Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn vài hạt này vào sáng sớm để nhận 6 lợi ích sức khỏe

Hạt lạc hay còn gọi là đậu phộng luôn được xếp vào nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là nếu bạn biết ăn lạc vào đúng thời điểm.

Lạc không chỉ có nhiều lợi ích sức khỏe mà còn ngon miệng, đa dạng cách chế biến và giá rẻ, dễ kiếm. Không phải ai cũng biết rằng loại hạt nhỏ bé này giàu dinh dưỡng đến thế nào. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g lạc có chứa: 567 calo, 25.8g protein, 8.5g chất xơ, 4.5mg sắt, 92mg canxi, 18mg natri, 705mg kali. Lạc còn rất giàu vitamin E, vitamin K, vitamin B1, B3, B9, selen, lecithin, choline…

Theo các chuyên gia sức khỏe, ăn lạc vào lúc nào trong ngày cũng được và cũng tốt. Tuy nhiên, có một thời điểm ăn lạc sẽ phát huy được tối đa tác dụng, đó là sáng sớm khi bụng đói. Tạp chí "Cooking Light" của Mỹ cũng đã nhiều lần đưa ra những lợi ích khi ăn một ít lạc vào sáng sớm hoặc dùng lạc để chế biến bữa sáng. Trong đó phải kể đến 6 điều sau đây:

1. Giảm cân

Nếu bạn muốn giảm cân mà vẫn khỏe mạnh thì lạc là một lựa chọn tuyệt vời. Bởi vì lạc giúp bạn nhanh no nhưng lại duy trì cảm giác no lâu hơn.

Thời điểm ăn lạc tốt nhất trong ngày là sáng sớm khi bụng đói (Ảnh minh họa)

Casey McManus, trưởng khoa dinh dưỡng của Bệnh viện Brigham And Women's ở Mỹ đề cập đến việc nếu ăn một ít bơ đậu phộng vào buổi sáng, sẽ tăng cảm giác no lâu và giảm được lượng thức ăn vào ngày hôm đó. Ngoài axit folic, lạc cũng chứa nhiều cellulose hữu ích để đẩy nhanh quá trình làm sạch chất thải đường ruột, giúp chống lại béo phì.

Rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên nên ăn một ít lạc để kiểm soát sự thèm ăn khi giảm cân. Tiến sĩ Mattes, giáo sư thuộc Khoa khoa học Dinh dưỡng tại Đại học Purdue (Mỹ) cho biết: “Cảm giác no cao của đậu phộng không chỉ là kết quả của hàm lượng chất béo, chất xơ và protein, mà là sức mạnh tổng hợp của tất cả các yếu tố”.

Tuy vậy, lạc cũng giàu chất béo và calo, đặc biệt là các món chế biến sẵn từ đậu phộng tuy rất ngon nhưng nó lại chứa hàm lượng calo rất cao. Vì vậy, những người muốn giảm cân chỉ nên ăn chúng trong mức hạn chế.

2. Tiêu hóa khỏe, bảo vệ dạ dày

Lạc rất giàu chất xơ, có thể trợ giúp nhu động đường tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Từ đó đẩy nhanh quá trình đại tiện, giảm tình trạng táo bón. Ăn lạc vào sáng sớm rất phù hợp để trung hòa axit, bảo vệ niêm mạc dạ dày. Bởi Bởi vì có một lượng lớn axit dạ dày được tiết ra sau khi thức dậy vào buổi sáng.

Ngoài chất xơ, lạc còn giàu axit béo không bão hòa. Nhờ vậy mà sau khi nhai và tiêu hóa dịch vị, nó có thể tạo thành một chất nhờn giống như bột nhão, bám vào niêm mạc dạ dày và đóng vai trò bảo vệ. Lạc cũng làm sạch ruột, giúp bạn ăn ngon miệng hơn, trao đổi chất tốt hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa.

3. Tốt cho tim mạch

Lạc được mệnh danh là ‘thần dược” với những người mắc bệnh tim mạch và mạch máu não hoặc cholesterol cao. Nếu muốn phòng các bệnh này, bạn cũng nên duy trì thói quen ăn một ít lạc vào sáng sớm.

Hạt lạc có nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều một lúc (Ảnh minh họa)

Một bài báo trên Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ chỉ ra rằng những người khỏe mạnh ăn nhiều đậu phộng có thể giảm 35% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nguyên nhân được cho là do axit béo trong đậu phộng sẽ làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, có lợi cho tim và thúc đẩy tuần hoàn máu.

Chưa kể, trong lạc có chứa axit folic, nó chứa rất nhiều axit không bão hòa đơn béo, làm giảm cholesterol trong máu cao. Chất xơ và chất béo không bão hòa trong lạc còn giúp ngăn ngừa, giảm các cục máu đông hiệu quả.

4. Ngăn ngừa tiểu đường, thiếu máu

Lạc là thực phẩm rất tốt cho người thiếu máu. Bởi vì nó giàu sắt và cung cấp thêm nhiều vitamin, chất dinh dưỡng phục hồi cơ thể.

Ngoài ra, lạc còn giúp chống lại bệnh tiểu đường. Nghiên cứu tại Mỹ phát hiện ra rằng nếu sử dụng lạc trong chế độ ăn uống thay cho thịt đỏ, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường có thể giảm 21%.

Điều này là do lạc có thể làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate của cơ thể. Đặc biệt ăn một ít lạc vào buổi sáng có thể cải thiện cảm giác no. Nó cũng có thể ngăn chặn lượng đường tăng quá mức.

5. Tốt cho não bộ

Lạc có chứa các axit amin cần thiết cho cơ thể con người, nếu bổ sung đủ các axit amin này có thể thúc đẩy sự phát triển của tế bào não. Khi chức năng não được cải thiện, khả năng ghi nhớ và khả năng tư duy cũng được củng cố thêm.

Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng ăn lạc có khả năng tăng cường được sức khỏe cho não, nhất là về cải thiện trí nhớ. Lý do là trong củ lạc có chứa nhiều vitamin B6 hay còn gọi là niacin. Đây là chất giúp não hoạt động bình thường và tăng cường trí nhớ. Trong hạt lạc cũng có chứa một lượng nhỏ canxi và vitamin D tốt cho não bộ, trì hoãn lão hóa não bộ.

6. Giảm nguy cơ mắc ung thư

Ăn nhiều lạc và các loại hạt khác có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Lý do là vì isoflavone, resveratrol và axit phenolic cùng chất oxy hóa được tìm thấy trong lạc có đặc tính chống ung thư.

Ở nhiều quốc gia, lạc được xem là thực phẩm giúp “trường thọ” với rất nhiều cách chế biến (Ảnh minh họa)

Một nghiên cứu được thực hiện ở Hà Lan cho thấy rằng ăn lạc cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú sau mãn kinh. Lạc cũng được công nhận về khả năng ngăn ngừa ung thư dạ dày và thực quản ở người lớn tuổi ở Mỹ.

Các nghiên cứu cũng cho thấy những phụ nữ ăn lạc ít nhất 2 lần 1 tuần có nguy cơ mắc ung thư ruột kết thấp hơn 58%, còn đàn ông thì giảm 27%. Các nhà khoa học nhận ra có thể là do axit folic đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loại ung thư này.

Một số lưu ý khi ăn lạc:

Lạc tốt nhưng loại hạt này không phù hợp với tất cả mọi người. Ngoài những người bị dị ứng lạc thì người mắc bệnh gout hay rối loạn mỡ máu cũng nên tránh xa lạc. Người đã phẫu thuật cắt túi mật, từng mắc hoặc đang mắc bệnh viêm loét dạ dày, viêm ruột mạn tính, khó tiêu cũng nên hạn chế hoặc tốt nhất là không ăn lạc. Nhất là các lạc chế biến sẵn được đóng gói hoặc các món lạc nhiều dầu mỡ.

Người khỏe mạnh cũng không nên ăn quá nhiều lạc. Dù ăn vào sáng sớm hay thời điểm nào trong ngày cũng chỉ nên kiểm soát lượng ăn 1 ngày khoảng 10 - 25g. Bởi lạc giàu calo, dinh dưỡng, chất béo nên dễ dẫn tới khó tiêu hóa, tăng cân, áp lực cho gan… Nó cũng chứa chất dễ gây rối loạn đông máu.

Đặc biệt, cần chú ý trong bảo quản lạc vì loại hạt này rất dễ nấm mốc. Lúc này, nó có thể biến thành “thuốc độc” bởi sản sinh ra độc tố gây ung thư hàng đầu aflatoxin. Khi lạc bị mốc hãy lập tức vứt bỏ, chất độc không nhưng không thể rửa sạch mà vẫn gây hại cho con người sau khi nấu chín.

Theo Ngọc Ái/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Khoai tây chiên gây hại sức khỏe thế nào

Sự kết hợp giữa tinh bột và chất béo ở nhiệt độ cao trong món khoai tây chiên có thể...

Cần tây hạ huyết áp, chống ung thư nhưng nhiều người ăn sai cách

Cần tây là loại rau chứa hàm lượng nước cao, giúp giải nhiệt, hạ huyết áp nhưng nhiều người ăn...

Rượu nếp là món ăn quen thuộc ngày Tết Đoan Ngọ nhưng cực 'đại kỵ' với những người sau, bạn...

Rượu nếp là món ăn quen thuộc vào Tết Đoan Ngọ và bổ cho sức khỏe nhưng những nhóm người...

Dâu tây chua chua, ngọt ngọt, giàu dinh dưỡng nhưng 3 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn

Dâu tây là loại quả mọng được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon nhưng không phải ai...

Quả đu đủ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, người bệnh tiểu đường cứ ăn vô tư vì...

Đu đủ là loại quả quen thuộc trong vườn của các gia đình Việt. Đây cũng là loại quả ngon,...

Thực hư việc uống nước đậu đen liên tục trong 15 ngày sẽ khiến cơ thể như 'thay da đổi...

Có thực sự đúng không khi người ta thường đồn đại rằng uống nước đậu đen rang liên tục trong...

Tiết lộ bí quyết nhìn ngay là đoán được đâu là sầu riêng chín rụng hay chín ép

Sầu riêng là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên trên thị trường...

Tin mới nhất

Phụ nữ ngực to có nội tiết tốt hơn? Bác sĩ tiết lộ đây mới là thứ dễ khiến "cặp...

1 giờ trước

Bật mí 5 dấu hiệu cho thấy làn da đang lão hóa tốt

20 giờ trước

MC Thanh Bạch 'hồi xuân' sau khi tân trang nhan sắc, hiếm hoi lộ diện với hàng ký vàng trên...

20 giờ trước

Mẹ Hồ Ngọc Hà U70 vẫn tự tin diện áo tắm, body khỏe khoắn khiến nhiều người ngưỡng mộ, con...

20 giờ trước

Phương Mỹ Chi khóc nghẹn kể về tuổi thơ nghèo khó, từ khi nổi tiếng đã không cho cha mẹ...

20 giờ trước

Những thói quen tốt cho tim cần kết hợp với thói quen tập thể dục hàng ngày mà ai cũng...

20 giờ trước

Hãng dược AstraZeneca lần đầu thừa nhận vắc xin COVID-19 gây đông máu, kèm theo hội chứng nguy hiểm khác

20 giờ trước

Giữ dáng tại nơi làm việc: 3 lời khuyên của chuyên gia để tránh tăng cân khi làm việc tại...

1 ngày 1 giờ trước

Xa Thi Mạn thừa nhận mình bị xúc phạm, xem thường, nhiều đêm dài đẫm nước mắt khi mới vào...

1 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình