Cóc có vị chua khi xanh, hơi ngọt khi chín, là món quà vặt được phái đẹp rất yêu thích. Tuy nhiên trong quả cóc lại chứa rất nhiều chất xơ cùng nhiều loại vitamin, khoáng chất. Đây được xem lại loại quả "vàng" mang đến nhiều công dụng hữu ích cho cơ thể. Mời các bạn cùng khám phá 4 tác dụng của quả cóc qua những thông tin bổ ích trong bài viết dưới đây.

Tác dụng của quả cóc với bà bầu

Nhiều mẹ bầu ăn cóc chỉ với một lý do duy nhất là thèm chua mà không hề biết rằng trong quả cóc bé nhỏ có vô vàn lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe của mình.

Theo các nghiên cứu khoa học đã được công bố, trong thịt của một quả cóc có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng: 0,4% – 0,8% acid, 8% -10,5% glucid, 0,3% – 1,8% lipid, 0,9% – 3,6% cellulose, 0,4% – 0,7% tro, 0,5% – 0,8% protein. Cụ thể hơn cứ 100 gam thịt quả cóc thì có chứa 42 mg acid ascorbic và nhiều chất sắt, vitamin C vô cùng có lợi cho sức khỏe bà bầu.

Nhiều mẹ bầu thường gặp phải vấn đề đường ruột trong thời gian thai kì như táo bón, khó tiêu. Tình trạng này ảnh hưởng không ít đến sức khỏe cũng như tâm lý của mẹ bầu. Trong quả cóc có chứa rất nhiều chất xơ. Có tới 5,7 gam chất xơ trong 100 gam thịt quả cóc.

Vị chua của quả cóc chứng tỏ trong đó có chứa rất nhiều vitamin C. Cứ 100 gam thịt quả cóc thì có chưa tới 34 mg vitamin C. Ăn quả cóc không chỉ giúp mẹ bầu tránh được các bệnh về đường tiêu hóa trong thai kì, kiểm soát cân nặng hiệu quả mà còn giúp cơ thể mẹ bầu tự tổng hợp được lượng protein, collagen và sắt tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa da.

Tác dụng của quả cóc với mẹ bầu - Ảnh minh họa: Internet

Quả cóc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Quả cóc chữa bệnh tiểu đường là tác dụng của quả cóc không ai nghĩ tới. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường tuýp II, sử dụng quả cóc thường xuyên sẽ giảm được đáng kể lượng đường dư thừa trong máu. Bởi trong quả cóc có chứa rất nhiều chất xơ và vitamin C thúc đẩy quá trình trao đổi glucose, kiềm chế nhu cầu thèm ăn đồ ngọt của cơ thể người mắc bệnh.

Theo bác sĩ Nguyễn Thế Hiển (Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Ương): "Quả cóc là một loại quả cây rất tốt cho sức khỏe những người đang sống chung với bệnh tiểu đường. Nó giúp cho cơ thể giải khát thanh nhiệt, giải độc. Trong quả cóc còn có hàm lượng lớn acid ascorbic có tác dụng rất tốt giúp tăng cường sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch cho cơ thể. Chính điều này giúp người bệnh tránh được những biến chứng nguy hiểm mà bệnh gây ra".

quả cóc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường - Ảnh minh họa: Internet

Cách sử dụng quả cóc chữa bệnh tiểu đường:

Những bệnh nhân tiểu đường có thể bổ sung quả cóc tươi vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Ngoài ăn trực tiếp bạn có thể ép nước uống. quả cóc tươi ép nước có vị chua nhẹ, thơm mát nên rất dễ dùng. Tuy nhiên quả cóc là thức quả theo mùa, những người mắc bệnh tiểu đường có thể sử dụng cách sấy khô quả cóc để dùng quanh năm.

Cách làm như sau: Rửa sạch một số lượng quả cóc theo nhu cầu sử dụng. Đối với bệnh nhân tiểu đường thì nên sử dụng quả cóc chín bởi chúng vẫn giữa được nguyên lượng vitamin C, còn acid ascorbic lại nhiều hơn so với quả cóc xanh. quả cóc chín bỏ hạt (có thể bỏ vỏ), tách lấy từng miếng nhỏ sau đó sấy hoặc phơi khô. Sau khi thịt quả cóc đã khô thì tán thành bột mịn, bảo quản kín trong lọ.

Dùng quả cóc chín để điều trị bệnh tiểu đường - Ảnh minh họa: Internet

Mỗi ngày trước các bữa ăn khoảng 30 phút, bạn chỉ cần lấy 1 thìa bột quả cóc pha với nước lọc để uống. Sau một thời gian sử dụng kiểm tra nếu lượng đường trong máu đã giảm xuống thì có thể giảm liều lượng xuống 2 lần/ngày.

Uống nước ép cóc giảm cân

Tác dụng của quả cóc trong giảm cân là thông tin không còn xa lạ với phái đẹp. Tuy nhiên ăn quả cóc có thực sự giảm được cân không lại là điều nhiều người còn nghi hoặc.

Nhiều chị em thắc mắc trong quả cóc chứa bao nhiêu calo, ăn nhiều lỡ như tăng cân thì sao? Nhưng phái đẹp có thể hoàn toàn yên tâm vì theo nghiên cứu khoa học, 100 gam thịt quả cóc có chứa khoảng 29 calo. Chất béo trong quả cóc hoàn toàn là những chất béo có lợi cho sức khỏe. quả cóc chứa lượng lớn vitamin C.

Đối với vấn đề kiểm soát cân nặng thì vitamin C chính là trợ thủ đắc lực nhất. Nước ép cóc có thể giảm được lượng đường trong máu, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, kiểm soát các cơn thèm ăn nên hoàn toàn có ích cho những ai đang muốn giảm đi cân nặng của mình.

Tuy nhiên uống nước ép cóc giảm cân thì nhiều chị em lại lo lắng tới vấn đề nổi mụn. Có thể trả lời chắc chắn rằng quả cóc là thức quả thanh mát, giải nhiệt. Nên ăn cóc có nổi mụn không thì câu trả lời là chắc chắn không nên chị em hãy cứ thoải mái thưởng thức nước uống tuyệt vời này đi.

Nước ép cóc giảm cân - Ảnh minh họa: Internet

Công thức làm nước ép cóc giảm cân:

- Cần khoảng 5-6 quả cóc xanh hoặc chín tùy theo khẩu vị.

- quả cóc rửa sạch, gọt vỏ, tách miếng, bỏ hạt.

- Đưa thịt quả cóc vào máy xay sinh tố hoặc máy ép xay nhuyễn, lọc lấy nước uống. Bạn có thể cho thêm chút đường nếu nước ép cóc quá chua.

Lưu ý khi uống nước ép cóc:

Cóc có vị chua nên với những người có triệu chứng đau dạ dày nên hạn chế uống nước ép cóc. Để yên tâm hơn, bạn có thể pha thêm chút muối vào nước ép để trung bình lượng axit nếu không muốn sử dụng đường. Ngay cả uống nước ép cóc để giảm cân thì cũng không nên uống khi đói. Dạ dày bị kích thích quá mức sẽ dẫn đến triệu chứng sôi bụng, xót ruột, thậm chí đau dạ dày.

Sử dụng quả cóc trị ho

Bạn đã từng ăn quả cóc trị ho bao giờ chưa? Đây chắc chắn sẽ là thông tin khiến không ít người bất ngờ. Hàm lượng acid ascorbic có rất nhiều trong quả cóc là hoạt chất tăng sức đề kháng, cùng lượng vitamin C dồi dào hỗ trợ điều trị bệnh cảm cúm, đau họng.

Ăn quả cóc kèm muối có thể trị bệnh ho - Ảnh minh họa: Internet

Cách đơn giản nhất để trị bệnh ho từ quả cóc chính là người bệnh nhai thật thật kỹ thịt quả cóc với một chút muối hạt, có thể ngậm lâu một chút trong miệng trước khi nuốt. Cơn ho cùng cảm giác đau họng sẽ qua đi nhanh chóng. 

 

Một số lưu ý khi sử dụng quả cóc

Lợi ích của quả cóc các bạn đã hiểu rõ nhưng cũng cần biết đến cách sử dụng những quả cóc này sao cho hiệu quả, có lợi nhất với sức khỏe của mình.

Mang giá trị dinh dưỡng cao nhưng do quả cóc có vị chua nên chứa rất nhiều axit. Nếu sử dụng liên tục với số lượng lớn có thể dẫn đến tình trạng thừa axit trong dạ dày, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày.

Đối với một số người mắc bệnh dạ dày càng nên thận trọng hơn khi sử dụng quả cóc. Tuyệt đối không ăn hoặc uống nước ép cóc khi bụng đói hoặc dạ dày cảm thấy khó chịu. Trẻ nhỏ cũng là một trong số những người nên hạn chế sử dụng quả cóc do hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn yếu hơn người trưởng thành.

Có thể thấy, quả cóc không chỉ là món ăn vặt bình thường mà còn được coi là một bài thuốc dân gian, một phương pháp làm đẹp hữu ích cho chị em. Hy vọng rằng qua bài viết trên, các bạn đã có thể biết thêm được nhiều tác dụng của quả cóc đối với sức khỏe. Đừng bỏ qua những công dụng tuyệt vời này để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình mình.