Hàu là loài động vật nhuyễn thể thuộc nhóm thân mềm hai mảnh vỏ trong họ hàng nghêu, sò. Chúng sống ở bờ biển, ở các ghềnh đá ven bờ biển hay các cửa sông, sống bám vào một giá thể như bám vào đá thành tảng, các rạn đá.

Hàu là loài động vật nhuyễn thể thuộc nhóm thân mềm hai mảnh vỏ trong họ hàng nghêu, sò, sống ở bờ biển, ở các ghềnh đá ven bờ biển - Ảnh minh họa: Internet

Thức ăn của hàu biển là sinh vật phù du và các sinh vật trong bùn, cát, nước biển... Hàu lọc tạp chất từ nước, có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái. Thịt hàu ngon, ngọt, giàu protein, glucid, chất béo, kẽm, magiê, canxi,…

Tác dụng của hàu biển

Tác dụng của hàu với đàn ông

Tác dụng của hàu biển thường được biết đến là tăng cường sinh lý. Các nghiên cứu cho thấy hàu chứa nhiều kẽm - thành phần quan trọng giúp hàu mang đến nhiều lợi ích trong việc tăng cường sinh lý và cải thiện chất lượng tinh trùng. 

Kẽm là nguyên tố vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sinh lý nam giới. Nếu lượng kẽm trong cơ thể không đảm bảo sẽ làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng đến 50%. Một con hàu biển có thể chứa tới 15mg kẽm đáp ứng đủ nhu cầu kẽm hàng ngày của cơ thể.

Hàu chứa nhiều kẽm - thành phần quan trọng giúp hàu mang đến nhiều lợi ích trong việc tăng cường sinh lý và cải thiện chất lượng tinh trùng - Ảnh minh họa: Internet

Ăn hàu biển giúp kích thích và điều hòa sản xuất testosterone, từ đó tăng số lượng và chất lượng tinh trùng. Ngoài ra, dùng hàu thường xuyên còn có tác dụng bổ thận, tráng dương, chữa trị các chứng bệnh di mộng tinh, hoạt tinh, liệt dương, hiếm muộn…

Bên cạnh đó, nghiên cứu của y học Cổ truyền cho thấy, thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc, tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết. Nam giới ăn hàu thường xuyên sẽ cải thiện chứng di mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn... 

Tác dụng của hàu với trẻ em

Một trong những tác dụng của hàu biển được biến đến phổ biến là tăng cường sự phát triển của trẻ. Hàu chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể như A, B, C, E. Ngoài ra, hàu còn có chứa các khoáng chất quan trọng như sắt, kẽm, canxi và selen. Những vitamin và khoáng chất này rất tốt cho da và sức khỏe của trẻ. Thường xuyên ăn hàu giúp hệ xương của bé phát triển, chắc khỏe và tăng cường hệ miễn dịch. Thêm hàu vào bữa ăn hàng ngày còn giúp trẻ có nhiều năng lượng hơn, giảm được tình trạng mệt mỏi, tăng cường thị lực.

Thường xuyên ăn hàu giúp hệ xương của bé phát triển, chắc khỏe và tăng cường hệ miễn dịch - Ảnh minh họa: Internet

Hàu mang nhiều dinh dưỡng, do đó, chỉ nên cho bé dùng cách ngày để tăng cường khả năng hấp thu hết các dưỡng chất cũng như đảm bảo sức khỏe hệ tiêu hóa.

Tác dụng của hàu đối với phụ nữ

Hàu được biết đến là thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho phái mạnh. Ít ai biết rằng, tác dụng của hàu biển còn giúp tăng cường sức khỏe phụ nữ.

Thực phẩm này chứa rất nhiều sắt. Theo nghiên cứu, cứ cứ 100g hàu chứa 3,9 mg sắt, chiếm 39% tổng số sắt cơ thể cần trong ngày. Đây là thành phần quan trọng giúp cải thiện tình trạng lãnh cảm, thiếu máu trong thời kỳ kinh nguyệt. 

Phụ nữ có thể giảm cân bằng cách ăn hàu - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, hàu cung cấp cho cơ thể tất cả các dưỡng chất cần thiết mà không làm tăng lượng chất béo. Do đó, khi bổ sung hàu vào bữa ăn hàng ngày, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà không nhận thêm lượng calo dư thừa.

Tác dụng của hàu đối với bà bầu

Chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng đối với bà bầu. Do đó, phụ nữ mang thai luôn cân nhắc rất kỹ khi chọn thực phẩm, đặc biệt là hàu.

Phụ nữ mang thai có hệ thống miễn dịch suy giảm, do đó, không nên ăn hàu sống để tránh ngộ độc thực phẩm, các vấn đề về dạ dày và nhiễm trùng cho thai nhi - Ảnh minh họa: Internet

Phụ nữ mang thai có hệ thống miễn dịch suy giảm, do đó, không nên ăn hàu sống để tránh ngộ độc thực phẩm, các vấn đề về dạ dày và nhiễm trùng cho thai nhi. FDA khuyên bạn hạn chế dùng hải sản trong suốt thời kỳ mang thai vì rất nhiều loại cá và các loại hải sản khác chứa nhiều chất độc hại tổn thương đến em bé đang phát triển. 

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bà bầu chỉ nên ăn hàu đã nấu chín vào một lần trong trong tam cá nguyệt thứ hai (3 tháng giữa) của thai kỳ.

Cách chế biến món ăn từ con hàu

Các món ăn từ con hàu rất đa dạng, từ cách dùng sống cho đến nấu chín, món nào cũng ngon, hấp dẫn với hương vị đặc trưng.

Hàu sống

Hàu sống chấm mù tạt là món ăn quen thuộc được nhiều người biết đến. Với hương vị thơm ngon kết hợp với mù tạt và chanh tươi, món hàu sống luôn thu hút thực khách sành ăn hàu.

Với hương vị thơm ngon kết hợp với mù tạt và chanh tươi, món hàu sống luôn thu hút thực khách sành ăn hàu - Ảnh minh họa: Internet

Cách chế biến cực đơn giản. Lấy hàu ra khỏi vỏ, rửa thật sạch nên để dưới vòi nước chảy, cho thịt hàu lên 1 cái vỏ của nó. Lấy đá chườm để chờ sử dụng.

Cho mù tạt và nước tương, vào chén trộn đều. Sau đó vắt chanh vào rồi rưới hỗn hợp đó lên con hàu, trộn qua lại và ăn kèm rau thơm

Gỏi hàu

Gỏi hàu là lựa chọn tuyệt vời cho những ai không biết ăn hàu sống. Bạn chuẩn bị Hàu tươi khoảng 10 con, 1 quả xoài xanh, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 1 củ gừng, rau thơm tùy ý, mắm, đường, tỏi ớt.

Sau đó, tiến hành tách vỏ hàu và rửa thật sạch. Nấu một xoong nướnc sôi để chần qua hàu. Khi nấu nước hãy cho vào một miếng gừng đập nhỏ để khử mùi tanh và chỉ nên chần hàu sao cho tái.

Gỏi hàu là lựa chọn tuyệt vời cho những ai không biết ăn hàu sống - Ảnh minh họa: Internet

Xoài, cà rốt mang bào thành sợi. Hành tây làm sạch và cắt ngang. Bạn có thể ngâm hành tây với nước muối hay nước đá lạnh để khử mùi hăng; rau thơm nhặt và rửa sạch.

Nước chấm pha như sau: Cho đường, nước mắm, tỏi băm, ớt ăm theo tỷ lệ 3:3:1/2:1 hoặc có thể tùy biến theo khẩu vị của gia đình.

Sau cùng, trộn nhẹ nhàng các nguyên liệu hàu, xoài, cà rốt, hành tây, rau thơm đều lên rồi cho vào đĩa. Rưới nước dùng lên và trộn tiếp, cho rau thơm trên cùng và thưởng thức.

Món gỏi hàu vừa giàu dinh dưỡng vừa kết hợp với các loại rau củ giúp cả nhà ăn ngon miệng hơn.

Hàu nướng mỡ hành – Hàu nướng phô mai

Món hàu nướng với hương vị thơm ngon và béo ngậy khiến ai cũng mê mẩn. Cách làm như sau: Hàu tách vỏ và làm sạch như hàu làm ăn sống với mù tạt, để thịt hàu lên 1 nửa chiếc vỏ. Sau đó, cho hành tím phi thơm, tóp mỡ và nước mỡ vào miếng hàu rồi đặt lên bếp nướng. Bạn có thể dùng lò vi sóng, bếp than, hoặc bếp hồng ngoại.

Món hàu nướng với hương vị thơm ngon và béo ngậy khiến ai cũng mê mẩn - Ảnh minh họa: Internet

Với món hàu nướng phô mai, chỉ cần thay đổi gia vị là hành tím phi thơm, tóp mỡ và nước mỡ thành phô mai đánh đặc sệt. Món ăn thơm ngon này luôn được lòng người thưởng thức.

Cháo hàu

Cháo hàu là lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời cho gia đình vào mỗi buổi sáng - Ảnh minh họa: Internet

Cháo hàu là lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời cho gia đình vào mỗi buổi sáng. Chỉ cần tách  ruột hàu, rửa sạch rồi cho vào xoong cháo đã nở bung. Tiếp tục nấu sôi trở lại rồi nêm nếm gia vị vừa ăn là được.

Khi thưởng thức món cháo hàu, nên thêm hành lá, tiêu xay để hương vị thêm thơm ngon, đậm đà.