Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn trứng sống có tốt như dân gian truyền miệng?

Gia đình tôi thường có thói quen đập thẳng trứng gà sống vào bát mỳ để ăn cho béo và nhiều dinh dưỡng hơn trứng gà chín. Điều này có nên hay không?

Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM

Trứng là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mọi người nên sử dụng để ăn.

Hàm lượng chất đạm trong trứng khá cao, khoảng 14-15 g/100 g trứng. Trứng cũng chứa cả chất béo bão hòa lẫn không bão hòa tốt cho sức khỏe. Thực phẩm này cũng có lượng vitamin dồi dào như là vitamin A, vitamin D, vitamin nhóm B. Ngoài ra, trong trứng có rất nhiều chất khoáng như canxi, phốt pho, magie, mangan, sắt,…

Tuy nhiên, trứng không nên được ăn sống do các lý do sau:

- Trứng chứa nhiều protein nhưng cơ thể người lại khó có thể hấp thu chất này trong trứng nếu không được chế biến chín. Ngoài ra, protein trong trứng sống ở một số trường hợp còn gây ra tình trạng khó tiêu hóa.

- Trong trứng sống có chứa protein avidin. Đây là loại protein cản trở cơ thể hấp thụ vitamin B.

- Trứng gà sống có thể chứa khuẩn Salmonela trong vỏ trứng và cả bên trong trứng. Con người nếu ăn trứng gà sống rất dễ nhiễm loại khuẩn này dẫn tới ngộ độc.

Do vậy, mọi người nên ăn trứng đã qua chế biến, không nên ăn trứng sống để tránh gặp phải những nguy cơ kể trên.

Theo Độc giả Thùy Anh/Zingnews

Tin liên quan

6 loại rau gia vị quen thuộc được coi là 'thần dược' đối với sức khỏe

6 loại rau gia vị này rất quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt.

Khoai lang tốt mấy cũng hóa 'thuốc độc' nếu kết hợp với thực phẩm 'đại kỵ' này

Khoai lang kỵ gì là băn khoăn của nhiều người, mời bạn xem giải đáp trong bài viết dưới...

5 sai lầm khi ăn khoai lang gây hại cho sức khỏe cần bỏ ngay

Khoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích, nhưng ăn khoai lang sai cách sẽ gặp tác...

Giật mình trước những tác hại của rau mồng tơi ít người biết

Dưới đây là những tác hại của rau mồng tơi bạn cần lưu ý.

Rau đay có tác dụng gì? 4 lợi ích không ngờ của rau đay với sức khỏe

Nhiều người không thích rau đay bởi đặc trưng có rớt khi nấu canh, tuy nhiên rau đay lại rất...

Những lợi ích tuyệt vời khi uống nước mía trong ngày hè nóng bức

Nước mía ngon ngọt không chỉ là thức uống giải nhiệt mà còn mang lại rất nhiều lợi ích với...

Ăn măng cụt đừng vứt vỏ, nó có công dụng thần kỳ không nhiều người biết

Thịt măng cụt ăn ngọt mát và là loại quả được ưa dùng trong mùa hè, nhưng ít ai biết...

Tin mới nhất

Cận cảnh tình trạng nước cạn đáy, gần 200 tấn cá chết thối, nổi trắng hồ Sông Mây

3 giờ trước

Giá xăng tăng tiến sát 25.000 đồng/lít kể từ chiều ngày 2/5/2024

3 giờ trước

Thử thách tìm 5 quả dứa trong căn phòng cổ điển: Nếu làm được chứng tỏ bạn có kĩ năng...

3 giờ trước

Bệnh viện Chợ Rẫy cảnh báo chiêu trò mời nước pha thuốc an thần khiến nạn nhân mê man rồi...

3 giờ trước

Mất việc, bị bỏ rơi giữa đèo Hải Vân, đôi nam nữ gặp điều bất ngờ giữa đêm tối

3 giờ trước

Người phụ nữ bị vu oan bán 500 nghìn/ 3 quả dứa: “Ở quê người ta bảo tôi tham, bán...

3 giờ trước

Lưu luyến Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024

6 giờ trước

Giá vàng hôm nay 2/5/2024: Vàng SJC có thể giảm sâu sau kỳ nghỉ lễ

10 giờ trước

Sau đợt nắng nóng như ‘đổ lửa’, hàng chục triệu người dân miền Bắc mừng ‘rơi nước mắt’ đón tin...

10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình