sự hình thành và phát triển của phôi thai. Bước vào tam cá nguyệt đầu tiên và 2 tam cá nguyệt tiếp theo, bà bầu hãy tích cực ăn hạt óc chó để không ngừng cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể mẹ và bé.
Như vậy, bà bầu có thể ăn hạt óc chó vào bất cứ tháng thai kỳ nào trong cả 3 tam cá nguyệt. Đặc biệt khuyến khích chị em ăn thường xuyên trong giai đoạn chuẩn bị mang thai, mang thai và sau khi sinh.