Những loại trái cây giàu canxi mà bà bầu nên ăn
Canxi đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ xương, răng khỏe mạnh, cũng như các cơ quan khác trong cơ thể thai nhi. Do đó mẹ bầu cần chủ động bổ sung canxi khi mang thai, tốt nhất là từ thức ăn như trái cây. Dưới đây là những loại trái cây ngon lành sẽ bổ sung canxi đáng kể cho mẹ bầu đấy ! Cơ thể mẹ bầu cũng rất cần một lượng canxi nhiều hơn bình thường để thích nghi với những thay đổi khi mang thai
Quả dâu tây
Dâu tây là quả mọng nước, nước chiếm đến hơn 90%. Dâu tây cũng giàu chất xơ, vitamin C, vitamin A, vitamin E và K. Dâu tây cũng giàu cac bitamin nhóm B, axit folic, các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi như: sắt, kẽm, canxi, kali… Đặc biệt, loại quả mọng này chứa dồi dào lượng canxi. Trong 100mg dâu tây có tới 16mg canxi.
Mít
Mít giàu vitamin C, vitamin A, vitamin nhóm B, là loại trái cây cực tốt cho sức khỏe tim mạch, tăng cường miễn dịch, giúp mẹ bầu chống lại các bệnh cảm cúm, nhiễm khuẩn. Mít cũng giàu các khoáng chất như kali, sắt, canxi… Đặc biệt, mít còn magie, một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc hấp thụ canxi và kết hợp với canxi để giúp xương chắc khỏe.
Chuối
Chuối cực giàu chất xơ, là loại trái cây vô cùng hữu ích cho bà bầu để tránh các vấn đề về tiêu hóa trong thai kỳ. Chuối còn dồi dào hàm lượng vitamin C, vitamin B6, axit folic, và các khoáng chất như: sắt, magie, kali, canxi, kẽm… omega-3, omega-6. Mẹ bầu ăn chuối giúp thai nhi cao lớn, có hệ xương chắc khỏe và thông minh vượt trội.
Quả sung
Qủa sung vẫn được ví là loại trái cây giàu canxi hơn cả sữa. Sung giàu các vitamin A, E, C, K và các khoáng chất như: đồng, sắt, kẽm, kali, mangan, canxi. Sung giúp mẹ bầu bổ sung canxi trong thai kỳ đồng thời giúp chống lại tình trạng loãng xương.
Chà là
Các mẹ mang thai nên ăn chà là vào những tháng cuối của thai kỳ, vì loại trái cây này hỗ trợ rất nhiều canxi cho phụ nữ mang thai. Nếu mỗi ngày mẹ ăn 3 trái chà là, thai nhi sẽ được cung cấp khoảng 80 mg canxi. Chà là khô cũng thơm, bùi, ngon lành dễ ăn.
Họ nhà cam quýt
Cam, quýt là một trong những loại trái cây giàu canxi mà mẹ có thể bổ sung cả trong khi mang thai và sau khi sinh nở. Không chỉ cung cấp hàm lượng lớn canxi, loại trái cây này còn giúp cơ thể khỏe khoắn hơn và tăng sức đề kháng
Nho khô
Nho là một loại trái cây giàu canxi và được coi là một “siêu thực phẩm” dành cho bà mẹ mang thai. Nho khô cũng chứa chất sắt, acid folic và kali; đây chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho một bữa ăn nhẹ trong ngày
Mận/mơ khô
Đây là những trái cây giàu canxi và có thể cải thiện hoặc ngăn chặn tình trạng táo bón khi mang thai. Nếu bạn có vấn đề về táo bón thai kỳ, hãy ăn mận khô hoặc uống nước ép mận để giảm tình trạng táo bón.
Kiwi
Quả kiwi giàu nước, dồi dào các vitamin A, C, E, các vitamin nhóm B, axit folic. Kiwi còn chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: mangan, kẽm, sắt, đồng, kali, magie, đặc biệt là kiwi rất giàu canxi, trong 100gam kiwi chứa tới 34mg canxi. Mẹ bầu nên bổ sung canxi hàng ngày bằng việc nhấm nháp một chút kiwi, vừa tốt cho hệ tiêu hóa, lại tăng cường miễn dịch, chống táo bón, còn cung cấp canxi cho hệ xương và răng thai nhi chắc khỏe.
Tắc (quất)
Tắc là loại quả nhỏ thuộc họ cam quýt có múi. Tắc giàu nước, vitamin C, vitamin A, chất xơ, giúp mẹ bầu tăng cường miễn dịch, chống lại các bệnh cảm cúm, nhiễm khuẩn Vitamin A và beta carotene trong quất rất tốt cho thị lực của bé. Ngoài ra, loại quả này cũng rất giàu các khoáng chất như mangan, sắt, magie, đồng, đặc biệt là canxi. Mẹ bầu nhấm nháp vài trái tắc mỗi ngày không chỉ giúp làm giảm ốm nghén mà còn tăng cường canxi cho xương và răng của bé chắc khỏe, tránh các bệnh do thiếu hụt canxi trong thai kỳ.
Dâu tằm
Dâu tằm cũng là loại trái cây giàu canxi mẹ bầu có thể ăn trong thai kỳ để ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt canxi. Dâu tằm giàu vitamin C, vitamin A, E, K, các vitamin nhóm B, các khoáng chất như: sắt, mangan, kali, magie, kẽm, đặc biệt dâu tằm giàu canxi, trong 100gram dâu tằm chứa tới 39mg canxi. Mẹ bầu ăn dâu tằm giúp ngăn ngừa các bệnh về xương, giúp con sinh ra cao lớn, khỏe mạnh, thông minh.
Quả lê
Quả lê nhiều nước, giàu chất xơ, lê cũng dồi dào các vitamin A, C, E, K, các vitamin nhóm B, folate, choline và các khoáng chất: canxi, sắt, kẽm, đồng, kali…
Ổi
Ổi giàu vitamin A, vitamin C, E, giàu chất xơ và các khoáng chất như kali, canxi. Mẹ bầu ăn ổi hoặc uống nước ép ổi trong thai kỳ sẽ giúp bổ sung vitamin C chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, ổi giàu chất xơ tốt cho tiêu hóa, canxi trong ổi còn giúp hệ xương và răng thai nhi chắc khỏe, tránh các bệnh về xương như còi cọc, thấp lùn.