5 loại trà tốt nhất cho hệ miễn dịch của bạn
Bạn có phải một người yêu trà? Đã khi nào bạn tự hỏi rằng trà hỗ trợ hệ miễn dịch của bạn như thế nào không? Cùng tìm hiểu top 5 loại trà dưới đây nhé.
Trà Matcha
Các loại trà truyền thống thường chỉ lấy nước uống mà không ăn lá trà, ngoại trừ trà matcha. Matcha là một loại trà xanh đặc trưng của văn hóa Nhật Bản và đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Sự khác biệt giữa trà xanh và trà xanh matcha nằm ở quá trình trồng trọt và chế biến. Các khóm trà sẽ được che chắn khỏi ánh mặt trời một vài tuần trước thu hoạch. Sau đó, người ta rút phần gân lá và cắt bỏ cuống rồi nghiền lá trà thành bột.
Matcha được biết đến là loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là catechin, một loại polyphenol. Catechin có trong matcha có thể có nồng độ cao hơn 137 lần so với một số loại trà xanh khác. Catechin là một chất được tìm thấy trong trà có thể giúp giảm viêm phổi bằng cách chống lại các gốc tự do. Việc giữ tổn thương tế bào này ở mức tối thiểu có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính.
Vì matcha là một loại trà dạng bột nên bạn có thể hấp thụ hết các chất dinh dưỡng từ toàn bộ lá trà. Do đó, lượng caffein có trong cũng sẽ cao hơn đáng kể so với một tách trà xanh ngâm thông thường. Như vậy, bạn sẽ chỉ cần một lượng nhỏ bột matcha để gặt hái những lợi ích sức khỏe của nó.
Trà Trắng
Nếu bạn muốn duy trì mức tiêu thụ caffeine ở mức thấp hơn, thì trà trắng, chẳng hạn như trà bạch kim hoặc trà mẫu đơn trắng, sẽ là lựa chọn thay thế tốt cho bạn.
Có nguồn gốc từ Trung Quốc và Ấn Độ, trà trắng là trà xanh nhưng được thu hoạch khi lá và búp non được bao phủ bởi những sợi lông trắng mịn. Trà trắng có quy trình chế biến ít nhất trong các loại trà. Nó được phơi nắng trong một thời gian ngắn sau khi thu hoạch để giảm thiểu quá trình oxy hóa, vì quá trình oxy hóa có thể làm sẫm màu và hương vị của lá trà. So với trà xanh và trà matcha, trà trắng nói chung có ít caffeine hơn 15% và tùy thuộc vào loại trà, nó mang đến một hương vị nhẹ nhàng và tinh tế, vị tươi mát như được hái từ vườn.
Vì quy trình xử lý đơn giản nên các hợp chất chống oxy hóa của trà trắng được giữ lại rất nhiều. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nồng độ chất chống oxy hóa cao có trong trà trắng có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào khỏi các gốc tự do.
Trà Câu Kỳ Tử (Goji Berry Tea)
Nếu bạn đang tìm loại trà không chứa caffeine, trà câu kỳ tử sẽ là một lựa chọn tốt . Câu kỳ tử thực sự không phải là một loại trà, nhưng vì có màu giống với màu trà nên được gọi là "trà".
Quả câu kỳ tử khô thường được cho vào các món súp truyền thống của Trung Quốc. Những dạng quả mọng này rất tốt cho mắt. Những quả mọng nhỏ màu đỏ này có đặc tính y học và chất chống oxy hóa có thể cải thiện khả năng miễn dịch và bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư và tiểu đường.
Cứ 5 muỗng canh (28 gam) quả câu kỳ tử khô chứa gấp ba lần lượng vitamin A mà bạn cần trong một ngày. Vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch và bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng bằng cách giữ cho da và các mô trong miệng, dạ dày, ruột và phổi khỏe mạnh.
Để pha một cốc trà câu kỳ tử thơm ngon, bạn có thể thêm 1 đến 2 thìa cà phê quả câu kỳ tử khô với nước nóng và ngâm trong 10 đến 15 phút là đủ. Để làm dậy mùi thơm của quả dâu, bạn cũng có thể cho thêm một lát gừng.
Trà hoa dâm bụt
Bạn đang tìm một loại trà có vị chua chua cũng có khả năng cung cấp các đặc tính hỗ trợ miễn dịch? Bạn có thể muốn thử trà dâm bụt.
Trà hoa dâm bụt là sự hỗn hợp của cánh hoa dâm bụt khô, đài hoa và lá. Những bông hoa có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng loại màu đỏ thường được sử dụng trong các chất bổ sung thảo dược. Hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú của nó, đặc biệt là anthocyanins, mang lại cho cây các màu đỏ, xanh và tím. Anthocyanins có thể bảo vệ tế bào, mô và các cơ quan bằng cách tăng cường màng tế bào, làm cho chúng trở nên ít xốp hơn và ít bị tổn thương bởi các gốc tự do.
Trà Hibiscus được bán dưới dạng trà khô, trong túi trà hoặc như một phần của hỗn hợp trà với các thành phần khác. Để thưởng thức một cốc, hãy ngâm nó trong năm phút, lọc và điều chỉnh độ ngọt của nó theo khẩu vị của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thích nam việt quất, thì trà dâm bụt không đường sẽ nhắc bạn nhớ điều đó. Hãy thử Trà Hibiscus-Goji của chúng tôi để nhận được hai trong số những loại trà siêu tốt cho sức khỏe này trong một.
Trà nghệ
Củ nghệ được sử dụng như một loại gia vị trong nấu ăn, nhưng bột được nghiền từ củ nghệ cũng có thể được dùng như trà khi thêm vào nước.
Củ nghệ được biết đến nhiều nhất với chất curcumin, một thành phần hoạt chất tạo cho nó màu vàng cam đặc trưng. Curcumin được cho là hỗ trợ hệ thống miễn dịch bằng cách điều chỉnh sự phát triển của các tế bào của hệ thống miễn dịch và các tế bào gây ung thư và giảm viêm trong cơ thể, có thể có lợi cho những người bị viêm khớp và các tình trạng viêm khác. Nó cũng được ghi nhận là có đặc tính kháng vi-rút và kháng khuẩn, và theo truyền thống, nó được sử dụng trong một số nền văn hóa để làm giảm các triệu chứng cảm lạnh và cúm.
Loại củ thân rễ bản địa Nam Á này có hương vị cay nồng, hơi cay và đắng, vì vậy bạn không cần dùng nhiều để pha trà. Thêm ½ thìa bột nghệ vào 2 cốc nước và đun sôi hỗn hợp. Sau đó, vặn nhỏ lửa và để lửa nhỏ trong 5 đến 10 phút. Bạn cũng có thể thêm gia vị cho trà bằng cách thêm quế xay hoặc một hoặc hai lát chanh để làm cho đồ uống của bạn có vị chua hơn.
Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng
Cậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh...
Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?
Trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ là hiện tượng thường gặp. Tuy nhiên mẹ cần tìm hiểu nguyên...
Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công
Thành tích trong tương lai của một đứa trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cách nuôi dạy của gia...
Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời
Trong thời đại kỹ thuật số phát triển nhanh chóng hiện nay, việc trẻ em dành nhiều thời gian ở...