Bánh protein giảm cân (hay còn gọi protein bar) này bạn có thể dùng để bổ sung thêm protein cho các cữ ăn trước tập. Hoặc đơn giản, xem nó như một món ăn vặt chuẩn không béo.
 
Ưu điểm của món bánh này là làm một lần ăn nhiều bữa, là một trong số những món ăn nhẹ không đường, giàu chất xơ và đúng chuẩn bữa ăn 80/20, chay một phần hoặc thuần chay.
 
Một ổ bánh khoảng 420g, cắt được 13 miếng, mỗi miếng dày khoảng 1.5cm, chứa khoảng 8g protein. 
 
Một miếng bánh protein giảm cân bổ sung khoảng 8g protein chất lượng cao. Rất giàu chất xơ và chất béo có lợi. Tinh bột nguyên cám hấp thu chậm. Đặc biệt, bánh tạo ngọt bằng erythitol – một loại đường không làm tăng insulin – do đó không ảnh hưởng đến quá trình đốt mỡ của bạn.
 
1. Thành phần dinh dưỡng
  • Năng lượng: 150 kcal
  • Protein: khoảng 7-8g
  • Chất xơ: rất nhiều chất xơ từ yến mạch nguyên cám, các loại hạt dinh dưỡng, bột vỏ hạt mã đề.
  • Tinh bột: 8-10g
  • Chất béo: 8-10g
  • Đặc biệt: Bột cacao, kỷ tử rất giàu chất chống oxi hóa. Quế và gừng giúp kiểm soát sự tăng đường huyết.
2. Phương pháp chế biến
  • Nướng ở nhiệt 170-180 độ C.
Nhiệt này giúp món ăn lên hương vị tốt nhất, lại không làm thực phẩm sinh ra chất sinh ung thư).
 

CÁCH LÀM

1. Nguyên liệu để làm ra 1 ổ bánh protein giảm cân 420g (sau nướng)
  • 2 muỗng (60g) bột whey protein hữu cơ (không vị) (50g protein)
  • Tạo kết dính: 100g yến mạch cán mỏng + 2 thìa cơm bột vỏ hạt mã đề + 3 thìa cơm bột cacao + 2 thìa cơm bơ hạt điều (10g pro)
  • 2 nắm hạnh nhân giã hơn nhỏ (10g pro)
  • 1 thìa cơm mỗi loại hạt: kỷ tử, lanh, chia, bí… (20g pro)
  • Tạo ngọt: 2 thìa cơm đường erythritol, 3 quả chà là (nói chung vừa miệng là được).
  • # 120-150mL nước ấm (hoặc nóng nóng).
  • 1 thìa cà phê bột quế, &/ một vài lát gừng tươi (tùy chọn). Mục đích là để giảm sự tăng đường huyết, cũng như thêm vị lạ lạ, đỡ thèm ngọt.
  • Giấy nến, khuôn nướng dài khoảng 20cm.
Sau khi đã trộn xong, cho vào khuôn nướng ở nhiệt độ 170-180 độ C trong 35-40 phút. 
 
2. Cách làm
  • Chừa một ít hạt để tí trang trí bề mặt. Còn lại, tất cả cho vào tô.
  • Trộn đều. Càng sệt thì nướng càng nhanh khô.
  • Rắc kỷ tử, hạnh nhân, bí, … lên bề mặt để trang trí bánh
  • Đã sẵn sàng cho bánh vào lò
  • Làm nóng lò trong 5 phút.
  • Cho vào lò nướng 35-40ph ở nhiệt độ 170-180 độ C.
Bánh nướng xong cắt thử ở đầu xem phần ruột đã khô hẳn chưa. Nếu chưa khô, nướng thêm 5-10 phút nữa.
  • Cắt ổ bánh thành nhiều miếng nhỏ. Mỗi miếng dày khoảng 1.5cm. Cắt được khoảng 13 miếng. Vị chi mỗi miếng khoảng 32g.
  • Dùng để ăn trước các buổi tập kháng lực khoảng 45-60ph. 2-3 miếng/lần. Tuần tập 3 buổi. Thành ra một ổ bánh ăn được khoảng 1 tuần.
  • Ngoài ra, bạn có thể dùng bánh protein để ăn vặt.
Sau khi hoàn thành, bỏ vào hộp thủy tinh, để ngăn mát. Dùng trong 1 tuần. 
 

Bảo quản trong hộp và cho vào ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong vòng 1 tuần.

Mỗi lần ăn 2-3 miếng, bạn có thể quẹt ăn với bơ hạt tự làm (không đường, muối) cho ngon miệng.

Nhâm nhi một miếng bánh protein giảm cân, cùng với một ấm trà thảo mộc, thưởng thức buổi hoàng hôn thì còn gì bằng.

 
Tùy thuộc vào sở thích cũng như khẩu vị, chị em có thể biến tấu nguyên liệu cho phù hợp:
 
Có thể thay bơ hạt điều bằng bơ hạnh nhân hoặc bơ đậu phộng… hay bất kỳ loại bơ hạt nào bạn thích. Miễn loại bơ hạt đó không đường, không muối.
 
Tạo ngọt: Đường erythitol bạn có thể thay bằng đường La hán quả, đường cỏ ngọt. Hoặc thậm chí, nếu không quá khắc khe cắt mỡ, các loại tạo ngọt tự nhiên ít hại hơn đường trắng có thể: Mật ong, mật dừa nước, siro lá phong, đường dừa…
 
Hạt dinh dưỡng có rất nhiều loại, không nhất thiết phải dùng các loại hạt Tân nêu ở trên. Nhà bạn có hạt gì thì dùng thôi.
  
Chúc các bạn ngon miệng.
 
Nguồn: FB Phan Thái Tân