Phụ Nữ Sức Khỏe

Mẹo chọn mua đu đủ chín tự nhiên, tha hồ ăn mà không sợ hóa chất độc hại

Để phân biệt đu đủ chín tự nhiên và đu đủ tiêm hóa chất, khi mua cần lưu ý những đặc điểm sau.

Nhìn vào lớp vỏ bên ngoài

Khi mua đu đủ các bà các mẹ nên để ý đến lớp vỏ bên ngoài. Quả đu đủ dùng hóa chất vỏ sáng bóng, sờ vào thấy cứng mặc dù lớp vỏ bên ngoài đã chuyển sang màu vàng. Còn quả chín không dùng hóa chất có một lớp nấm màu trắng bên trên, thỉnh thoảng xuất hiện chấm đen hoặc vết lõm nhỏ, vỏ không vàng đều mà vẫn còn chấm xanh.

Đu đủ chín bằng hóa chất thường vàng đều, bóng, trơn và rất đẹp mã. Còn đu đủ chín tự nhiên hay bị rám, thối và lên men nhiều chỗ.

Màu sắc

Khi gọt vỏ, đu đủ chín bằng hóa chất có màu đỏ rất bắt mắt, nhưng lại không mềm, ăn có vị nhạt hoặc gần như không có mùi vị. Ngược lại, đu đủ “sạch” cầm nặng tay, ít hạt, thịt dày, có vị ngọt của đường tự nhiên, miếng mềm và không còn nhựa, có vị thơm đặc trưng. Ngoài ra còn xúc được bằng thìa.

Ảnh minh họa: Internet

Đặc biệt, quả đu đủ chín tự nhiên bao giờ cũng có một mặt chín hơn mặt còn lại do mặt ngoài hứng được nhiều ánh sáng mặt trời hơn. Khi thấy một quả chín đều từ cuống thì chắn chắn nó đã được “độ” qua hóa chất.

Thời điểm không nên mua đu đủ

Theo kinh nghiệm của nhiều người, các nhà vườn thường tiêm hóa chất cho đu đủ vào mùa mưa bão khi quả chưa kịp chín để tránh thua lỗ hoặc vào những ngày lễ tết, ngày rằm để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Vì thế, chị em nội trợ nên cẩn thận khi mua đu đủ vào những ngày này.

Cách chọn đu đủ chín ngọt tự nhiên

- Chọn quả dài, cầm nặng tay, chín đều, cuống còn nhựa dính thì ăn vừa ngọt lại thơm ngon, ít hột, thịt dày.

- Nên tránh mua đu đủ nếu trời mưa trước đó một vài ngày vì đu đủ ăn sẽ nhạt.

- Đu đủ ngon nhất là loại đu đủ hai da: vỏ ngoài vàng có lốm đốm xanh nhỏ li ti, quả thuôn dài là đặc ruột.

- Nếu mua đu đủ về làm gỏi, bạn nên chọn đu đủ mỏ vịt, trái mới hái, thịt còn cứng. Nếu trái hái để lâu, thịt mềm khi bào sợi đu đủ không giòn.

- Nếu chọn đu đủ để nấu: bạn nên chọn loại đu đủ vừa chín, vì đu đủ quá chín, sau khi nấu sẽ bị nhừ nát, làm cho nước bị đục, không còn đẹp và trong.

Theo Mộc/Khoevadep

Tin liên quan

Dùng nước rau má giải nhiệt sai cách thêm bệnh vào thân

Nước rau má giúp giải nhiệt hạ sốt tốt cho sức khỏe của bạn trong những ngày hè nóng nực....

Uống bột sắn dây rất tốt nhưng đây là cách uống sai lầm mà nhiều người mắc phải nhất

Bột sắn dây có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người nhưng khi uống cần chú ý những...

Mẹo chọn mua trứng vịt lộn ngon, không bị già, 10 quả chuẩn cả 10

Chỉ một bí quyết nhỏ này bạn có thể lựa chọn được những quả trứng vịt lộn non ăn ngon...

Uống nước ép củ cải trắng giúp giảm cân hiệu quả

Trong củ cải trắng chứa nhiều vitamin, nước, chất xơ.. giúp bạn giảm cân đốt cháy mỡ thừa tốt.

7 loại cá đại bổ ít thần dược nào sánh bằng, bảo vệ não, tim tốt hơn thịt 10 lần

Cá không chỉ là món ăn trong bữa cơm gia đình mà còn là "thuốc bổ" tốt cho sức khỏe,...

Ăn chuối cực tốt nhưng đây là cách ăn "đại kị", rất nhiều người vẫn mắc phải

Ăn chuối lúc dạ dày bạn đang trống rỗng sẽ làm lượng magie tăng đột ngột trong máu, gây mất...

Cách chọn mận chuẩn ngon, không sợ tẩm hóa chất độc hại

Mận đầu mùa nếu không biết cách mua, người tiêu dùng có thể ăn phải những quả đắng, chát hay...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

6 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

7 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

21 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

21 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

21 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 1 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 1 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 6 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình