Chỗ bảo quản thực phẩm được paan chia rõ ràng. Sữa được bảo quản trong ngăn lạnh và kem được bảo quản trong ngăn đông lạnh. Vậy bánh mì, sô cô la, nước sốt cà chua, hoặc sốt mayonnaise sẽ được bảo quản ở đâu? Mỗi người có một câu trả lời khác nhau.
Mỗi phương pháp bảo quản thực phẩm đều thể hiện sự khác biệt về nhận thức.

Ảnh minh họa: Internet

 

Công ty bán lẻ đồ điện tử Currys của Anh đã tiến hành khảo sát hơn 2.000 người Anh về cách bảo quản thực phẩm và nhận thấy rằng không nhiều người bảo quản nước sốt cà chua đúng cách.

39% người được hỏi cho biết họ giữ sôcôla trong tủ và 29% cho biết họ để trong tủ lạnh. 63% người được hỏi giữ sốt mayonnaise trong tủ và 56% giữ sốt cà chua trong tủ.

11% khác cất bánh mì và 26% cất hành tây trong tủ lạnh. Trong trường hợp trứng, 50% cho biết chúng được bảo quản trong tủ lạnh và 50% còn lại ở nhiệt độ phòng.

Theo Tiến sĩ vi sinh vật học Jonathan Hughes, tốt nhất nên bảo quản sô cô la ở nơi khô ráo, thoáng mát, chẳng hạn như tủ bảo quản. Nếu bạn đặt nó trong tủ lạnh và lấy ra ở nhiệt độ phòng, sẽ xuất hiện bột màu trắng trên bề mặt sô cô la.

Bánh mì nên được bảo quản ở nơi tối, mát mẻ để kiểm soát độ ẩm, nên cho vào thùng đựng bánh mì. Tiến sĩ Hughes cho biết bánh mì sẽ nhanh hỏng hơn nếu được bảo quản trong tủ lạnh. Điều này là do các phân tử tinh bột trong bánh mì kết tinh lại nhanh hơn ở nhiệt độ phòng.

Theo nghiên cứu này, nhận thức của mọi người về hạn sử dụng (use-by date: thời hạn tiêu dùng cuối cùng được công nhận là không có vấn đề gì về an toàn thực phẩm) cũng khác nhau. Một số người nghĩ rằng nhất định phải tuân thủ điều này, trong khi một số người nghĩ rằng nó gần giống với hướng dẫn là được.

Ảnh minh họa: Internet


Khuyến cáo sử dụng trong vòng 8 tuần sau khi mở sốt ra và bảo quản trong tủ lạnh

Thời hạn tiêu thụ thịt và các sản phẩm từ sữa tương đối rõ ràng, nhưng các sản phẩm như sốt cà chua và mayonnaise thì không. Công ty sản xuất sốt cà chua H quy định sản phẩm phải được bảo quản lạnh sau khi mở sản phẩm và sử dụng trong vòng 8 tuần. Khoảng 1/4 số người được hỏi cho biết sốt cà chua được bảo quản tối đa 6 tháng. Trường hợp của mayonnaise cũng tương tự. 17% số người được hỏi cho biết họ sử dụng mayonnaise tối đa 6 tháng. Con số này gấp đôi thời gian khuyến cáo của nhãn hiệu mayonnaise Hellmans.

Thời hạn thông thường của sốt cà chua là khoảng 1 năm trước khi bóc tem và bảo quản 8 tuần trong tủ lạnh sau khi bóc tem, nhưng không quá khó để bảo quản đến 6 tháng sau khi bóc tem. Điều này là do cà chua và giấm trong tương cà giúp tăng khả năng chống lại sự phát triển của vi khuẩn.