Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn tôm đồng hay tôm biển tốt hơn? Chuyên gia giải đáp và phân tích chi tiết

Tôm là thực phẩm giàu canxi tốt cho sức khoẻ, ăn tôm đồng hay tôm biển tốt hơn là thắc mắc của nhiều người.

So sánh dinh dưỡng trong tôm đồng và tôm biển

Tôm là thực phẩm khá quen thuộc với người dân Việt. Ở nước ta, có quan niệm cho rằng tôm càng to thì giá trị dinh dưỡng càng cao; hoặc tôm biển nhiều chất hơn tôm đồng.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội), về mặt dinh dưỡng thì tôm đồng và tôm biển gần giống nhau. Cả tôm đồng và tôm biển đều có phần thịt và vỏ nhưng thịt tôm đồng thường ít hơn.

Theo bảng thành phần dinh dưỡng Việt Nam (Viện dinh dưỡng Quốc Gia), trong 100g tôm đồng có 76.9 g nước, 90 Kcal, 18.4g protein, 1,8g lipid, 1120mg canxi, 2.20 mg sắt, 42 mg magie, 150mg photpho, 316mg kali, 0.02 vitamin B1, 0.03 vitamin B2 và một số vitamin và khoáng chất khác.

Còn trong thịt của 100g tôm biển có 79.2g nước, 82 Kcal, 17.9g protein, 0.9g lipid, 79mg canxi, 1.60mg sắt, 37mg magie, 184mg photpho, 185 kali, 0.04mg vitamin B1, 0.08mg vitamin B2 và một số vitamin và khoáng chất khác.

Như vậy, protein, vitamin và chất khoáng trong tôm đồng và tôm biển là tương đương nhau. Riêng canxi thì trong thịt tôm đồng có nhiều hơn tôm biển.

Tôm biển, ảnh minh hoạ.

Có đúng canxi có nhiều trong vỏ tôm?

Hiện nay, mọi người ăn tôm vì cảm giác ngon miệng, hợp khẩu vị, đồng thời vì muốn bổ sung canxi.

Nhiều người vẫn cho rằng ăn tôm phải ăn vỏ để lấy canxi nhưng đây là một quan điểm sai lầm. Thực chất, vỏ của tôm chỉ là lớp màng bảo vệ cho con tôm. Trong các loại vỏ của động vật, chỉ có vỏ ốc có canxi. Nhưng canxi trong vỏ ốc là vô cơ nên cơ thể không thể tiêu hoá được.

"Canxi có nhiều trong thịt của tôm. Đây là canxi hữu cơ tốt cho xây dựng xương, và bộ máy tiêu hoá cũng hấp thu dễ dàng", vị chuyên gia công nghệ thực phẩm phân tích.

Ăn tôm đúng cách

Về tính an toàn khi ăn, tôm đồng thường lành tính hơn so với tôm biển do môi trường sinh sống của tôm đồng là nước ngọt, ít có những sinh vật có độc. Còn tôm biển sống ở ngoài đại dương có rất nhiều loại tảo độc, phù du có độc, khi tôm ăn vào không chết nhưng khi con người ăn những con tôm biển đó có thể bị ngộ độc hoặc dị ứng.

"Tất nhiên nói như vậy không có nghĩa là môi trường trong đồng là sạch, cũng có chỗ bị bẩn, nhưng hiện chúng ta đang tăng cường kiểm soát cả về môi trường và nguồn thức ăn", PGS Thịnh nói.

PGS Thịnh cũng cho biết thêm không phải bất cứ thực phẩm nào có nguồn gốc tự nhiên đều lành tính. Đặc biệt, ăn các loại động vật giáp xác như tôm, cua... dễ bị dị ứng hơn so với các thực phẩm khác.

Các loại động vật giáp xác không chỉ chứa vitamin, chất đạm tốt cho cơ thể mà có cả những axit amin lạ mà cơ thể con người chưa thích ứng được. Do vậy, ở một số người nhạy cảm, ăn tôm, cua có thể bị dị ứng do phản ứng của cơ thể với axit amin lạ.

"Ăn bất cứ thực phẩm lạ, mới thì cần phải vừa ăn vừa thăm dò. Không nên ăn vồ vập, thấy ngon ăn thật nhiều, có thể xảy ra dị ứng. Khi ăn cơ thể đã quen không xảy ra dị ứng thì có thể ăn nhiều cũng không sao", PGS Thịnh nói.

Chuyên gia cũng lưu ý thêm mọi người không nên ăn tôm tái, sống. Ăn tôm sống hoặc tái sẽ tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, không tốt cho cơ thể. Dù tôm đồng và tôm biển đều tốt cho cơ thể nhưng cũng nên ăn vừa phải, cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn.

Theo Ngọc Minh/Tổ Quốc

Tin liên quan

Bất ngờ công dụng của "nữ hoàng rau" rất nhiều người chưa biết để ăn

Với lượng dưỡng chất phong phú, cải xoăn kale là thực phẩm "vàng" cho sức khỏe và sắc đẹp.

Tác dụng của hoa đu đủ đực ngâm mật ong

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong được xem là 'thần dược' với nhiều gia đình. Vậy tác dụng của...

3 thức uống giúp trường thọ, giảm cân mà người Nhật uống mỗi ngày

Khi tìm hiểu về thói quen sống của người Nhật, các nhà khoa học bất ngờ khi thấy họ thường...

Không nên bỏ qua 5 tác dụng tuyệt vời này của sữa chua

Sữa chua đem lại giá trị dinh dưỡng cao có thể nó là một trong những sản phẩm rất phổ...

Để tăng tiểu cầu, người mắc sốt xuất huyết cần bổ sung loại thực phẩm gì?

Bệnh nhân sốt xuất huyết cần chú trọng đến chế độ ăn uống sao cho hợp lý để hồi phục...

5 lợi ích không ngờ mà hoa tam thất đem đến cho sức khỏe

Hoa tam thất là một trong những loại thảo dược có thể nói là chữa được bách bệnh và thường...

Đường trắng hay đường vàng tốt hơn?

Khi sử dụng đường, người tiêu dùng như đứng trước 'ma trận' vì có rất nhiều lựa chọn khác nhau...

Tin mới nhất

Loại quả xưa không ai biết đến, nay thành đặc sản dân thành phố "săn lùng", nổi tiếng khắp nơi

3 giờ trước

Đặc sản ở Quảng Nam xưa bị chê lên chê xuống, giờ thành đặc sản vừa hiếm vừa thơm ngon,...

3 giờ trước

Đặc sản quý hiếm chỉ có ở Quảng Ninh, dân thành phố "săn lùng" để thưởng thức vì vừa ngon...

8 giờ trước

Đặc sản chỉ có vào mùa mưa, xưa không ai ăn nay dân thành phố thích mê, không mấy ai...

8 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành đặc sản mùa hè, bao người thích mê vì lạ lẫm

8 giờ trước

Những thực phẩm tốt cho phổi mà bạn cần biết 

9 giờ trước

Thực phẩm tăng cường miễn dịch và chế độ ăn uống khi thời tiết chuyển mùa

11 giờ trước

Bật mí những loại trái cây này sẽ biến thành “dược liệu” quý nếu như được nấu chín

11 giờ trước

7 món ăn uống vặt giúp mẹ bầu giải nhiệt, tăng cường hệ miễn dịch cho ngày hè nắng nóng

14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình