Bí mật của họ nằm trong chế độ ăn uống và lối sống đặc trưng của người Nhật và đã được chứng minh là rất có lợi cho sức khỏe.

Một chế độ ăn uống phong phú và cân bằng

Có một quan niệm sai lầm phổ biến mà mọi người đều tin rằng người Nhật chỉ ăn sushi – tuy nhiên trên thực tế, chế độ ăn uống của họ khá đa dạng. Họ thích ăn nhiều món như cá, rong biển, rau, đậu nành, gạo, trái cây và trà xanh. Chế độ ăn uống của người Nhật rất đa dạng, cân bằng và hầu như không có đồ ăn vặt hay món ăn có hàm lượng calo cao.

Độ tươi ngon và phù hợp với từng mùa của thức ăn có tầm quan trọng lớn trong bữa ăn. Do vậy, họ thường dùng các thực phẩm ngay vào thời điểm vào mùa của nó. Cá theo mùa cũng rất được ưa chuộng hơn. Thời tiết cũng là một yếu tố quan trọng khác với bữa ăn: chẳng hạn như theo truyền thống, vào mùa đông người Nhật sẽ ăn thịt, cá cùng các đồ uống và món súp nóng, trong khi vào mùa hè nóng nực, họ sẽ thích ăn các loại thức ăn như súp lạnh, hải sản, ramen lạnh và salad.

Phương pháp nấu ăn

Người Nhật thường nấu thức ăn của họ theo cách truyền thống bằng cách hầm, nướng, hấp hoặc chiên trong những loại chảo đặc biệt với lượng dầu ít nhất có thể. Các loại rau cũng được cắt nhỏ để trông đẹp hơn và cũng để nấu nhanh hơn. Ưu điểm của các phương pháp nấu này là thực phẩm sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng của chúng hơn.

Nước luộc rau được họ sử dụng như là loại nước dùng phổ biến cho nhiều món ăn. Phụ nữ Nhật cũng rất cẩn thận với các loại gia vị, họ cố gắng giữ cho thức ăn vị nhẹ nhàng để không gây hại đến cho dạ dày, gan và thận. Ý tưởng chính trong ẩm thực Nhật Bản là làm nổi bật vẻ đẹp tự nhiên, màu sắc và hương vị của món ăn.

Văn hóa ăn uống

Ăn uống cũng là một nghi thức được xem trọng ở Nhật Bản. Họ ăn chậm, từ tốn với các miếng thức ăn nhỏ cùng đồ ăn kèm đựng trong các đĩa cũng nhỏ. Họ luôn cố gắng giữ cho hương vị và hình thức của món ăn ở trạng thái tự nhiên nhất, chính vì thế họ hiếm khi trang trí lên trên đĩa thức ăn. Họ quan niệm các món ăn khác nhau nếu cùng được đặt trên một đĩa sẽ khiến tông màu tổng thể trông xấu đi, vì với họ mỗi món ăn đều nên có một vị trí chính, riêng của nó. Các đĩa không bao giờ đựng quá đầy đến mép. Tất cả chúng ta đều phải đồng ý rằng ta không thể nào ăn quá nhiều nếu bày trí bữa ăn theo cách này được.

Ưu tiên cơm thay vì bánh mì

Cơm là một phần thiết yếu của mỗi bữa ăn, được nấu theo cách rất đặc biệt và không có thêm vào muối hoặc bơ. Từ đó, việc hạn chế dùng các loại thực phẩm làm từ bột cũng giúp họ giữ được vóc dáng thon gọn.

Xem bữa sáng là bữa ăn chính trong ngày

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày của người Nhật. Đó là bữa ăn chính của họ bao gồm một số món ăn - thường là cá, cơm, trứng ráng, súp miso, một món đậu nành với rau xanh, rong biển và trà.

Món tráng miệng hầu như không có đồ ngọt

Món tráng miệng chỉ được dùng trong một dịp hiếm hoi và thường là ít khi người Nhật dùng tráng miệng. Người Nhật có kỳ vọng về đồ ngọt rất khác so với hầu hết chúng ta - không bánh ngọt hoặc kem bơ. Họ thậm chí còn có món kem làm từ gạo (mochi). Các món tráng miệng Nhật Bản thường rất ít chất béo, ít đường và có lẽ thực sự khá trái ngược với khẩu vị của người phương Tây. Tuy nhiên, chúng lại rất dễ tiêu hóa và không gây hại đến sức khỏe.