Khoai tây: Thực phẩm vàng cho sức khỏe với 4 lợi ích tuyệt vời không nên bỏ qua
Khoai tây là loại củ mọc ngầm trên rễ của cây khoai tây, có tên tiếng Anh là Solanum tuberosum. Loại cây này thuộc bộ Cà, có liên quan đến cây cà chua và thuốc lá. Khoai tây có nguồn gốc từ Nam Mỹ, sau đó du nhập đến Châu Âu vào thế kỷ 16 và hiện được trồng thành vô số giống khác nhau trên toàn thế giới.
Ngoài ra, khoai tây là một loại củ đa năng, có giá thành tương đối rẻ, dễ trồng, dễ chăm sóc và có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, vì vậy nhiều hộ gia đình tại Việt Nam đã lựa chọn khoai tây như một món ăn chính trong các bữa ăn hàng ngày. Khoai tây có thể được chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm luộc, chiên, nướng và thường được sử dụng làm món ăn nhẹ yêu thích của nhiều người.
4 lợi ích của khoai tây đối với sức khỏe
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Khoai tây giàu kali, khoáng chất giúp điều hòa huyết áp. Kali giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể, từ đó giảm áp lực lên thành mạch máu. Chất xơ trong khoai tây giúp giảm hấp thu cholesterol xấu (LDL) trong máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Khoai tây còn cung cấp vitamin B6 tham gia vào quá trình chuyển hóa homocysteine, một axit amin có thể gây tổn thương mạch máu.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Chất xơ trong khoai tây giúp tăng khối lượng phân, kích thích nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón. Khoai tây chứa tinh bột kháng, loại chất xơ prebiotic có lợi cho sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Chất xơ và các chất chống oxy hóa trong khoai tây còn có thể giúp bảo vệ tế bào ruột khỏi tác hại của các gốc tự do, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Cải thiện chức năng não
Vitamin B6 trong khoai tây đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, giúp cải thiện chức năng não. Glucose là nguồn năng lượng chính cho não bộ. Khoai tây cung cấp lượng glucose ổn định cho não hoạt động hiệu quả.
Tốt cho sức khỏe xương
Khoai tây chứa nhiều khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe xương như kali, magie, phốt pho và canxi. Vitamin C trong khoai tây đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, một thành phần chính của xương, giúp tăng cường độ bền và dẻo dai cho xương khớp. Để tận dụng tối đa lợi ích của khoai tây, hãy ăn cả vỏ vì phần lớn chất xơ và khoáng chất tập trung ở đây.
Những lưu ý cần thiết khi lựa chọn và sử dụng khoai tây
Không dùng loại khoai tây đã biến chất, ngoài vỏ xanh, trong ruột thâm, khoai đã mọc mầm do dễ bị ngộ độc.
Nếu sử dụng khoai tây để chế biến món ăn thì nên dùng lửa nhỏ để khoai chín đều, tránh tình trạng ngoài chín trong sống do khoai tây dẫn nhiệt kém.
Solanin có thể dùng làm vị thuốc giảm đau, trong những trường hợp đau bụng, đau vùng gan, đau nhức xương khớp nhưng cần theo hướng dẫn của bác sĩ.
Mướp đắng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm người này không nên “đụng đũa”
Mướp đắng là thực phẩm vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên theo các chuyên gia, đối với...
Rau dền có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng ăn nhiều quá lại gây hại, nhất là 3...
Rau dền là loại rau vô cùng phổ biến, hầu hết mọi người đều biết và thường xuất hiện trong...
Thịt trắng hay thịt sẫm màu: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?
Thịt trắng và thịt sẫm màu đều là những loại protein giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên mỗi loại lại có...
Uống nước lá tía tô nấu chung với gừng, cơ thể bạn sẽ đón nhận những điều tuyệt vời sau...
Đây là 2 nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn đã...