Món phở khô đã trở thành một nét ẩm thực không thể thiếu với người Gia Lai, nếu đã có dịp thưởng thức một lần hẳn bạn không thể nào quên được từ vị ngọt của thịt bò, thịt heo, vị ngòn ngọt của tương đậu lên men, đậm đà nước dùng khác hẳn vị nước dùng phở Bắc truyền thống, thêm chút rau thơm ăn hoài không ngán. Vậy nên, các chị em yêu ẩm thực, yêu những món ăn ngon đừng bỏ qua cách nấu phở khô Gia Lai ở PleiKu đơn giản mà ngon hấp dẫn dưới đây nhé. 

Hướng dẫn cách nấu phở khô Gia Lai đúng vị nhất


Hướng dẫn cách làm món phở khô Gia Lai đúng vị nhất. Ảnh: Internet

Chuẩn bị nguyên liệu nấu phở khô Gia Lai 

  • Bánh phở khô Gia Lai: 500g 
  • Thịt nạc lợn, thịt bò (thịt bê) thái nhỏ: 200g 
  • Xương gà, xương bò: Để ninh xương cho nồi nước dùng
  • Rau thơm: Rau xà lách, mùi, húng quế, giá đỗ, hành tươi 
  • Gia vị: Hành khô, mì chính, bột nêm, tương đen, tương đỏ, ớt, hạt tiêu, xì dầu, tỏi. 
  • Dầu ăn.

Giới thiệu cách làm món phở khô Gia Lai ở Pleiku

Bước 1: Rửa rau thơm


Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ chuẩn bị cho món phở khô Gia Lai ở Pleiku. Ảnh: Internet

Các chị em nhặt sạch rau, bỏ đi phần rau héo, úa, nát, sâu, giữ lại phần tươi, ngon, rửa 3-4 lần nước cho sạch bụi đất bám trên rau, ngâm trong nước muối 10-15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch lần nữa, để ở nơi khô ráo cho ráo nước. 

Bước 2: Chế biến nước dùng 

Các bạn nhặt lấy phần xương gà và xương bò mua được ở trên, rửa sạch rồi chần qua nước sôi trong 1-2 phút để khử bớt mùi hôi với bọt bẩn trong xương, chần xong để nguội bớt rồi rửa lại lần nữa với nước sạch. 

Sau đó, cho phần xương gà và xương bò trên vào nồi, nêm gia vị và xào qua trên bếp cho săn xương, sau đó thêm nước lạnh, ninh trong 2-3 tiếng, để lửa nhỏ giữ nồi sôi lăn tăn, liên tục hớt bọt để nước dùng trong nhất.


Ninh xương chuẩn bị nước dùng làm món phở khô Gia Lai trong 2-3 tiếng. Ảnh: Internet

Nếu nhà có nồi áp suất thì ninh xương bằng nồi áp suất sẽ nhanh hơn, chỉ trong khoảng 30-60 phút giúp tiết kiệm thời gian hơn. 

Trong lúc ninh xương cũng chú ý nêm nếm muối và mì chính sao cho vừa miệng, nhưng chú ý là chỉ cho hai gia vị đó, không thêm các gia vị khác. 


Hớt bọt để nước dùng món phở khô Gia Lai được trong và thơm nhất. Ảnh: Internet

Bước 3: Chế biến thịt bò


Ướp thịt bò nhạt trong 10-15 phút cho thịt ngấm gia vị. Ảnh: Internet

Thịt bò được thái nhỏ ở trên đem ướp với mắm, tỏi, đường, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm cùng một ít dầu ăn, để nơi khô thoáng. Các chị em nhớ nên ướp nhạt để dễ ăn và cũng như là sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt bò khi ăn chứ không bị vị khác át mất.

Bước 4: Xào thịt lợn xay 


Xào thịt lợn xay trên bếp khi chín vừa thì tắt bếp, không xào kỹ sẽ khô thịt. Ảnh: Internet

Lấy hành băm nhỏ, bắc chảo phi hành đến khi dậy mùi thì cho phần thịt lợn xay ở trên vào đảo đều, thêm gia vị như nước mắm, muối, mì chính vào đảo đều vừa miệng, đến khi thịt chín thì tắt bếp, bỏ ra bát. 

Bước 5: Chuẩn bị món phở khô Gia Lai 

Các chị em chuẩn bị hai bát:

Bát 1: Cho phần bánh phở khô Gia Lai đã được chần chín qua nước sôi, cho thêm hành, ngò, giá đỗ, cùng phần thịt lợn xay xào chín ở trên. 

Bát 2: Chần thịt bò được ướp ở trên trong nồi nước dùng (nồi nước ninh xương), cho vào bát thứ 2, thêm hành, ngò, rau thơm rồi chan nước vào. 


Chần thịt bò, cho thêm nước dùng, rau thơm vào bát nước dùng món phở khô Gia Lai. Ảnh: Internet

Thành phẩm là các chị em sẽ ăn món phở khô Gia Lai ở Pleiku với hai bát, một bát có phở trộn đều, một bát là nước dùng, sẽ ăn một miếng phở, húp một thìa canh, ăn kèm với rau sống chấm tương đen, tương đỏ ngon lạ miệng vô cùng đấy nhé. 


Thành phẩm là món phở khô Gia Lai ngon hấp dẫn. Ảnh: Internet

Lưu ý là với khi ăn món phở khô Gia Lai các chị em chỉ có thể gia giảm mặn nhạt bằng bằng tương đen, chứ không thể dùng nước mắm được nhé. 

Cách nấu phở khô Gia Lai không quá phức tạp, chúc các chị em thành công với món ăn ngon và lạ miệng này, bổ sung thêm một món ngon đầy dinh dưỡng chiêu đãi bản thân và gia đình ăn hàng ngày nhé.