Ngừa ung thư: Nghiên cứu cho thấy rằng lycopene trong đu đủ có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Nó cũng có thể có lợi cho những người đang điều trị ung thư. Đu đủ làm giảm các gốc tự do góp phần gây ung thư. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể đưa ra khuyến nghị.

Ngoài ra, đu đủ có thể có một số tác dụng đặc biệt mà ít loại hoa quả nào có được đó. Trong số 14 loại trái cây và rau quả có đặc tính chống oxy hóa, chỉ có đu đủ thể hiện hoạt động chống ung thư trong các tế bào ung thư vú.

Tốt cho tim mạch: Hàm lượng vitamin C và lycopene cao trong đu đủ có thể cải thiện sức khỏe của tim và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Chống viêm: Viêm mãn tính là căn nguyên của nhiều bệnh. Đu đủ có lượng carotenoids rất cao có thể làm giảm viêm.

Tốt cho tiêu hóa: Đu đủ đã được chứng minh là cải thiện táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác. Hạt và các bộ phận khác của cây cũng đã được sử dụng để điều trị loét dạ dày.

Làm đẹp da: Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong đu đủ có thể giúp làn da của bạn phục hồi sau tác hại của ánh nắng mặt trời và có thể chống lại nếp nhăn.

Đu đủ có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa và giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Ảnh minh họa: Internet

Những người không nên ăn đu đủ

Phụ nữ có thai 

Đu đủ khi sử dụng quá mức có thể gây ảnh hưởng mạnh mẽ tới khả năng sinh sản. Nó làm giảm số tinh trùng ở nam giới. Do vậy, những người đang dự định sinh con nên tránh ăn quá nhiều đu đủ.

Bệnh nhân đau dạ dày

Ăn quá nhiều đu đủ sẽ làm đảo lộn hệ tiêu hóa của bạn, có thể gây ra rối loạn dạ dày với các triệu chứng như là đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, bụng trướng... Thủ phạm chính của các triệu chứng này là sự dồi dào của chất xơ và nhựa đu đủ có trong dạ dày khiến dạ dày phải co bóp nhiều . Nó thậm chí còn kích thích dạ dày gây ra những trận nôn mửa.

Người bị tiêu chảy

Giống như tất cả các loại trái cây giàu chất xơ, đu đủ không an toàn nếu ăn quá nhiều trong giai đoạn bị tiêu chảy. Nguy hiểm hơn cả là bạn sẽ rơi vào trạng thái mất nước trầm trọng.

Đường huyết thấp

Đủ đủ được lên men có thể giảm mức đường huyết. Dùng dạng đu đủ này có thể khiến đường huyết hạ thấp hơn ở những người vẫn có mức đường huyết thấp.