Theo các chuyên gia sức khỏe, tinh bột đóng vai trò cực kỳ quan trọng với sức khỏe. Phần lớn các loại tinh bột chúng ta ăn chia ra làm 2 loại chính là tinh bột tinh luyện và tinh bột phức tạp. 

Tinh bột tinh luyện, tức tinh bột trắng, có nhiều trong các loại thực phẩm như bánh mì trắng, bánh ngọt. Ăn nhiều rất dễ gây tăng cân.

Còn tinh bột phức tạp không chỉ chứa tinh bột mà còn có protein, vitamin và nhiều loại khoáng chất khác. Loại tinh bột này có nhiều trong rau củ, khoai, ngũ cốc nguyên hạt và đậu. Đây là loại tinh bột có lợi cho sức khỏe

Cắt giảm tinh bột hoàn toàn có thể để lại nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Để giảm cân, hiện nay nhiều người thực hiện chế độ ăn kiêng: ăn thỏa thích thịt, cá, trứng nhưng cắt hoàn toàn tinh bột. Thực tế, áp dụng cách này nhiều người đã giảm được cân, nhưng hậu quả để lại là thường xuyên xuất hiện nhưng cơn hoa mắt, chóng mặt, đặc biệt trí nhớ sụt giảm nghiêm trọng.

"Nguyên tắc" khi cắt giảm tin bột để giảm cân cần giảm từ từ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thông thường tinh bột chiếm 60% tổng năng lượng nạp vào cơ thể. Tuy nhiên, với chế độ ăn low carb, năng lượng từ tinh bột chỉ chiếm dưới 20%. Với chế độ ăn keto, tinh bột chỉ chiếm khoảng 4% tổng năng lượng nạp vào cơ thể, lượng chất béo và đạm cũng ở mức trung bình hoặc thấp.

Thực tế, các phương pháp này có thể giúp giảm cân rất nhanh, giảm nguy cơ về các bệnh tiểu đường, rối loạn chuyển hóa, giảm các bệnh tăng huyết áp và tim mạch. Tuy nhiên, nếu cắt giảm quá nhiều nguồn dinh dưỡng này, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng suy nhược, mệt mỏi, đau đầu, khó thở. Thậm chí, các chức năng của nội tạng có thể bị suy giảm.

Vì vậy, muốn cắt giảm lượng tinh bột, cần phải cắt giảm từ từ để cơ thể mỗi người thích nghi. Ví dụ như: trước kia ăn 3 bát/bữa thì giảm 2 bát/bữa, 1 bát/bữa. Khi giảm lượng tinh bột, luôn cần phải lắng nghe cơ thể mình (mệt mỏi, choáng váng, đau đầu) để điều chỉnh kịp thời.

4 sai lầm cần tránh khi muốn cắt giảm tinh bột để giảm cân

Khoai lang giàu tinh bột có lợi cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Không bỏ đói cơ thể

Ăn theo chế độ low carb hoặc bất kỳ chế độ ăn để giảm cân nào đều hướng đến việc thâm hụt calo. Tuy nhiên, thâm hụt calo, ăn ít hơn không có nghĩa là nhịn ăn và bỏ đói cơ thể.

Người theo chế độ low carb sẽ thường xuyên cảm thấy đói giữa các bữa chính. Khi đó, hãy làm dịu cơn đói bằng một ít trái cây, rau củ hoặc các loại hạt.

Nên vận động, giảm bớt căng thẳng

Bất cứ khi nào thực hiện những thay đổi lớn trong chế độ ăn thì mọi người cũng cần chăm sóc bản thân nhiều hơn. Một trong những vấn đề khi cắt giảm tinh bột là gây căng thẳng.

Để giảm tác động căng thẳng này, mọi người nên tham gia các hoạt động thể chất như đi bộ, bơi lội hoặc đạp xe. Tập luyện đúng cách sẽ giúp tinh thần cảm thấy tích cực hơn, từ đó giảm căng thẳng.

Nên bổ sung chất xơ và chất béo lành mạnh

Không ăn chất xơ khi áp dụng chế độ ăn low carb là một sai lầm. Các chuyên gia khuyến cáo người ăn low carb nên ăn nhiều chất xơ và chất béo lành mạnh trong trái bơ, đậu, hạt lanh. Cách ăn này có thể giúp khắc phục những hạn chế khi kiêng tinh bột, giúp no lâu hơn và cân bằng quá trình tiêu hóa.

Uống nhiều nước và ngủ đủ giấc

Khi chọn giảm cân bằng ăn low carb thì việc uống đủ nước và ngủ đủ giấc còn quan trọng. Uống đủ nước sẽ giúp cung cấp nước để cơ thể hoạt động tối ưu. Khát nước cũng có thể gây cảm giác đói. Trong khi đó, giảm tinh bột cộng với tập luyện thường xuyên sẽ gây mệt mỏi. Giấc ngủ lúc này sẽ giúp cơ thể hồi phục và tránh bị kiệt sức khi phải làm việc và học tập.