4 bước để giữ thực phẩm an toàn. Nguồn: CDC

 Rửa sạch: Thường xuyên rửa tay và các bề mặt

Vi trùng gây ngộ độc thực phẩm có thể tồn tại ở nhiều nơi và lây lan xung quanh nhà bếp. Hãy rửa tay trong 20 giây bằng xà phòng và nước trước, trong và sau khi chế biến thức ăn cũng như trước khi ăn.

Bạn cũng nên rửa sạch dụng cụ, thớt và mặt bàn bạn bằng nước nóng, xà phòng sau khi chuẩn bị từng loại thực phẩm.

Trái cây tươi và rau quả nên được rửa dưới vòi nước.

Phân loại: Để tránh bị lây nhiễm chéo

Thịt sống, thịt gia cầm, hải sản và trứng có thể lây lan vi trùng sang thực phẩm ăn liền trừ khi bạn để riêng các loại thực phẩm này.

Hãy sử dụng thớt và đĩa riêng cho thịt sống, gia cầm và hải sản.

Khi đi mua hàng tạp hóa, hãy để thịt sống, thịt gia cầm, hải sản và nước từ những thực phẩm này tránh xa các thực phẩm khác.

Để thịt sống, thịt gia cầm, hải sản và trứng tách biệt với tất cả các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Nấu ở nhiệt độ thích hợp

Thực phẩm được nấu chín an toàn khi nhiệt độ bên trong đủ cao để tiêu diệt vi trùng có thể gây bệnh cho cơ thể. Cách duy nhất để biết thực phẩm đã được nấu chín an toàn hay chưa là sử dụng nhiệt kế thực phẩm. Bạn không thể chắc chắn rằng thực phẩm đã được nấu chín an toàn hay chưa chỉ bằng cách kiểm tra màu sắc và kết cấu của nó (ngoại trừ hải sản).

Sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo thực phẩm được nấu chín ở nhiệt độ bên trong an toàn.

Bạn có thể tham khảo nhiệt độ nấu thích hợp của một số loại thực phẩm dưới đây:

Toàn bộ phần thịt bò, thịt bê, thịt cừu và thịt lợn, bao gồm cả giăm bông tươi (sống) nên được nấu ở 63oC (sau đó để thịt nghỉ 3 phút trước khi cắt hoặc ăn)

Cá có vây: 63oC hoặc nấu cho đến khi thịt có màu đục

Thịt xay, chẳng hạn như thịt bò và thịt lợn: 71oC

Tất cả thịt gia cầm, bao gồm cả thịt gà xay và gà tây: 74oC

Thức ăn thừa và thịt hầm: 74oC

Khi hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng, hãy sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo rằng thực phẩm cho vào lò vi sóng đạt 74oC.

Làm lạnh: Hãy nhanh chóng làm lạnh thực phẩm

Vi khuẩn có thể sinh sôi nhanh chóng nếu để ở nhiệt độ phòng hoặc trong “Vùng nguy hiểm” từ 4 oC đến 60 oC.

Giữ tủ lạnh của bạn ở nhiệt độ 4 oC trở xuống, ngăn đá của bạn ở -18oC trở xuống.

Chia thức ăn ấm thành nhiều hộp sạch, chia nhỏ để thức ăn lạnh nhanh hơn.

Làm lạnh thực phẩm dễ hỏng trong vòng 2 giờ. Nếu thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ trên 32oC (như xe hơi nóng hoặc đi dã ngoại), hãy làm lạnh thực phẩm trong vòng 1 giờ.

Rã đông thực phẩm đông lạnh một cách an toàn trong tủ lạnh, ngâm trong nước hoặc cho vào lò vi sóng. Không bao giờ rã đông thực phẩm trên quầy/ bàn nấu ăn vì vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng trong các phần thực phẩm đạt đến nhiệt độ phòng.