Khi còn bé, chắc hẳn bạn đã từng nghe nói rằng cà rốt rất tốt cho mắt. Điều đó đúng - nhưng lợi ích của cà rốt không chỉ dừng lại ở đó. Dưới đây là một số đặc quyền khác có lợi cho sức khỏe của bạn, cùng với những cách đơn giản, tốt cho sức khỏe để thưởng thức món rau củ thanh lịch.

Cà rốt thúc đẩy thị lực khỏe mạnh

Chỉ một củ cà rốt lớn có thể cung cấp hơn 200% mục tiêu hàng ngày cho vitamin A. Chất dinh dưỡng quan trọng này (hoạt động như một chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào) hỗ trợ sức khỏe của phổi và da, và đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức. Nó cũng hỗ trợ thị lực . Sự thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến một tình trạng gọi là xerophthalmia, có thể làm hỏng thị lực bình thường và dẫn đến chứng quáng gà.

Các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin được tìm thấy trong cà rốt cũng giúp tăng cường sức khỏe của mắt. Hai hợp chất tự nhiên bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nhãn khoa Hoa Kỳ cho thấy những phụ nữ ăn nhiều hơn hai phần cà rốt mỗi tuần có nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp thấp hơn 64% so với những phụ nữ ăn ít hơn một phần.

Cà rốt cân bằng lượng đường trong máu của bạn

Chất xơ hòa tan trong cà rốt đã được chứng minh là giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và mức insulin, đồng thời hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa. Cà rốt sống hoặc hơi chín cũng có chỉ số đường huyết thấp, giúp cung cấp năng lượng ổn định.

Chúng rất tốt để quản lý cân nặng

Ngoài chất xơ, cà rốt cung cấp rất nhiều nước. (Một củ cà rốt thực sự có 88% là nước.) Sự kết hợp này giúp tăng cảm giác no.

Hơn nữa, cà rốt có hàm lượng calo thấp. Một cốc cắt nhỏ chỉ chứa 52 calo. Múc hummus hoặc guac của bạn với một chén cà rốt sống, thái lát thay cho 10 miếng pita giúp tiết kiệm 80 calo và tăng tổng chất xơ và chất dinh dưỡng.

Nghiên cứu cho thấy chất xơ hòa tan trong cà rốt cũng có thể hạn chế mỡ bụng.

Chúng có thể làm giảm nguy cơ ung thư

Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong cà rốt có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm phổi, đại trực tràng, tuyến tiền liệt và bệnh bạch cầu. Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy những người ăn nhiều một loại được gọi là chất chống oxy hóa carotenoid có nguy cơ ung thư phổi thấp hơn 21% .

Cà rốt giúp điều hòa huyết áp

Kali trong cà rốt đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp . Khoáng chất này cân bằng lượng natri và giúp quét natri và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, giúp giảm áp lực cho tim. Điều này cũng làm cho cà rốt trở thành một lựa chọn tốt nếu bạn muốn khử đầy hơi sau khi ăn quá nhiều đồ ăn mặn.

Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Một nghiên cứu từ Hà Lan đã xem xét mức độ mà các nhóm màu trái cây và rau quả đóng góp vào việc bảo vệ tim. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mỗi ngày tăng 25 gram sản phẩm cam đậm có liên quan nghịch với bệnh tim . Đặc biệt, cà rốt có liên quan đến việc giảm 32% nguy cơ mắc bệnh tim.

Cà rốt hỗ trợ khả năng miễn dịch của bạn

Vitamin C trong cà rốt rất quan trọng để hỗ trợ miễn dịch và chữa bệnh. Vitamin A trong rau cũng hỗ trợ hệ thống miễn dịch và đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành và bảo vệ màng nhầy, đóng vai trò như hàng rào ngăn vi trùng ra khỏi cơ thể.

Chúng cũng có các chất dinh dưỡng bổ sung

Các hợp chất tự nhiên trong cà rốt đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm, hỗ trợ sức khỏe của não và gan. Cà rốt cũng cung cấp một lượng nhỏ vitamin K hỗ trợ xương, cũng như vitamin B, giúp sản xuất năng lượng. Để có nhiều chất chống oxy hóa hơn, hãy ăn cà rốt với nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm cả màu tím và đỏ.

Làm thế nào để có thêm cà rốt vào chế độ ăn uống của bạn

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên ăn cà rốt cả sống và nấu chín, vì có những lợi ích chính cho cả hai. Cà rốt sống có chỉ số đường huyết thấp hơn, nhưng nấu chín sẽ giúp tăng cường hấp thụ chất chống oxy hóa.

Thêm cà rốt sống bào sợi hoặc băm nhỏ vào yến mạch, salad hoặc đồ bào qua đêm, và gấp thành bơ hạt. Sử dụng cà rốt nguyên củ hoặc cắt nhỏ để ngâm, sốt ô liu và tahini, hoặc thêm chúng vào nước ép hoặc sinh tố mới ép.

Để nấu, hãy hấp cà rốt hoặc ném chúng vào món xào, súp , ớt chay hoặc món hầm yêu thích của bạn. Chúng cũng được rang bằng lò nướng tuyệt vời, đánh với một ít dầu ô liu nguyên chất, muối và hạt tiêu, hoặc chế biến với men làm từ xi-rô cây phong nguyên chất đã được pha loãng trong nước, quế và củ gừng tươi.

Cà rốt thậm chí có thể được kết hợp vào các món tráng miệng, tất nhiên, bao gồm cả bánh cà rốt, cũng như bánh cà rốt (nghĩ là bí ngô hoặc khoai lang, nhưng với cà rốt!), Bánh quy cà rốt, bánh nướng whoopie, nấm cục sô cô la đen và thậm chí cả kem cà rốt.