Sau khi được cấp cứu, hồi sức tích cực đến sáng 29/10, tình hình sức khoẻ của các 11 trường hợp nhập viện BV Nhi đồng 1 đã tương đối ổn định; các bé đã bớt nôn ói, đi cầu và đã có thể ăn nhẹ cùng đi lại trong phòng bệnh.
Bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa cấp cứu bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 cho biết, khoảng 14 giờ ngày 28/10, khoa cấp cứu BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) đã tiếp nhận 11 bệnh nhi do BV Quận Tân Phú chuyển đến.
Ngay lập tức, BV đã huy động nguồn lực, phương tiện cấp cứu, đích thân giám đốc của BV cũng vào BV để chỉ đạo phòng ngừa trường hợp số ca nhập viện sẽ tiếp tục tăng cao.
Các bệnh nhi nhập viện có độ tuổi từ 5-9 tuổi, cùng có biểu hiện nôn ói, tiêu chảy nhiều, trụy mạch, sốc mạch, sốc, nghĩ nhiều nhất đến nguyên nhân tiêu chảy cấp gây rối loạn tiêu hóa mức độ nặng.
Các bệnh nhi đã được xử trí điều trị tích cực, truyền dịch liều tấn công, giảm sốc. Sáng nay, còn 1 bệnh nhân nằm Khoa cấp cứu, 4 ca nằm ở Khoa hồi sức và 6 ca được điều trị ở Khoa tiêu hóa.
Theo BS Đinh Tấn Phương, chẩn đoán ban đầu cho thấy các bé bị nhiễm trùng – nhiễm độc tiêu hóa. Để xác định nguyên nhân, các BS đã thu thập mẫu chất nôn, phân của các bé và gửi cho cơ quan chức năng. Nguyên nhân chính thức sẽ do Ban Quản lý An toàn thực phẩm – Sở Y tế xác định và công bố.
Khi nhập viện, các bé bị nôn ói, tiêu chảy nhiều; các bé nặng nhất còn có các biểu hiện bất ổn về tim mạch, sốc. Hiện, tình hình của các trẻ đã tỉnh táo, mạch huyết áp ổn định, các ca nằm ở Khoa tiêu hóa có thể được xuất viện trong vòng 1, 2 ngày tới.
BS Phương cho biết, bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa có thể do nguyên nhân từ thực phẩm. Tuy nhiên, để có nguyên nhân chính xác cần lấy mẩu thực phẩm, dịch ói xét nghiệm.
Theo BS Phương, nhiễm trùng, nhiễm độc tiêu hóa như trường hợp 11 trẻ này có thể do 3 nhóm tác nhân chính: nhiễm vi khuẩn như salmonella, tụ cầu vàng; do chất phụ gia thực phẩm; do thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng không đúng tiêu chuẩn. Ngoài ra, thực phẩm bị hư hỏng do để lâu cũng có thể gây nên vấn đề trên.
Trao đổi với chúng tôi, chị T.T.T.T- mẹ của bé T.H.Đ (7 tuổi, ngụ tại quận Tân Phú) cho biết, sau khi ăn bánh mỳ chừng 2 tiếng thì bé bị nôn ói liên tục. Lúc đầu, bé ói ra hết toàn bộ thức ăn trong bụng, rồi sau đó là ói toàn nước; vài chục phút sau là bé lả đi.
Giường bệnh kế bên anh N.T.H - bố của bé N.T.T cho biết, bé T. vừa ói vừa tiêu chảy liên tục dù bé chỉ ăn phần trứng chim cút trong bánh. Còn mẹ của bé ăn phần bánh mỳ và chà bông nhưng không việc gì.
Sáng 29/10, bác sĩ Lương Văn Sinh, Phó giám đốc BV quận Tân Phú cho biết, tính đến thời điểm này, BV đã tiếp nhận gần 40 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm.
Sau khi tiếp nhận, BV đã kịp thời phân loại; trường hợp nào nặng thì chuyển lên tuyến trên, trường hợp nào nhẹ, vừa phải thì lưu lại BV điều trị, theo dõi. Đến sáng 29/10, đã có một số trường hợp sức khoẻ ổn định nên đã cho xuất viện, số còn lại cũng đã tạm ổn.
Cùng ngày, Ban An toàn thực phẩm TPHCM, phòng Y tế quận Tân Phu đã tới kiểm tra hoạt động tại cơ sở bánh mì Đ.T (địa chỉ quận Tân Phú, TPHCM), đoàn đã kiểm tra giấy phép hoạt động, chế biến kinh doanh thực phẩm của công ty cùng các nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu. Đồng thời trước mắt, lấy mẫu kiểm tra để phục vụ công tác điều tra xác định nguyên nhân.
Như Phụ nữ Sức khoẻ đã đưa tin, trưa ngày 28/10, BV quận Tân Phú đã tiếp nhận hơn 30 bé nhập viện trong tình trạng đau bụng, ói, tiêu chảy.
Sau khi phân loại xử lý, điều trị, bệnh nhân nào ổn thì theo dõi tiếp, không ổn thì xử trí cấp cứu, hiện có 5, 6 em nặng cấp cứu. Sau khi sơ cấp cứu, có 11 bé được chuyển lên BV Nhi Đồng 1 tiếp tục theo dõi điều trị. Đa số bệnh nhân là trẻ em trong độ tuổi từ 7 đến 12 tuổi.
Trước đó, sáng 28/10, hàng chục bé dự buổi lễ tại nhà thờ trên địa bàn phường Tân Quý, có ăn bánh mì chà bông gà. Đến khoảng 11 giờ thì một số bé có dấu hiệu ngộ độc như đau bụng, nôn ói, đi tiêu phân lỏng. Đến 14 giờ, đã có khoảng 30 bé nhập viện cấp cứu.
BV Quận Tân Phú đã báo vụ việc lên Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM lấy mẫu bánh mì chà bông kiểm tra. Được biết, chà bông gà do một cơ sở sản xuất thực phẩm tại Củ Chi cung cấp và bánh mì do một cơ sở tại Tân Phú cung cấp.