Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau cải có chứa thành phần dinh dưỡng khá cao như vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin D, anbumin, chất caroten, axit nicotic..., đặc biệt là thành phần diệp hoàng tố và vitamin K.
Bà bầu ăn rau cải được không?
Bà bầu nên bổ sung rau cải nhất là những món xào, nấu canh. Sau đây là một số lợi ích không ngờ tới khi bà bầu ăn rau cải:
Hỗ trợ thanh nhiệt
Trong thời kỳ mang thai, nhiệt độ cơ thể mẹ bầu sẽ tăng cao hơn so với người bình thường. Rau cải chính là một trong những vị "cứu tinh" để giúp bà bầu giải nhiệt. Rau cải mang đến công dụng thanh nhiệt, nhất là vào mùa hè nóng nực.
Hỗ trợ ngăn ngừa táo bón
Táo bón thường sẽ đi kèm với các triệu chứng như chướng bụng, đầy hơi có thể gây nên bệnh trĩ cho mẹ bầu. Tuy nhiên, rau cải có chứa nhiều chất xơ, chất nhầy rất lớn sẽ hỗ trợ nhu động ruột để giúp tiêu hóa tốt hơn. Đồng thời, các chất xơ có trong rau cũng cải thiện hệ tiêu hóa, tránh táo bón hiệu quả.
Làm giảm chứng đầy hơi
Khi bị đầy hơi, mẹ bầu chỉ cần lấy rau cải non chần nước sôi, thêm dầu, muối và ít rượu rồi trộn đều và ăn. Hoặc mẹ cũng có thể giã nát để ép lấy nước uống, đầy hơi, khó chịu có thể biến mất ngay tức thì.
Hỗ trợ tăng sức đề kháng
Trong rau cải có chứa nhiều vitamin C sẽ giúp mẹ bầu bổ sung thêm vitamin C cho cơ thể. Mẹ bầu có thể ăn rau cải thường xuyên để tăng cường hấp thụ chất sắt cũng như sức đề kháng của cơ thể.
Bà bầu ăn bắp cải được không?
Bắp cải là loại rau thông dụng trong các loại rau cải. Bắp cải có chứa thành phần vitamin C, K hỗ trợ cho sức khỏe xương khớp, axit folic rất tốt cho sức khỏe thai nhi, sắt, kali và magie, phốt pho hỗ trợ ổn định nhịp tim, huyết áp.
Ngoài ra, thành phần hoạt chất anthocyanins trong bắp cải còn có khả năng ngăn ngừa ung thư. Đặc biệt, vào giai đoạn cuối thai kỳ, nếu bà bầu bị phù nề có thể dùng lá bắp cải đắp lên bắp chân, cánh tay, khu vực bị sưng phù. Lá bắp cải sẽ giúp hút nước hiệu quả để giảm tình trạng phù nề ở phụ nữ mang thai.
Bà bầu ăn cải cúc được không?
Theo Đông y, rau cải cúc không độc, có tính hơi mát, có tác dụng trừ đờm, lợi cho tiêu hóa. Rau cải cúc được cho là loại rau rất tốt cho bà bầu bởi có chứa nhiều dưỡng chất cũng như công dụng như chữa tiêu chảy, hạ huyết áp, tăng lợi sữa sau sinh, giải cảm, làm giảm chứng đau đầu, chữa ho...
Với những mẹ bầu bị đau đầu hoặc có các triệu chứng ho, cảm thì nên tăng cường ăn rau cải cúc bởi đây là cách điều trị tự nhiên mà không ảnh hưởng đến thai nhi.
Ngoài rau cải bắp, cải cúc, mẹ có thể bổ sung các loại rau cải khác trong khẩu phần ăn như rau cải xanh, rau cải ngọt, rau cải bó xôi, cải ngồng, cải xoong...
Lưu ý khi mẹ bầu ăn rau cải
- Do rau cải có chứa nhiều vitamin C nên khi nấu mẹ cần phải đậy nắp và khi sôi chín tới thì bắc ra ngay.
- Chỉ nên ăn rau khi còn tươi, không nên ăn rau khi bị héo úa hoặc chưa chín.
- Hạn chế ăn các loại rau cải muối chua hoặc còn sống.
- Cẩn thận chọn mua rau cải, tránh mua phải các loại rau có phun thuốc trừ sâu, ảnh hưởng đến thai nhi.
- Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, bà bầu không nên chỉ ăn một loại thực phẩm mà nên kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm để giúp thai nhi phát triển tốt nhất.