Theo đó, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, trưởng Ban An toàn Thực phẩm TPHCM cho biết, vừa ký quyết định xử phạt bước đầu đối với công ty TNHH Đồng Tiến, liên quan đến vụ 55 trẻ nhập viện sau khi ăn bánh mì chà bông gà.

Cơ quan chức năng kiểm tra lấy mẫu thực phẩm tại cơ sở Đồng Tiến.

Trước đó, chiều 27/10, Cơ sở Đồng Tiến chế biến bánh mì. Đến 7 giờ sáng 28/10, cơ sở Đồng Tiến cung cấp cho Nhà thờ giáo xứ Tân Thái Sơn (địa chỉ: 01 Hoàng Văn Hoè, P. Tân Quý, Q. Tân Phú) số lượng 300 phần.

Đến 7 giờ 30 phút, nhà thờ phát cho các cháu tham gia chương trình Hội thánh. Sau khi ăn xong đến 11 giờ, một số em có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy nhập bệnh viện Tân Phú điều trị.

Ghi nhận đến nay số ca nhập BV Tân Phú là 55, trong đó 11 ca đã chuyển các bv nhi của thành phố. Sau khi được điều trị kịp thời, sức khỏe các bé đã ổn định và được xuất viện.

Với những triệu chứng lâm sàng và biểu hiện, theo nhận định ban đầu, món ăn bánh mì chà bông gà do cơ sở Đồng Tiến cung cấp có thể bị nhiễm Tụ cầu (Staphylococcus).

Được biết, cơ sở Đồng Tiến tự sản xuất bánh mì. Sau đó có mua trứng cút tại CP; chà bông gà tại Hộ kinh doanh Hà Trang (Củ Chi) về chế biến thành sản phẩm bánh mì chà bông. Việc nhiễm khuẩn có thể do chất lượng nguyên liệu, quy trình làm chà bông và điều kiện, thời gian bảo quản, vận chuyển….

Hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm và đang trong quá trình xét nghiệm tìm nguyên nhân cụ thể.

Sáng 29/10, đội 6 Ban An toàn Thực phẩm và đoàn liên ngành quận đã kiểm tra cơ sở Đồng Tiến ở Tân Phú - tự làm bánh mì và nhận chà bông từ cơ sở Hà Trang (Củ Chi).

Kết quả cho thấy cơ sở Đồng Tiến vừa hết hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và đã làm thủ tục gia hạn nhưng thẩm định chưa đạt, vì đánh giá ko bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này còn mắc các lỗi về điều kiện vệ sinh, mặt bằng nhà xưởng, bố trí... vẫn chưa khắc phục theo thẩm định mà vẫn tiếp tục hoạt động.

Một trẻ nhỏ bị tiêu chảy nôn ói sau khi ăn bánh mì.

Theo Nghị Định 115/2018/NĐ-CP, Ban An Toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM đã quyết định bước đầu xử phạt Cty TNHH Đồng Tiến tổng số tiền 84 triệu đồng với các hành vi: Phòng thay bảo hộ chung với nhà vệ sinh (5- 7 triệu đồng, phạt 6 triệu đồng, do áp dụng cho doanh nghiệp nên mức phạt nhân đôi, vị chi là 12 triệu đồng); quá trình kiểm tra phát hiện trong khay chứa bơ dùng làm bánh có côn trùng (5- 7 triệu đồng, phạt 6 triệu đồng, do áp dụng cho doanh nghiệp nên mức phạt nhân đôi, vị chi là 12 triệu đồng); Tường, trần, nền khu vực sản xuất, kinh doanh bị thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc (10- 15tr, phạt mức trung bình là 12,5 triệu đồng, do áp dụng cho doanh nghiệp nên mức phạt nhân đôi, vị chi là 25 triệu đồng); GCN DDK đã hết hạn (hạn đến 19/10/2018) (30 – 40 Triệu đồng, lấy mức trung bình, phạt 35 triệu). Tổng công là cơ sở Đồng Tiến bị phạt 84 triệu đồng

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, đây chỉ là quyết định xử phạt bước đầu về nhưng lỗi vi phạm của cơ sở Đồng Tiến. Còn việc 55 trẻ bị rối loạn tiêu hoá sau khi ăn bánh mì, hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra nguyên nhân, trong trường hợp phát hiện ra vi phạm thì sẽ có những hình phạt kèm theo.