Phụ Nữ Sức Khỏe

Mách bạn 2 cách gọt và cắt dứa đơn giản mà đẹp mắt, ai nhìn cũng mê

Dứa (hay còn gọi là khóm) là loại hoa quả đặc trung cho mùa hè. Với bản chất dễ ăn, giá thành lại hợp lý, dứa được sử dụng nhiều trong ẩm thực. Từ nấu canh đến giải khát hay ăn với muối ớt, dứa đều “chiều chuộng” khẩu vị của từng người.

Đối với việc thích ăn dứa, nhiều người tỏ ra ái ngại khi phải gọt vỏ nó. Đa phần mọi người chọn cách mua dứa đã gọt sẵn để ăn nhưng cách làm này không đảm bảo được vệ sinh mà hương vị của dứa cũng không còn nguyên vẹn. Dưới đây là 2 cách tỉa dứa đơn giản, đẹp mắt vô cùng, đảm bảo khi bày lên đĩa, đến người khó tính nhất cũng phải trầm trồ kinh ngạc.

Cách 1: Cắt dứa theo hình que để ăn các món cuốn mà không bị phí phạm khi bỏ đi quá nhiều phần dứa thừa.

Chọn dứa chín đều vàng đẹp, quả thơm mọng nhưng chắc tay không nhũn hay dập. Các mắt dứa nở đều đặn xếp thành hàng không lộn xộn thì lúc lấy mắt sẽ dễ hơn.

Bước 1: Dùng dao tỉa bỏ lá, hướng dao cắt theo hình mũi tên đen. Giữ nguyên cuống để cầm trong lúc gọt & lấy mắt dứa để tay không chạm phải thịt quả, hạn chế trường hợp làm lây nhiễm nấm độc hoặc chất bẩn từ mắt, vỏ dứa vào thịt quả. Tỉa bỏ phần vỏ sát cuống lá, hướng dao từ ngoài vào như mũi tên. Cắt bỏ phần cuối quả cho phẳng.

Bước 2 + 3: Đặt dứa lên thớt, cắt 1 đường vỏ đủ sâu như hình. Hướng dao như hình. Tiếp tục 1 đường bên cạnh. Cứ thế xoay đều, gọt bỏ hết một vòng vỏ.

Bước 4: Quan sát bề mặt quả dứa đã gọt ta sẽ lựa được đúng 1 mặt theo mặt dao ta đã cắt, lấy mắt theo từng mặt này.

Nhiều bạn thường lấy mắt theo từng đường vòng xoáy, cách này không tạo được bề mặt ôm theo từng mặt dứa thì sau này khi cắt que sẽ dễ gãy vụn do các mắt bị cắt sẽ so le nhau.

Bước 5 + 6: Tưởng tượng có 1 mặt phẳng như hình trên và lấy mắt theo các đường chéo như mũi tên. Hãy quan sát 2 đường chéo đen kia và cắt lát dứa chéo theo hình đó, thay vì cắt lát ngang quả dứa nhé!

Bướ 7: Sau bước 6 sẽ cho ra thành phẩm là các mắt dứa đều nhau không bị so le và không hề bị gãy. Ta tiếp tục cắt các lát dứa thành các thanh to như hình.

Bước 8: Mỗi thanh to lại bổ làm 4, bạn sẽ được các que dứa nhỏ đều nhau không gãy tí nào.

Bước 9: Nếu các bạn muốn các que dứa thật đẹp mắt, hãy cắt bỏ phần rìa để các que dứa đuợc đều nhau.

Cách 2: Cắt dứa hình hoa hướng dương đẹp đều cánh, không gãy để ướp lạnh ăn tươi, lắc muối ớt hoặc sấy khô trữ lâu để hãm trà, pha nước.

dua 4
Các bước cắt dứa hình hoa thật đẹp mắt có thể dùng ăn ngay hoặc sấy khô ướp trà

Lặp lại các bước từ 1 tới 4 của cách 1. Lần này sẽ lấy mắt theo vòng dọc như hình 4 và 5. Các vòng xoáy sẽ dọc theo quả dứa chứ không ngang, thì khi cắt lát hoa, cánh hoa so le nhau sẽ đẹp hơn.

Hi vọng với 2 cách cắt dứa trên, hội chị em đã giải được "bài toán khó" khi vào bếp nhé.

Nguồn thông tin và hình ảnh: Esheep Kitchen

Tú Anh

Tin liên quan

Sủi cảo tôm thịt handmade - Nước dùng ngọt, cắn miếng sủi cảo đã thèm!

Sáng sớm ăn một tô sủi cảo tôm thịt mọng nước, nước súp ngọt thanh. Bữa ăn sáng chất lượng...

Cuố tuần nấu lẩu Thái tomyum đúng chuẩn - Húp xì xụp nước lẩu cay cay ngon tê tái!

Làm nồi lẩu tomyum ăn với gia đình thôi, công thức đơn giản, nguyên liệu có sẵn trong bếp giúp...

Pudding sữa tươi béo ngậy - Thơm mùi sữa, mềm mướt, ăn mát lạnh thích mê!

Pudding béo mịn, xua tan cơn mệt mỏi. Tự thưởng ngay cho mình sau giờ làm thôi nào!

Gỏi đu đủ chua ngọt - Ăn vặt không ngấy, lại dễ 'nghiền'!

Đu đủ bào sợi, kết hợp với thịt luộc tạo nên hương vị không lẫn đi đâu được. Sự kết...

Hướng dẫn chi tiết cách làm các món ngon với cà tím đảm bảo ăn là ghiền

Cà tím là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất và tốt cho sức khỏe. Tự tay chế biến các món...

Salad tươi xanh vừa ngon, vừa thanh mát lại giải nhiệt mùa hè

Trong những ngày giãn cách xã hội, có lẽ việc vào bếp nấu nướng, chăm chút bữa ăn cho gia...

Cách làm khô mực chiên nước mắm bắt cơm cho ngày cuối tuần

Khi món khô mực nướng đã trở nên quá quen thuộc, thậm chí nhàm chán thì sao bạn không thử...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình