Phụ Nữ Sức Khỏe

2 loại trái cây mùa hè ăn cực tốt nhưng nếu không tránh những thực phẩm này sẽ tạo thành 'chất độc'

Ăn quả roi cũng cần phải lưu ý để tránh gây hại cho sức khỏe

Quả roi

Không nên ăn quả roi cùng lúc với dưa chuột (vì enzyme trong dưa chuột sẽ triệt tiêu vitamin C trong quả roi), đồng thời cũng không nên ăn quả roi cùng lúc với tôm (để tránh vitamin C trong quả roi phản ứng với asen pentoxide trong tôm tạo thành chất độc gây buồn nôn, chóng mặt, khó tiêu…)

Quả roi rất dễ bị sâu bệnh gây thối ủng, rụng quả nên có thể bị phun hóa chất, đồng thời, rốn quả là nơi dễ tích bụi và các côn trùng như sâu, kiến… Do đó, trước khi ăn cần rửa rạch vỏ quả với nước muối.

Các mẹ sau khi sinh ăn quả roi không nên ăn lúc đói vì nó không tốt cho dạ dày bởi hàm lượng vitamin C có trong loại quả này khá cao. Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể nhưng nếu ăn quá nhiều quả roi cũng không tốt cho cơ thể, đặc biệt hệ tiêu hóa khi hấp thụ quá nhiều quả roi sẽ gây đầy bụng, khó tiêu, không tốt cho hệ tiêu hóa

Các mẹ sau khi sinh ăn quả roi không nên ăn lúc đói vì nó không tốt cho dạ dày bởi hàm lượng vitamin C có trong loại quả này khá cao, chiếm 73% vitamin C trong 100g quả roi. Vì thế, mẹ nào vốn bị đau dạ dày thì cũng không nên ăn loại quả này.

Một số người cho rằng dùng quả roi có thể chữa bệnh, thế nhưng đó là kinh nghiệm dân gian nên các mẹ sau sinh không nên làm liều. Quả roi rất tốt nhưng thân và lá cây roi thì chứa chất cyanide lại không hề tốt cho sức khỏe mà thậm chí còn chứa độc tố. Phụ nữ sau sinh mà có bệnh nên đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Quả dứa

Ngoài câu hỏi ăn dứa có tác dụng gì thì ăn dứa nhiều có tốt không cũng được khá nhiều người quan tâm. Thực tế công dụng của trái dứa là không thể phủ nhận, tuy nhiên nếu quá lạm dụng có thể gây phản tác dụng:

Ăn nhiều dứa có thể gây đau hoặc sưng môi, rát lưỡi. Nguyên nhân do bromelain gây mềm thịt, tình trạng này có thể chấm dứt trong vài giờ, tuy nhiên nếu bạn tiếp tục ăn bạn sẽ bị nổi mề đay, phát ban, khó thở,…

Việc ăn nhiều dứa đồng nghĩa với việc bạn đã dung nạp lượng lớn vitamin C vào trong cơ thể, điều này có thể gây buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, ợ nóng, đau đầu, mất ngủ. Ngoài ra, lượng bromelain trong dứa còn có thể gây nôn mửa, phát ban và kinh nguyệt không đều.

Ăn nhiều dứa có thể gây đau hoặc sưng môi, rát lưỡi. Ảnh minh họa: Internet

Chất bromelain cũng gây tương tác với các loại thuốc khác, nếu bạn đang sử dụng thuốc chống co giật, chống đông máu, chống mất ngủ, chống trầm cảm thì không nên ăn dứa. Việc ăn dứa khi sử dụng thuốc kháng sinh cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên môn.

Dứa là loại trái cây có lượng đường và carbohydrate rất cao, vì vậy, khi ăn quá nhiều dứa có thể làm tăng đột ngột lượng đường trong máu của cơ thể. 

Sau khi ăn dứa, bromelain có thể kích thích cơ thể sản sinh ra các histamine, gây các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nổi mề đay, ngứa ngáy khó chịu, thậm chí gây khó thở. Bởi vậy, những bệnh nhân có tiền sử cơ địạ dị ứng như mề đay, viêm mũi dị ứng, hen phế quản, viêm da cơ địa… nên hạn chế ăn dứa để không làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Ăn quá nhiều dứa có thể làm tăng liều lượng lớn các enzyme bromelain trong cơ thể phụ nữ mang thai, kích thích co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai.

Quỳnh Anh (TH)

Tin liên quan

Canh cua mát và bổ nhưng 5 đối tượng này ăn vào chẳng khác nào thuốc độc

Ăn canh cua sai cách chẳng khác nào đang rước thêm bệnh, những đối tượng sau hãy cân nhắc trước...

Chẳng cần phải chi tiền triệu mua đồ đắt tiền, ăn đều đặn 5 loại trái cây rẻ bèo này...

Nếu muốn cả đời không lo bệnh tật ốm đau bạn hãy thường xuyên ăn những loại trái cây này...

Mùa hè thường xuyên ăn 5 thực phẩm này khỏi lo nắng nóng, giải nhiệt cực tốt

Một ly bột sắn dây, thêm chanh tươi và chút đường cùng nước ấm để giải cảm nắng hiệu quả.

Không chỉ là món ăn ngon miệng, rau muống còn được coi là thần dược cho sức khỏe nhờ những...

Ăn rau muống thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, thúc đẩy xương phát triển, góp...

Bỏ nước chanh đi, đây mới là loại quả tốt cho sức khỏe, sắc đẹp của chị em phụ nữ

Quả quất giàu vitamin C, chất xơ, chất chống oxy hóa tốt cho việc giảm cân cũng như bảo vệ...

4 loại trái cây cần hạn chế bé ăn vào mùa hè nếu không muốn con bị táo bón, tâm...

Ngày hè trẻ thường vận động nhiều nên dinh dưỡng cho các con mùa này là vô cùng cần thiết....

6 loại rau quả chứa không ít muối nhưng có thể ăn thoải mái không lo hại thận

Ăn quá nhiều muối có thể gây hại thận, tăng huyết áp,... nhưng nếu không ăn đủ cũng gây bất...

Tin mới nhất

Top 6 thực phẩm tốt cho mắt, loại thứ 5 có sẵn trong bếp mỗi nhà

6 giờ trước

Uống bột đậu đỏ có tác dụng gì, bạn đã biết chưa?

7 giờ trước

Đậu phụ có tác dụng gì cho sức khỏe và ăn như thế nào là tốt?

7 giờ trước

Trứng cút 'quen mà lạ': Bài thuốc bổ não và trị sinh lý yếu

11 giờ trước

Mận hậu đang vào mùa, làm ngay nước siro mận siêu mát còn ‘lời thêm’ món ô mai mận siêu...

12 giờ trước

4 món cực hấp dẫn và đưa cơm với cá basa

15 giờ trước

Đừng sốt chua ngọt nữa, sườn làm như thế này mới khiến chồng con cực mê

15 giờ trước

Làm tôm sốt chua ngọt đừng quên cho thêm thứ này, đảm bảo ngon hơn rất nhiều

15 giờ trước

Cách chế biến canh củ sen hầm sườn non thơm ngon đãi cả nhà

1 ngày 10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình