Phụ Nữ Sức Khỏe

Bà bầu ăn rau cải được không? Mẹ bầu nên ăn rau cải nào?

Bà bầu ăn rau cải được không? Rau xanh luôn là nhóm thực phẩm hàng đầu được khuyến khích nên có trong các bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là của mẹ bầu. Các loại rau cải thường được đánh giá là nhóm rau cung cấp các dưỡng chất thiết yếu và có khả năng chữa được một số bệnh thông thường mà các mẹ bầu không ngờ tới.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau cải có chứa thành phần dinh dưỡng khá cao như vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin D, anbumin, chất caroten, axit nicotic..., đặc biệt là thành phần diệp hoàng tố và vitamin K.

Bà bầu ăn rau cải được không? (Ảnh minh họa)

Bà bầu ăn rau cải được không?

Bà bầu nên bổ sung rau cải nhất là những món xào, nấu canh. Sau đây là một số lợi ích không ngờ tới khi bà bầu ăn rau cải:

Hỗ trợ thanh nhiệt

Trong thời kỳ mang thai, nhiệt độ cơ thể mẹ bầu sẽ tăng cao hơn so với người bình thường. Rau cải chính là một trong những vị "cứu tinh" để giúp bà bầu giải nhiệt. Rau cải mang đến công dụng thanh nhiệt, nhất là vào mùa hè nóng nực.

Hỗ trợ ngăn ngừa táo bón

Táo bón thường sẽ đi kèm với các triệu chứng như chướng bụng, đầy hơi có thể gây nên bệnh trĩ cho mẹ bầu. Tuy nhiên, rau cải có chứa nhiều chất xơ, chất nhầy rất lớn sẽ hỗ trợ nhu động ruột để giúp tiêu hóa tốt hơn. Đồng thời, các chất xơ có trong rau cũng cải thiện hệ tiêu hóa, tránh táo bón hiệu quả.

Làm giảm chứng đầy hơi

Khi bị đầy hơi, mẹ bầu chỉ cần lấy rau cải non chần nước sôi, thêm dầu, muối và ít rượu rồi trộn đều và ăn. Hoặc mẹ cũng có thể giã nát để ép lấy nước uống, đầy hơi, khó chịu có thể biến mất ngay tức thì.

Hỗ trợ tăng sức đề kháng

Trong rau cải có chứa nhiều vitamin C sẽ giúp mẹ bầu bổ sung thêm vitamin C cho cơ thể. Mẹ bầu có thể ăn rau cải thường xuyên để tăng cường hấp thụ chất sắt cũng như sức đề kháng của cơ thể.

Bà bầu ăn bắp cải được không?

Bắp cải là loại rau thông dụng trong các loại rau cải. Bắp cải có chứa thành phần vitamin C, K hỗ trợ cho sức khỏe xương khớp, axit folic rất tốt cho sức khỏe thai nhi, sắt, kali và magie, phốt pho hỗ trợ ổn định nhịp tim, huyết áp.

Mẹ bầu ăn bắp cải được không? (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, thành phần hoạt chất anthocyanins trong bắp cải còn có khả năng ngăn ngừa ung thư. Đặc biệt, vào giai đoạn cuối thai kỳ, nếu bà bầu bị phù nề có thể dùng lá bắp cải đắp lên bắp chân, cánh tay, khu vực bị sưng phù. Lá bắp cải sẽ giúp hút nước hiệu quả để giảm tình trạng phù nề ở phụ nữ mang thai.

Bà bầu ăn cải cúc được không?

Theo Đông y, rau cải cúc không độc, có tính hơi mát, có tác dụng trừ đờm, lợi cho tiêu hóa. Rau cải cúc được cho là loại rau rất tốt cho bà bầu bởi có chứa nhiều dưỡng chất cũng như công dụng như chữa tiêu chảy, hạ huyết áp, tăng lợi sữa sau sinh, giải cảm, làm giảm chứng đau đầu, chữa ho...

Với những mẹ bầu bị đau đầu hoặc có các triệu chứng ho, cảm thì nên tăng cường ăn rau cải cúc bởi đây là cách điều trị tự nhiên mà không ảnh hưởng đến thai nhi.

Bà bầu ăn cải cúc được không? (Ảnh minh họa)

Ngoài rau cải bắp, cải cúc, mẹ có thể bổ sung các loại rau cải khác trong khẩu phần ăn như rau cải xanh, rau cải ngọt, rau cải bó xôi, cải ngồng, cải xoong...

Lưu ý khi mẹ bầu ăn rau cải

- Do rau cải có chứa nhiều vitamin C nên khi nấu mẹ cần phải đậy nắp và khi sôi chín tới thì bắc ra ngay.

- Chỉ nên ăn rau khi còn tươi, không nên ăn rau khi bị héo úa hoặc chưa chín.

- Hạn chế ăn các loại rau cải muối chua hoặc còn sống.

- Cẩn thận chọn mua rau cải, tránh mua phải các loại rau có phun thuốc trừ sâu, ảnh hưởng đến thai nhi.

- Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, bà bầu không nên chỉ ăn một loại thực phẩm mà nên kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm để giúp thai nhi phát triển tốt nhất.

Theo Thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Bà bầu ăn đậu phộng được không?

Bà bầu ăn đậu phộng được không? Đậu phộng hay còn được gọi là củ lạc, là một trong các...

Bà bầu ăn gừng được không? Dùng gừng lúc nào là tốt nhất?

Bà bầu ăn gừng được không? Gừng không đơn thuần chỉ là gia vị quen thuộc trong nhà bếp mỗi...

Tổng hợp những loại nước ép tốt cho bà bầu và thai nhi, mẹ nên uống thường xuyên để có...

Để cả mẹ và bé luôn khỏe mạnh trong suốt thời gian thai nghén mẹ nên nhớ bổ sung các...

Vì sao sắt quan trọng với phụ nữ? Các thực phẩm bổ sung sắt cho bé và bà bầu

Sắt là một khoáng chất phục vụ một số chức năng quan trọng trong cơ thể. Bà bầu và trẻ...

Bà bầu ăn bơ có tốt không? Công dụng tuyệt vời của quả bơ đối với sức khỏe mẹ bầu

Bơ là loại quả mang đến nhiều dinh dưỡng nhất là đối với mẹ bầu, nếu bạn đang thắc mắc...

Những thực phẩm tốt cho bà bầu vào buổi sáng, mẹ chăm ăn vừa tốt lại khỏe cho thai nhi

Vào buổi sáng mẹ bầu và thai nhi đều đói, vì vậy việc lựa chọn thực phẩm ăn vào buổi...

Bà bầu ăn trứng luộc hay trứng rán mới tốt?

Trứng có nhiều cách chế biến, trong đó lành mạnh nhất là trứng luộc. Vậy trứng luộc có tốt cho...

Tin mới nhất

Minh Hằng tiết lộ thức uống "rẻ tiền" thường dùng mỗi sáng, giúp da đàn hồi, trắng sáng bước sang...

29 phút trước

TP.HCM: Cảnh báo một căn bệnh đang tăng bất thường, nguy cơ biến chứng nặng ở trẻ em

34 phút trước

Ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết ở TP.Huế

34 phút trước

Cách hạn chế say tàu xe khi đi du lịch, về quê

36 phút trước

WHO nói gì về nguy cơ dịch cúm gia cầm

37 phút trước

Những thực phẩm tốt cho mắt bạn nên dùng hàng ngày 

4 giờ trước

Phụ nữ sống trường thọ có 5 đặc điểm này, đáng chú ý nhất là điều thứ 4

4 giờ trước

Tiết lộ những bộ phận cơ thể càng mềm càng khỏe, có thể bạn chưa biết

4 giờ trước

Thiếu vitamin D có thể gây ra vấn đề sinh sản ở đàn ông và phụ nữ như thế nào?

4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình