Phụ Nữ Sức Khỏe

5 sai lầm khi ăn khoai lang gây hại cho sức khỏe cần bỏ ngay

Khoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích, nhưng ăn khoai lang sai cách sẽ gặp tác dụng phụ không tốt, dưới đây là 5 sai lầm khi ăn khoai lang cần bỏ ngay.

Khoai lang là món được nhiều người ưa thích vì nhiều tác dụng. Nhưng nếu không ăn đúng cách, khoai lang lại làm tổn hại đến sức khỏe. Dưới đây là 7 sai lầm thường gặp khi ăn khoai lang bạn cần bỏ ngay.

Những sai lầm khi ăn khoai lang

Ăn quá nhiều

Nhiều người thường ăn khoai lang để giảm cân. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng bị thiếu hụt protein. Ngoài ra, khoai lang chứa quá nhiều chất xơ, nên khi ăn quá nhiều còn ảnh hưởng đến sự hấp thu vi khoáng của cơ thể. Điều này khiến cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng và gây nên một số biểu hiện như suy giảm tâm thần, sức khỏe kém, năng suất làm việc thấp...ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ăn khoai lang thay cơm để giảm cân

Theo các bác sĩ, khoai lang rất tốt cho sức khỏe nhưng không thể dùng thay cơm. Trong khoai lang vẫn chứa lượng đường khá cao, nhất là các loại khoai mật. Ăn khoai lang dài ngày thay cơm có thể dẫn đến việc tích đường trong cơ thể, là nguyên nhân dẫn đến nhiều chứng bệnh cũng như làm bệnh tình thêm trầm trọng hơn.

Người bệnh thận ăn nhiều khoai lang dễ mắc thêm bệnh tim mạch. Nguyên nhân, khoai lang chứa nhiều chất xơ, vitamin A, đặc biệt là kali. Khi thận yếu, chức năng loại bỏ kali dư thừa cùng bị hạn chế, gây ra những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, gây yếu tim...

5 sai lầm khi ăn khoai lang gây hại cho sức khỏe cần bỏ ngay

Do đó, người bị bệnh thận thậm chí còn được khuyến cáo không nên ăn khoai lang.

Người hệ tiêu hóa không tốt, thường xuyên bị đầy hơi, chướng bụng không nên ăn nhiều khoai lang vì lúc ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, càng sinh hơi chướng bụng. Nếu muốn ăn nên ăn vừa phải, ăn ít một và chỉ nên ăn 2-3 lần trong tuần, không nên ăn kéo dài gây tổn thương hệ thống tiêu hóa.

Ăn cả vỏ

Ăn khoai lang rất tốt cho những người bị táo bón. Tuy nhiên, nếu ăn cả vỏ thì lại không tốt cho hệ tiêu hóa chút nào vì trong vỏ khoai lang có nhiều chất kiềm.

Ngoài ra, khi mua khoai lang bạn cũng không nên chọn những củ khoai bị sần, hoặc thậm chí có những nốt nâu đốm giống như bị ong châm, vì những củ khoai như vậy thường có khả năng bị nhiễm độc hoặc bị hỏng, ăn vào có hại cho sức khỏe.

Ăn khoai lang có đốm đen

Khoai lang bảo quản không tốt sẽ rất dễ bị hà, xuất hiện những đốm đen, nhiều người không vứt bỏ mà cắt bỏ phần hà, đốm đen đi để luộc lên rồi ăn tiếp. Tuy nhiên việc xuất hiện những vết này có nghĩa khoai đã bị nhiễm khuẩn vằn đen ô nhiễm gây độc cho gan.

Loại độc tố này sẽ không hề bị tiêu diệt dù bạn có luộc khoai trong nước sôi sùng sục hay là nướng khoai với than hồng rực. Vì vậy, khi có những biểu hiện này, bạn hãy vứt bỏ đi, đừng tiếc mà gọt vỏ rồi ăn tiếp nhé.

Ăn khoai lang sống

Bởi vì nếu không bị nhiệt phá hủy thì màng tế bào tinh bột của khoai lang sẽ rất khó tiêu hóa trong cơ thể. Khi luộc khoai các enzyme trong khoai sẽ bị phân hủy, vì vậy, sau khi ăn sẽ không xuất hiện tình trạng đầy hơi, ợ chua, ợ hơi, buồn nôn.

Trên đây là những sai lầm khi ăn khoai, nếu bạn mắc phải sai lầm này hãy bỏ ngay nhé.

Theo Hạ An (TH)/VTC News

Tin liên quan

Giật mình trước những tác hại của rau mồng tơi ít người biết

Dưới đây là những tác hại của rau mồng tơi bạn cần lưu ý.

Rau đay có tác dụng gì? 4 lợi ích không ngờ của rau đay với sức khỏe

Nhiều người không thích rau đay bởi đặc trưng có rớt khi nấu canh, tuy nhiên rau đay lại rất...

Những lợi ích tuyệt vời khi uống nước mía trong ngày hè nóng bức

Nước mía ngon ngọt không chỉ là thức uống giải nhiệt mà còn mang lại rất nhiều lợi ích với...

Ăn măng cụt đừng vứt vỏ, nó có công dụng thần kỳ không nhiều người biết

Thịt măng cụt ăn ngọt mát và là loại quả được ưa dùng trong mùa hè, nhưng ít ai biết...

Giun ngoe nguẩy trong đĩa salad nhà hàng: Bác sĩ cảnh báo

Từ hình ảnh được chia sẻ cho thấy, đĩa salad đã được ăn gần hết. Trên đĩa hiện rõ vật...

Loại rau 'nhà nghèo' nhiều canxi như sữa, được mệnh danh là 'khắc tinh' của ung thư, mâm cơm Việt...

Rau muống có lẽ là loại rau phổ biến hàng đầu trong mâm cơm người Việt. Loại rau này chứa...

5 loại rau giàu collagen bậc nhất, ngừa lão hóa hiệu quả

Dưới đây là 5 loại rau giàu collagen bậc nhất, ngừa lão hóa siêu hiệu quả, chị em nên bổ...

Tin mới nhất

WATF - Giáo dục tận gốc là giáo dục nhận thức

9 giờ trước

Bé gái sơ sinh bị bỏ trong túi bóng đặt trước cửa bệnh viện ở Hà Nội, tím tái toàn...

9 giờ trước

Dự báo thời tiết hôm nay 24/11: Miền Bắc đón không khí lạnh mạnh, miền Trung mưa liên tiếp

9 giờ trước

Xuất hiện chuỗi bão và áp thấp nhiệt đới dồn dập, Biển Đông nguy cơ “bão chồng bão” cuối tháng...

9 giờ trước

TP.HCM ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết

11 giờ trước

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

1 ngày 13 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

1 ngày 13 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

2 ngày 4 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

2 ngày 4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình