Phụ Nữ Sức Khỏe

Bà bầu ăn lá hẹ: Tuyệt chiêu đơn giản ngừa dị tật thai nhi trong 3 tháng đầu

Bà bầu ăn lá hẹ trong 3 tháng đầu sẽ cung cấp lượng lớn axit folic tốt cho hệ thần kinh thai nhi. Ngoài ra, bổ sung lá hẹ vào bữa ăn hàng ngày còn mang lại nhiều công dụng khác đối với sức khỏe bà bầu.

Lá hẹ (tên gọi khác là cửu thái, khởi dương thảo) là cây thân thân thảo, chiều cao từ 20 – 40 cm. Ở nước ta, hẹ được trồng quanh năm. Loài cây này không chỉ dùng trong chế biến món ăn mà còn dùng làm thuốc.

Theo Đông y, lá hẹ vị cay hơi chua, mùi hăng, tính ấm tác dụng bổ thận, trợ dương, ôn trung, khành khí, chuyên trị tán huyết, giải độc, tiêu đờm, cầm máu. Các tài liệu y học hiện đại cho biết hẹ có tác dụng tăng độ nhạy cảm của insulin, làm giảm đường huyết, giảm mỡ máu, ngừa xơ vữa động mạch và bảo vệ tuyến tụy. Thành phần odorin trong rau hẹ là loại kháng sinh mạnh chống lại vi khuẩn tụ cầu và một số vi khuẩn thông thường khác.

Lá hẹ có thể được dùng làm thuốc hoặc chế biến món ăn - Ảnh minh họa: Internet

Trong thời kỳ mang thai, bà bầu nên ăn lá hẹ thường xuyên để cơ thể nhận được nhiều dưỡng chất. Đồng thời, chị em cũng có thể dùng lá hẹ trị các chứng ho, cảm, trĩ thường gặp. Dưới đây là những công dụng tiêu biểu cực kỳ tốt cho sức khỏe nếu bà bầu thường xuyên ăn hẹ.

Bà bầu ăn lá hẹ có tốt không?

Ngăn ngừa dị tật thai nhi

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu có thể ăn lá hẹ để bổ sung nguồn axit folic tự nhiên - Ảnh minh họa: Internet

Lá hẹ tươi chứa nguồn axit folic dồi dào. Ước tính trong 2 muỗng canh hẹ tươi chứa khoảng 6.4 micro gam folate. Giai đoạn 3 tháng đầu mang thai, folate đóng vài trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ thần kinh, giúp ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ dị tật ống thần kinh ngoài ý muốn.

Ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt

Bà bầu thường xuyên ăn lá hẹ còn giúp bổ sung nguồn sắt và vitamin C một cách tự nhiên. Vitamin C giúp quá trình hấp thu sắt trong cơ thể bà bầu diễn ra tốt hơn, gia tăng quá trình sản xuất hemoglobin trong hồng cầu.

Ngừa chuột rút

Bà bầu có thể chế biến hẹ cùng nhiều thực phẩm khác nhằm đa dạng hóa bữa ăn khi mang thai - Ảnh minh họa: Internet

Chứng chuột rút trong những tháng cuối thai kỳ là "nỗi ám ảnh" thường gặp ở nhiều bà bầu. Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu do sự thiếu hụt lượng magie và các chất khoáng cần thiết khác như canxi, kali. Ăn hẹ thường xuyên sẽ giúp bà bầu bổ sung những khoáng chất này.

Trị ho

Hẹ được xem là nguyên liệu kháng khuẩn tự nhiên đối với sức khỏe bà bầu. Khi bị ho, bà bầu hãy lấy 250g lá hẹ tươi, 100g đường phèn đem hấp chín. Sau đó ăn phần cái, uống nước hẹ hấp trong khoảng 5 ngày. Triệu chứng ho, cảm lạnh sẽ thuyên giảm đáng kể.

Hệ xương chắc khỏe

Vitamin K trong lá hẹ sẽ giúp bà bầu có hệ xương chắc khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Hẹ chứa nguồn vtiamin K dồi dào tốt cho hệ xương của mẹ bầu và thai nhi. Vitamin K sẽ kết hợp với canxi trong cơ thể bà bầu giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa nguy cơ loãng xương khi mang thai. Vitamin K còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình đông máu diễn ra nhanh, hạn chế lượng máu bị mất và tổn thương.

Có thể thấy, bà bầu ăn hẹ không chỉ tốt cho sức khỏe mẹ mà còn hỗ trợ sự phát triển thai nhi. Chị em hãy tích cực ăn loại rau này trong thai kỳ. 

Hồng Ngân (T.H)

Tin liên quan

Mẹo dân gian giúp chuyển dạ nhanh hơn mẹ bầu nên áp dụng

Mẹ bầu cảm thấy lo lắng và sợ đau nhiều khi sinh nở. Hãy yên tâm vì nếu áp dụng...

6 thay đổi cơ bản mẹ bầu phải đối diện sau khi sinh con

Sau khi sinh con, phụ nữ thường phải đổi diện với không ít thay đổi về mặt sức khỏe cũng...

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tuần 28: Thực phẩm nên ăn để 'vào con không vào mẹ'

Bà bầu tuần thứ 28 nên ăn gì để con nhanh phát triển mà không khiến mẹ tăng cân quá...

5 cách trị nhiệt miệng nhanh chóng cho bà bầu bằng nguyên liệu tự nhiên, không cần dùng thuốc

Bà bầu sẽ không còn ám ảnh khi bị nhiệt miệng nếu áp dụng 5 cách trị đơn giản từ...

Điểm danh 10 thực phẩm giải nhiệt hiệu quả cho bà bầu trong suốt thai kỳ

Chứng nóng trong người của bà bầu sẽ nhanh chóng biến mất nhờ 10 loại thực phẩm giải nhiệt hiệu...

5 điều mẹ bầu cần tránh để sinh con ra khỏe mạnh và thông minh

Sinh con khỏe mạnh, thông minh là điều mà bậc phụ huynh nào cũng mong muốn. Chính vì thế, mẹ...

Những lưu ý khi bà bầu ăn thịt ếch để tránh nguy cơ nhiễm ký sinh trùng

Thịt ếch có hương vị thơm ngon, được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn tốt cho sức khỏe...

Tin mới nhất

Làm “chuyện ấy” có thể gây tử vong? Bác sĩ nhắc nhở đặc biệt đối với 6 kiểu người này

4 giờ trước

Trao thân cho người không xứng đáng, tôi bị tình già bỏ rơi không thương tiếc

13 giờ trước

Sau lần đầu ra mắt nhà bạn trai, tôi rơi vào tình trạng chới với vì những lần nhờ vả...

13 giờ trước

Vợ mới đẻ chồng đã 'tòm tem' không về nhà, phút mốt tôi khiến anh mất tất cả

13 giờ trước

'Tiểu tam' vác bụng bầu đến nhà chồng ăn vạ, tôi cho cô ta xem 1 thứ đã sợ hãi...

13 giờ trước

Rước nhân tình về rồi đuổi vợ 'không biết đẻ' ra khỏi nhà, gã chồng bội bạc nhận cái kết...

13 giờ trước

Vì sao đàn ông luôn say mê phụ nữ đã có chồng: 9 lý do ai nghe cũng phải gật...

14 giờ trước

3 cách hàn gắn hôn nhân đổ vỡ giúp tình cảm vợ chồng bền vững, tốt đẹp hơn xưa

14 giờ trước

25 năm chung sống, bất ngờ phát hiện chồng ngoại tình 17 năm qua

14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình