Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad
Một cách thông minh và hiệu quả để tiêu thụ rau là ăn salad. Giới chuyên gia đều đồng ý rằng salad rất tốt cho sức khỏe tổng thể. Chúng là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu và chứa nhiều chất xơ, vitamin cũng như chất chống oxy hóa có lợi cho đường ruột.
Tuy nhiên, khi một người bắt đầu ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây, rau củ trong món salad, giảm tinh bột trắng và đường thì họ có thể sẽ bị cảm giác đầy hơi, chướng bụng, đôi khi là hơi buồn nôn. Điều này là do hệ tiêu hóa chưa quen với lượng chất xơ nạp vào, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Chuyên gia dinh dưỡng Nupuur Patil (Ấn Độ) giải thích với trang Healthshots, cảm giác đầy hơi sau khi ăn salad hoặc rau thường là do một số yếu tố gây ra.
Hàm lượng chất xơ cao
Các loại rau giàu chất xơ, đặc biệt là các loại thuộc họ cải như bông cải xanh và súp lơ trắng có thể gây ra một số rối loạn cho hệ tiêu hóa.
Thực tế, chất xơ là một loại carbohydrate khó tiêu hóa. Chất xơ đi qua cơ thể không qua xử lý nên ăn quá nhiều khiến bạn cảm thấy quá no hoặc đầy hơi do chất dinh dưỡng di chuyển trong hệ thống tiêu hóa. Bạn cũng có thể bị đầy hơi và chướng bụng nếu tăng lượng chất xơ hàng ngày quá nhanh hoặc ăn quá nhiều cùng một lúc.
Lượng chất xơ mà các chuyên gia khuyến nghị một người nên ăn mỗi ngày dao động ở mức 21 - 38g, tùy vào từng độ tuổi. Nếu bạn muốn tăng lượng chất xơ mỗi ngày lên thì nên cân nhắc tăng từ từ để cơ thể thích nghi dần.
Rau sống
So với rau đã được nấu chín, một số người cảm thấy khó tiêu hóa rau sống hơn, thậm chí họ cảm thấy đầy hơi hoặc chướng bụng sau khi ăn. Ngoài ra, đầy hơi có thể là do bạn ăn quá nhanh hoặc không nhai kỹ thức ăn.
Theo đó, rau sống nếu không được trồng sạch, rửa sạch thì khi ăn sẽ dễ bị nhiễm giun, nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng và nhiễm độc. Rau sống có thể chứa vi khuẩn như: Salmonella, E. coli, giun sán gây ra các bệnh như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.
Mẹo chọn vải ngon 'bách phát bách trúng' của mẹ đảm làm hội chị em cảm ơn rối rít
Mỗi năm đến tháng 6 là nhiều loại hoa quả lại thi nhau tới vụ, biến mùa hè trở thành...
Thịt gà và trứng: Thực phẩm nào giàu protein hơn?
Khi nói đến thực phẩm giàu protein, cả thịt gà và trứng thường được nhắc đến nhiều trong chế độ ăn...
Món ngon cuối tuần: Khấu đuôi nhồi hành nướng thơm giòn sần sật
Khấu đuôi có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, nướng, xào dưa, nhồi thịt chiên giòn…
Món cánh gà rim dứa dễ ăn dễ làm, ngon hết sảy ai cũng mê
Món ăn đưa cơm ngày hè cả nhà ai cũng mê, công thức cực đơn giản.