Phụ Nữ Sức Khỏe

Bà bầu bị sưng phù chân: Nên và không nên ăn gì?

Hiện tượng sưng phù chân trong thai kỳ khiến bà bầu có cảm giác nặng nề, cơ thể mệt mỏi. Duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học, cân bằng sẽ giúp chị em khắc phục tình trạng này.

Sưng phù chân trong thời kỳ mang thai là triệu chứng thường gặp ở nhiều bà bầu. Nguyên nhân của hiện tượng này chủ yếu do áp lực trong tĩnh mạch gia tăng gây ra tình trạng tích nước trong cơ thể. Không chỉ bị sưng phù chân, bà bầu còn gặp phải tình trạng sưng quanh khu vực mắt cá chân, ngón tay, mặt hoặc lưng dưới. 

Sự phát triển nhanh chóng của thai nhi và quá trình tích nước của cơ thể có thể khiến bà bầu bị sưng phù chân - Ảnh minh họa: Internet

Để khắc phục tình trạng sưng phù chân thường gặp, bà bầu cần duy trì chế độ ăn uống cân bằng và tăng cân lành mạnh theo từng giai đoạn.

Bà bầu bị sưng phù chân nên ăn gì?

Nhóm thực phẩm hỗ trợ bài tiết

Theo Livestrong, bà bầu bị phù chân nên bổ sung vào thực đơn những thực phẩm cải thiện chứng năng thận giúp hoạt động bài tiết diễn ra trơn tru, tránh tình trạng tích nước. Do đó, bữa ăn hàng ngày của bà bầu nên tăng cường cần tây, cải xoong, đậu xanh, rau lá xanh, củ cải, măng tây. Thêm hành, tỏi vào bữa ăn cũng làm giảm tình trạng phù nề chân ở bà bầu.

Thực phẩm hỗ trợ quá trình bài tiết sẽ giúp bà bầu giảm chứng sưng phù chân - Ảnh minh họa: Internet

Hoa quả lợi tiểu như trái cây họ cam quýt, táo, nho trong những bữa ăn nhẹ cũng hoàn toàn thích hợp cho bà bầu bị phù nề đôi chân.

Nhóm thực phẩm cân bằng điện giải

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ, để cải thiện các triệu chứng sưng phù chân tay, bà bầu nên ăn nhiều thực phẩm giàu kali. Nguyên tố này giúp cân bằng lượng nước trong cơ thể, tránh nguy cơ phù nề trong những tháng cuối.

Do đó, bà bầu cần bổ sung khoảng 4700mg kali mỗi ngày. Các thực phẩm giàu kali bà bầu có thể ăn như thịt, cá, trái cây, rau củ quả, các loại đậu và các sản phẩm từ sữa.

Nhóm thực phẩm chống oxy hóa

Bà bầu đừng quên bổ sung chế độ ăn giàu vitamin C và vitamin E để ngăn ngừa hiện tượng phù nề chân, tay và một số bộ phận khác. Vitamin C có nhiều trong trái cây họ cam quýt, ớt chuông, khoai tây, bông cải xanh, dưa hấu, dâu tây. Trong khi đó, thực phẩm giàu vitamin E phổ biến bao gồm dầu thực vật, hạt hướng dương, bắp ngọt, các loại hạt.

Các chất chống oxy hóa trong thực phẩm giúp hạn chế chứng sưng phù chân ở bà bầu - Ảnh minh họa: Internet

Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ), vitamin C và vitamin E là những chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa và điều trị phù nề hiệu quả cho bà bầu.

Một số chất chống oxy hóa cần thiết cho bà bầu khác có thể kể đến như lutein, lycopene, beta carontene, selen.

Thực phẩm bà bầu cần tránh khi bị sưng phù chân

Đồ uống chứa caffeine

Bà bầu bị sưng phù chân nên hạn chế đồ uống chứa caffeine - Ảnh minh họa: Internet

Những loại đồ uống chứa caffeine như trà, cà phê, nước ngọt… có đặc điểm lợi tiểu. Sử dụng những loại đồ uống này có thể khiến cơ thể bà bầu bị mất nước. Lúc này thận sẽ đảm nhiệm chức năng tích nước trong cơ thể. Hậu quả là bà bầu có nguy cơ mắc chứng phù nề trong thời kỳ mang thai.

Đồ ăn mặn

Bà bầu ăn thức ăn mặn hoặc chế độ ăn nhiều muối có thể khiến cơ thể giữ nước, tình trạng phù nề xuất hiện thường xuyên và nghiêm trọng hơn. Do đó, bà bầu cần nói không với thực phẩm mặn, thức ăn nhanh và chú ý nêm ít muối khi nấu nướng.

Hồng Ngân

Tin liên quan

Chứng sưng phù chân của bà bầu sẽ khỏi ngay tức khắc nếu áp dụng những cách dân gian đơn...

Cảm giác nặng nề vì bàn chân sưng phù trong những tháng cuối thai kỳ luôn khiến bà bầu khó...

Phù chân khi mang thai tháng thứ 8: Mối nguy hiểm bà bầu không nên chủ quan

Phù chân khi mang thai tháng thứ 8 là hiện tượng khá phổ biến và không gây nhiều nguy hiểm,...

Bà bầu bị chảy máu chân răng: Nguyên nhân và cách khắc phục an toàn nhất

Bà bầu bị chảy máu chân răng sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp...

Bà bầu bị tay chân miệng có ảnh hưởng xấu đến thai nhi?

Tay chân miệng là căn bệnh nguy hiểm có tính lây lan cao và phụ nữ mang thai cũng là...

Bà bầu ăn đu đủ chín: Tốt hay không tốt?

Những thông tin cần thiết dưới đây sẽ giúp bà bầu giải đáp câu hỏi ăn đu đủ chín trong...

Nhận biết tăng huyết áp thai kỳ

Đối với phụ nữ mang thai, THA dẫn đến hiện tượng tiền sản giật nguy hiểm cho sức khỏe của...

Chế độ dinh dưỡng chuẩn khoa học cho bà bầu 3 tháng đầu

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng cho bà bầu 3 tháng đầu sẽ tạo nền tảng cho sự...

Tin mới nhất

Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng

17 giờ trước

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?

21 giờ trước

Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công

1 ngày 18 giờ trước

Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời

1 ngày 18 giờ trước

10 kỹ năng giúp trẻ sử dụng thiết bị công nghệ lành mạnh

1 ngày 18 giờ trước

Từng cán mốc gần 70kg khi đi đẻ, Võ Hạ Trâm khiến dân tình choáng ngợp với vóc dáng sau...

2 ngày 3 giờ trước

Trẻ uống nhiều sữa hay ham ăn đồ ăn nhanh sẽ dậy thì sớm? Câu trả lời khiến nhiều bậc...

19/11/2024 12:10

Top 9 loại thực phẩm lành mạnh nhất cho trẻ em!

19/11/2024 12:07

Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?

19/11/2024 05:28

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình