Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bà bầu nên bổ sung khoảng 300 calories mỗi ngày trong tháng đầu tiên khi mang thai. Trong giai đoạn này, triệu chứng ốm nghén, mệt mỏi khiến chị em không có cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, để đảm bảo dưỡng chất nuôi thai nhi, bà bầu cần ăn đa dạng các loại thực phẩm thuộc 4 nhóm chất: Chất đạm, đường bột, chất béo, vitamin và khoáng chất; tránh các thực phẩm có nguy cơ co thắt tử cung gây ra tình trạng dọa sảy thai.
Ăn gì tốt cho bà bầu 1 tháng đầu thai kỳ?
Các thực phẩm bà bầu mang thai 1 tháng đầu ưu tiên ăn có đặc điểm giàu vitamin, canxi, sắt, axit folic tốt cho quá trình hình thành ống thần kinh thai nhi; đồng thời giúp chị em tăng cường sức đề kháng.
Thịt gà
Theo Đông y, thịt gà vị ngọt, hơi mặn, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ hỏa. Thịt gà giàu chất sắt, hỗ trợ quá trình hình thành hemoglobin trong hồng cầu, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt trong những tháng thai kỳ đầu tiên. Ăn thịt gà còn giúp bà bầu ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh cảm cúm khi hệ miễn dịch bị suy giảm.
Cá hồi
Cá hồi chứa ít hàm lượng thủy ngân, giàu axit béo omega-3, canxi, các axit amin, vitamin A, vtiamin nhóm B, vitamin D… rất tốt cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt, hàm lượng DHA trong cá hồi cao hơn rất nhiều so với các loại sữa dành cho bà bầu. Đây là nguồn thực phẩm lý tưởng cho bà bầu khi mang thai tháng đầu tiên. Tuy nhiên, chị em cần lưu ý chỉ nên ăn khoảng 300g cá hồi mỗi tuần để tránh nguy cơ nhiễm độc thủy ngân.
Các loại hạt
Hạt óc chó, hạt điều, hạt hướng dương, hạt mắc ca… là những loại hạt lý tưởng bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu mang thai 1 tháng đầu. Nguồn axit béo dồi dào trong các loại hạt sẽ giúp hệ thần kinh thai nhi phát triển tối ưu, phòng ngừa nguy cơ dị tật ngoài ý muốn.
Trứng
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bà bầu nên ăn từ 3 – 4 quả trứng mỗi tuần để đảm bảo dinh dưỡng đa dạng. Trứng cung cấp cho cơ thể bà bầu nguồn chất béo quý giá lecithin có tác dụng điều hòa lượng cholesterol trong cơ thể. Bà bầu tích cực ăn trứng gà còn nhận được nguồn vitamin A, D, vitamin nhóm B, axit folic, axit béo omega 3, cholin, sắt, canxi, phốt pho, kali… và nhiều nguyên tố vi lượng khác.
Trái cây họ cam quýt
Quá trình thay đổi nội tiết tố khi mang thai khiến hệ miễn dịch bà bầu bị suy yếu làm tăng cao nguy cơ mắc các bệnh thông thường. Tăng cường ăn các loại trái cây họ cam quýt sẽ giúp bà bầu mang thai 1 tháng đầu bổ sung vitamin C cho cơ thể, chống viêm, ngừa cảm cúm một cách hiệu quả.
Như vậy, giá trị dinh dưỡng của những thực phẩm quen thuộc nói trên sẽ giúp bà bầu giải đáp thắc mắc nên ăn gì khi mang thai 1 tháng đầu.