Điểm mặt những sai lầm khi xào rau khiến thành phẩm thâm đen, mất chất

Nhặt bỏ lá rau trước khi xào

Nhiều bà nội trợ có thói quen nhặt bỏ phần lá, đặc biệt là đối với rau muống, rau cần,... để giúp món xào không bị ra nhiều nước, rau không bị nát. Tuy nhiên, đây là một thói quen sai lầm, gây lãng phí vì lượng vitamin có trong lá rau, thân cũng đều như nhau.

Ảnh minh họa: Internet

Cắt rau xong mới rửa

Theo một số nghiên cứu, vitamin có trong rau thường ở dạng nước nên nếu cắt rau xong mới rửa tức là bạn đã vô tình “rửa trôi” đi một lượng lớn vitamin. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên rửa rau xong mới cắt và đem đi chế biến luôn để đảm bảo lượng vitamin vẫn còn nguyên vẹn.

Để rau quá lâu trong tủ lạnh

Để tiết kiệm thời gian, nhiều người thường mua rất nhiều thực phẩm trong đó có rau xanh trong một lần đi chợ. Đặc biệt là chị em dân văn phòng thường đi chợ mua rau một lần để sử dụng cho cả tuần. Cách làm này tuy tiện lợi nhưng làm rau xanh mất đi nhiều chất dinh dưỡng.

Nguyên do là vì phần lớn các loại vitamin, đặc biệt là vitamin C, khi gặp phải không khí dễ bị oxy hóa phân giải. Nhiều vitamin nếu bị ánh sáng chiếu xạ trực tiếp cũng sẽ bị mất đi.

Gọt hết vỏ của củ

Nhiều người quan niệm rằng, vỏ rau củ là không cần thiết, phải gọt vỏ để loại bỏ phần đất bẩn và tránh ăn phải hóa chất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, có một số loại rau củ, vỏ chứa rất nhiều vitamin C hơn cả thân và lá như cà rốt, cà tím, củ cải, bí đỏ…

Ảnh minh họa: Internet

Do vậy, theo khuyến cáo, ngoại trừ những loại rau củ vỏ cứng không thể nấu mềm được thì không nên gọt hết vỏ rau củ, chỉ cần rửa thật sạch trước khi chế biến là được.

Mách nhỏ bí quyết xào rau xanh mơn mởn, giữ trọn dinh dưỡng

Không xào quá lâu

Rau là nguyên liệu nhanh chín vậy nên không nên xào quá lâu. Xào nhanh tay để rau không bị mất chất dinh dưỡng. Đặc biệt không nên để lửa vừa và nhỏ, làm như vậy rau sẽ bị thâm, vàng, không xanh và mất ngon.

Ảnh minh họa: Internet

Thêm dầu ăn vừa đủ

Thêm một lượng dầu ăn vừa đủ khi xào, rau sẽ xanh hơn và không bị vào chảo. Nhiều người cho rằng, thêm nhiều dầu vào rau sẽ bị ngấy nên thường cho rất ít dầu. Thực tế là không phải vậy, chỉ cần ước lượng vừa đủ món rau xào của bạn sẽ rất ngon và xanh.

Ảnh minh họa: Internet

Nêm gia vị sau cùng

Rau đặc biệt rất hút nước nên hãy nêm gia vị cuối cùng để rau được vừa vị nhất.