Bà bầu ăn đậu phộng được không?
Theo nghiên cứu khoa học của Viện dinh dưỡng, trong 100gr đậu phộng có chứa tới 567 calo, chủ yếu gồm protein, canxi, chất béo không bão hòa, folate, magie...mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi như:
- Ổn định đường huyết dành cho mẹ bầu 3 tháng đầu: Các thành phần như kali, vitamin B1, chất béo không bão hòa (lipid) có công dụng duy trì ổn định nồng độ insulin trong máu, kiểm soát cholesterol trong máu, hạn chế tình trạng tăng lượng đường trong máu gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ, hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.
- Hỗ trợ làm giảm nồng độ muối: Đậu phộng là loại thực phẩm có vị mặn nhưng hàm lượng muối lại không cao nên có khả năng phục vụ các mẹ bầu có sở thích ăn mặn mà không sợ tăng nồng độ muối.
- Bổ sung lượng lớn calo: Nếu mẹ đang bị thiếu cân nặng khi mang thai thì đậu phộng luộc sẽ giúp mẹ bầu tăng cân, hạt đậu phộng không chỉ ngon mà còn chứa nhiều calo, protein để giúp mẹ đạt được cân nặng khỏe mạnh.
- Cải thiện hệ tiêu hóa khi mang mang thai: Hạt lạc sẽ giúp bổ sung chất xơ, giảm táo bón khi mang thai. Những bà mẹ sắp sinh có thể bổ sung thêm lượng nhỏ vào chế độ ăn uống hàng ngày để loại bỏ các vấn đề về đường ruột.
- Hỗ trợ ngăn ngừa dị tật bẩm sinh: Hạt đậu phộng có chứa nhiều folate, protein, là những chất được khuyến khích bổ sung trong thời kỳ mang thai để giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, đặc biệt là khu vực não và xương sống.
Lưu ý khi mẹ bầu ăn đậu phộng
Mặc dù có giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải mẹ bầu nào cũng ăn được đậu phộng, cũng như không phải ai ăn đậu phộng cũng sẽ tốt cho cơ thể. Vì thế, việc bà bầu ăn đậu phộng được không hay bà bầu ăn lạc được không cũng phụ thuộc vào cơ thể của các mẹ bầu. Sau đây là một số vấn đề mà phụ nữ mang thai cần lưu ý để tránh những ảnh hưởng không tốt từ loại hạt này:
- Dừng ăn ngay nếu có bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào cho thấy mẹ bầu bị nhạy cảm với đậu phộng cũng như các loại thực phẩm có chứa nguyên liệu là đậu phộng. Các triệu chứng điển hình cho thấy mẹ bầu bị dị ứng ăn đậu phộng là cảm thấy bị đầy hơi, khó tiêu, cồn cào cào bụng.
- Mẹ bầu có tiền sử bị dị ứng với các thành phần trong đậu phộng cũng cần phải tránh xa để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân hay thai nhi.
- Những mẹ bầu đang có nhu cầu giảm cân hay giữ dáng thì nên hạn chế thực phẩm từ đậu phộng do món ăn này rất dễ gây tăng cân.
- Mẹ bầu không nên ăn đậu phộng đã qua chiên rán do các chất dầu mỡ kèm theo sẽ tạo nên aldehyde có hại cho cơ thể của cả mẹ và thai nhi.