Canxi đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển hệ xương của thai nhi. Thiếu hụt canxi trong thai kỳ có thể dẫn đến nguy cơ loãng xương, còi xương ở thai nhi và những hậu quả nặng nề đối với hệ xương mẹ bầu.
Ngay từ những tháng mang thai đầu tiên, bà bầu thường được khuyên bổ sung canxi thông qua viên uống và ăn các thực phẩm giàu canxi.
Bà bầu ăn gì để bổ sung canxi?
Sữa
Sữa chứa nguồn canxi dồi dào, thích hợp với mọi độ tuổi và thể trạng con người. Một ly sữa vào buổi sáng chính là khởi đầu lý tưởng cho bà bầu trong suốt thai kỳ.
Các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai… cũng chứa nguồn canxi phong phú. Nếu bà bầu không có hiện tượng dị ứng sữa, hãy tích cực bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày trong cả ba tam cá nguyệt.
Cam
Cam là loại trái cây không thể thiếu trong danh sách thực phẩm bà bầu cần ăn để bổ sung canxi. Bên cạnh đó, vitamin C trong trái cam hoạt động như một chất chống oxy hóa sẽ tăng cường hệ miễn dịch, giảm tình trạng ốm nghén hiệu quả ở bà bầu.
Chà là
Chà là cung cấp nhiều canxi tốt cho hệ xương, răng của cả mẹ và bé. Vị ngọt của chà là sẽ giúp mẹ bầu dễ ăn trong những bữa phụ.
Sung khô
Nhiều bà bầu trên thế giới thường ăn quả sung khô trong những bữa ăn phụ để bổ sung canxi. Thực phẩm này còn chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa bà bầu hoạt động hiệu quả, ngừa táo bón thai kỳ.
Cải ngọt
Cải ngọt là một trong những loại rau lá xanh nên bổ sung vào chế độ ăn uống trong thai kỳ nhằm đáp ứng nhu cầu canxi hàng ngày. Loại rau này thích hợp cho những chị em cơ thể không thể dung nạp lactose trong sữa hoặc không thích uống sữa bầu.
Yến mạch
Yến mạch giàu canxi, riboflavin, carbohydrate, axit folic, kali… Đây là thực phẩm ăn sáng lành mạnh cho mọi bà bầu.
Cải xoăn
Cải xoăn thuộc họ nhà cải với thành phần canxi chiếm tỷ lệ cao. Bà bầu có thể bổ sung cải xoăn hàng ngày thông qua việc chế biến các món salad, cải xoăn xào hoặc ép nước cải xoăn để uống.
Hạnh nhân
Hạnh nhân không không chỉ tốt cho não bộ thai nhi mà còn hỗ trợ cơ thể mẹ bầu nhận được lượng canxi tối đa nhất. Bà bầu đừng quên thêm loại hạt này vào thực đơn ăn nhẹ mỗi ngày.
Bông cải xanh
Bông cải xanh nổi tiếng là loại rau cung cấp lượng lớn axit folic, ngăn ngừa dị tật thai nhi. Ngoài ra, loại rau này còn cung cấp nguồn canxi tự nhiên phong phú cho bà bầu trong suốt thai kỳ.
Đậu phụ
Đậu phụ được mệnh danh là siêu thực phẩm giàu canxi, tốt cho cả mẹ và bé. Bà bầu ăn đậu phụ còn bổ sung một số dưỡng chất quan trọng khác như magiê, protein, sắt… Vì vậy, bà bầu có nhu cầu tăng cường canxi cho cơ thể đừng quên ăn đậu phụ 2 - 3 bữa mỗi tuần.