Từ lâu đời, dê được nuôi để lấy thịt, sữa và da. Thịt dê là món ăn khoái khẩu và có giá trị dinh dưỡng cao.
Theo nghiên cứu, thịt dê giàu các vitamin (B1, B2, B3, B9, B12, E, K), khoáng chất (mangan, canxi, sắt , kẽm, đồng, phốt pho, selen), axit béo omega 3, omega 6 và hàm lượng protein, acid amin dồi dào. Theo Đông y, thịt dê có vị ngọt, tính nóng, không độc, có tác dụng ích khí, bổ thận tráng dương, hai vị kiện tỳ.
Không chỉ là món ăn khoái khẩu, dê còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các món ăn từ thịt dê giúp bổ khí huyết, tăng cường sinh lực và tăng hormone sinh dục cho cả nam và nữ giới. Do đó, khi chất lượng phòng the không được như ý muốn, hãy ăn những món từ thịt dê dưới đây.
Thịt dê hầm hà thủ ô
Nguyên liệu cho món ăn gồm: 100 gram thịt dê, 15 gram hà thủ ô, 30 gram đậu đen, hành, tỏi và gia vị.
Hành tỏi giã nhỏ; đậu đen và hà thủ ô rửa sạch, để ráo.
Thịt dê mua về rửa sạch, xắt miếng mỏng. Cho thịt dê vào xoong nước sôi cùng một ít giấm. Khi nước sôi trở lại thì vớt sạch bọt; sau đó, vớt thịt dê ra. Đây là cách khử sạch mùi gắt của thịt dê.
Phi thơm hành, tỏi rồi cho thịt dê vào, vặn lửa lớn, xào nhanh chóng cùng 1 ít gia vị. Tiếp theo, cho hà thủ ô, đậu đen và 3 chén nước vào hầm nhừ. Sau cùng, nêm nếm gia vị vừa miệng và ăn ngay khi còn nóng.
Nam giới bị thận yếu nên ăn món thịt dê hầm hà thủ ô mỗi ngày 2 lần. Không chỉ tư bổ can thận, món thịt dê hầm hà thủ ô còn tốt cho nam giới bị tiểu đường và phụ nữ bị "khô hạn", lãnh cảm.
Thịt dê hầm tỏi
Nguyên liệu cho món ăn gồm: 50 gram thịt dê, 10 gram tỏi và gia vị.
Thịt dê mua về rửa sạch, xắt lát mỏng và tiến hành khử sạch mùi gắt; tỏi đập dập, bóc vỏ, giã nhuyễn.
Ướp thịt dê với một ít gia vị gồm: tỏi, đường, muối, bột ngọt, tiêu xay, trộn đều, để khoảng 15 phút. Tiếp đến, cho thịt dê và tỏi vào xoong, nấu đến khi mềm nhừ thì nêm gia vị vừa ăn và thêm một ít lá tía tô.
Dùng món thịt dê hầm tỏi ngay khi còn nóng trong bữa ăn hàng ngày. Món ăn có tác dụng bổ thận tráng dương, sinh tinh ích tủy. Nam giới bị thận suy, đau lưng, mỏi gối, mộng tinh nên ăn liên tục từ 7 đến 10 ngày sẽ thấy kết quả rõ rệt.
Cháo thịt dê
Nguyên liệu cho món ăn gồm: 200 gram thịt dê, 3 nắm gạo lứt, gừng, 100 gram nhục thung dung và gia vị.
Thịt dê rửa sạch, xắt miếng vừa ăn rồi luộc chần cùng vài miếng gừng dập dập. Gạo lứt vo sạch, cho vào xoong cùng nhục thung dung, thêm nhiều nước, nấu cháo.
Phi thơm hành, tỏi rồi cho thịt dê vào, vặn lửa lớn, xào nhanh khoảng 2-3 phút cùng một ít gia vị.
Khi cháo gần mềm nhừ, thêm thịt dê và gừng xắt sợi, khuấy đều. Tiếp tục nấu đến khi thịt dê mềm nhừ, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
Chia cháo thịt dê thành nhiều phần và ăn vào các bữa chính trong ngày, mỗi lần dùng 1 chén.
Món cháo thịt dê có tác dụng cải thiện tình trạng xuất tinh sớm, bồi bổ sức khỏe, chữa yếu sinh lý. Quý ông ăn món cháo thịt dê liên tục trong vòng 1 tuần sẽ thấy cải thiện rõ rệt.