Cà tím là thực phẩm quen thuộc và là món ăn được nhiều người yêu thích. Cũng tương tự với các loại rau củ khác, cà tím cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Vậy liệu rằng cà tím có tốt cho bà bầu? Chúng ta hãy tìm hiểu ngay sau đây nhé.
Trong thời gian mang thai, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng, nó giúp duy trì sức khỏe tốt cho mẹ và đồng thời đảm bảo dưỡng chất cho thai nhi phát triển toàn diện. Vào những thời điểm của thai kỳ, danh sách các loại thực phẩm nên ăn và không nên ăn cũng khác nhau. Vậy cà tím nằm trong danh sách nào? Bạn sẽ biết câu trả lời khi tham khảo thông tin của chúng tôi.
Lợi ích mà cà tím đem lại cho bà bầu
Trong cà tím có chứa nhiều thành phần dưỡng chất khác nhau. Bao gồm các hợp chất như trigonellin, beta amino, cholin, các sắc tố nhóm anthocyanidin (đây là thành phần của vỏ). Ngoài ra, ở phần thịt, cà tím chứa các chất béo, đường, protein, vitamin A, nhóm B, C cùng nhiều yếu tố khoáng vi lượng khác như sắt, kẽm, canxi, magie, photpho,... Những thành phần này đều cần thiết cho sức khỏe.
Cà tím cung cấp vitamin E giúp cơ thể người mẹ hình thành các tế bào hồng cầu và hệ cơ cho thai nhi. Đồng thời, các axit folic hỗ trợ giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, cung cấp sắt giúp hình thành tế bào hồng cầu và kích thích phát triển thị giác.
Không những vậy, với các thành phần dưỡng chất của cà tím rất tốt cho bà bầu và cả thai nhi. Cà tím cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển tối ưu của thai, nó giúp cân bằng chất điện giải. Đối với mẹ bầu, cà tím hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, trị táo bón, tránh bị rối loạn tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, loại bỏ cholesterol xấu, cải thiện tình trạng bị tăng huyết áp...
Như vậy, rõ ràng cà tím khá tốt cho sức khỏe bà bầu mà bạn nên bổ sung đều đặn trong các bữa ăn của mình.
Cà tím có hại gì cho bà bầu không?
Ngoài những công dụng tuyệt vời như đã kể trên, nếu mẹ ăn uống không đúng cách thì đã vô tình biến cà tím thành món ăn có hại cho thai nhi.
Cà tím chứa các phytohormones giúp điều trị các vấn đề về kinh nguyệt cho phụ nữ. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều cà tím sẽ có nguy cơ gây co thắt tử cung và thậm chí bị sảy thai.
Chất solaninee trong cà tím hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư nhưng nếu mẹ ăn nhiều sẽ gây ngộ độc hay bị dị ứng thực phẩm.
Cách ăn cà tím tốt cho bà bầu
Để đảm bảo sức khỏe của mẹ và an toàn cho sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu nên có cách ăn cà tím cho đúng để hạn chế những tác hại mà nó gây ra.
Mẹ bầu chỉ nên ăn lượng cà tím vừa đủ, chỉ khoảng 200 gram mỗi bữa. Khi nấu, bạn nên cho thêm chút giấm, giấm sẽ phân hủy được chất solanine – msột nguyên nhân gây ngộ độc. Và cũng nên chú ý rằng nếu như mẹ bầu bị bệnh, cơ thể đang mệt mỏi thì đừng nên ăn cà tím nhé.
Như vậy, bạn đã biết được bà bầu ăn cà tím có tốt không và cách ăn như thế nào là đúng nhất. Hãy lưu lại để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé nhé.