Tối ngày 1/05/2024, tại Công viên Thương Bạc, phường Đông Ba, TP. Huế, lễ bế mạc đã được diễn ra, chính thức kết thúc Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024.
Là một trong những sự kiện được tổ chức trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 với nhiều hoạt động diễn ra xuyên suốt.
Có thể kể đến như chương trình thơ, áo dài và ẩm thực; trải nghiệm Buffet chay; thời trang áo dài; món ăn truyền thống Huế; công diễn “Bún xào truyền thống kiểu Huế”…
Đặc biệt là chương trình “Quảng diễn món ăn truyền thống Huế” với các món ăn truyền thống gồm: cơm hến, bún bò giò heo, bánh bột lọc, cơm sen, chè bột lọc bọc heo quay và vả trộn chay.
Ngoài ra, tại Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế năm 2024 du khách được thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn của Huế cũng như các vùng miền khác.
Tại lễ hội, chương trình Đêm Kinh đô Huế "Thơ, Áo dài & Ẩm thực" đã diễn ra vô cùng đặc sắc và nhận được sự quan tâm của đông đảo du khách cũng như người dân thành phố.
Chương trình trở nên đặc biệt hơn với show diễn Thời trang bộ sưu tập 105 áo dài vẽ thơ và món ăn, 105 tranh lụa in thơ và món ăn.
Ngoài ra còn có trải nghiệm Buffet chay và chương trình ca múa nhạc “Lục bát món Huế”.
“Lục bát món Huế” được biết là tác phẩm của nhà nghiên cứu văn hóa ẩm thực Lê Tân. Đây là một tác phẩm độc đáo về nghệ thuật nấu ăn kiểu Huế, kết hợp thơ lục bát và hình ảnh minh họa.
Gồm 120 bài thơ lục bát, truyền dạy cách thức chế biến 120 món ăn và gia vị, từ các món cung đình cho đến các món dân gian vùng Huế, các món mặn, chay, các món mang tính y lý, công dụng các loại gia vị…
Tuần lễ Ẩm thực truyền thống Huế 2024 với sứ mệnh tôn vinh, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực Huế cùng ẩm thực nhiều vùng, miền khác trên cả nước.
Ngoài ra, nhằm khẳng định Huế là nơi còn lưu giữ những giá trị tinh túy của ẩm thực cung đình và dân gian, góp phần xây dựng thành công thương hiệu Huế - Kinh đô Ẩm thực Việt Nam đồng thời nâng cao hình ảnh của Ẩm thực Huế trong khu vực và trên thế giới, định hướng đưa Huế trở thành một trong những thành phố thành viên của Mạng lưới thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực sáng tạo ẩm thực vào năm 2025.