Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại hạt quen thuộc được ví như "khắc tinh" của cholesterol và bệnh tim mạch

Đậu nành hay còn gọi là đậu tương là loại hạt không xa lạ với người Việt. Tại Nhật Bản, đậu nành có mặt thường xuyên trong các bữa ăn và là bí quyết sống thọ, ngừa bệnh tim mạch, mỡ máu, đột quỵ.

Đậu nành lên men

.Phòng ngừa bệnh từ các món ăn của đậu nành

BS.CK2 Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị Điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM (Cơ sở 3), cho hay đậu nành rất giàu protein, glucid, các khoáng chất như Ca, Fe, Mg, P, K, Na; các vitamin A, B1, B2, D, E, F... Trong đậu nành còn có đủ các acid amin cơ bản như isoleucin, leucin, lysin, metionin, phenylalanin, tryptophan, valin.

Tại Trung Quốc, đậu nành được chế biến thành món đậu xị có nhiều tác dụng chữa bệnh, nâng cao sức khỏe. Để chế biến đậu xị, người ta dùng hạt đậu nành (hoặc hạt đậu đen) ngâm nước một đêm, phơi qua cho ráo nước, đồ chín, vớt ra đợi cho ráo, ủ kín trong 3 ngày. Sau khi thấy đậu lên men vàng, mang đem phơi khô rồi phun nước cho đủ ẩm đều. Tiếp tục cho đậu vào thùng ủ kín bằng lá dâu tới khi lên men vàng đều thì đem phơi 1 giờ, rồi lại phun nước ủ như trên. Làm như vậy đủ 5 lần, cuối cùng đem chưng, phơi hoặc sấy ở nhiệt độ 50-60 độ, đóng lọ kín để nơi khô ráo.

Đậu nành được cho là bí quyết sống thọ ngừa bệnh tật của người Nhật. Người Nhật Bản có thói quen sử dụng đa dạng các loại thực phẩm từ đậu nành (sữa đậu nành, đậu phụ, súp miso, đậu nành tươi...) trong chế độ ăn hàng ngày.

Khảo sát của Viện Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia Nhật Bản cho thấy trung bình người trưởng thành ở Nhật sử dụng 10g đạm đậu nành mỗi ngày, tương đương với khoảng 80g thực phẩm đậu nành. Các nghiên cứu tại Nhật Bản cũng cho thấy có mối liên hệ chặt chẽ giữa chế độ ăn giàu đậu nành với việc giảm tỷ lệ mắc bệnh lý liên quan đến tim mạch. 

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, ăn 25-50g đậu nành mỗi ngày là phương pháp giảm cholesterol có hiệu quả, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tim mạch vốn gây tử vong nhiều nhất ở Mỹ. Với những tác dụng quý này, đậu nành được ví như khắc tinh của mỡ máu, của bệnh tim mạch và ung thư.

Đậu nành làm thuốc

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ cho hay không chỉ có tác dụng phòng ngừa bệnh tật trong Đông y, đậu nành còn được coi là một vị thuốc. Đậu nành có vị ngọt, tính bình, có tác dụng phát hãn, giải biểu, trừ phiền, lợi thấp, hoạt huyết, khu phong. Ðậu nành là thức ăn dễ tiêu hóa, giúp tạo hình (cơ, xương, gân), tạo năng lượng, cung cấp chất khoáng làm cân bằng tế bào

.
Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Dùng đậu nành làm thuốc như sau:

-Chữa đổ mổ hôi trộm: Đậu tương 100g, Hạt tiểu mạch 50g: Các vị thuốc cho vào nồi, thêm 600ml nước đun nhỏ lửa cho thuốc nhừ. Khi còn 300ml nước thuốc chắt lấy nước, bỏ bã. Người bệnh chia 3 lần uống hết trong ngày, sau khi ăn. Cần uống liền 11 ngày. Hoặc dùng bài: Đậu tương 20g, Long nhãn 20g, Bách hợp 15g, Hạt sen 20g, Ngũ vị tử 10g, sắc và dùng thuốc như bài trên.

-Chữa rụng tóc: Đậu tương 30g, Vừng đen 30g, Nhân lạc 30g, Đậu xanh 30g, Đậu đỏ nhỏ hạt 30g, Đậu đen 30g, Đường trắng 50g. Đường trắng cho vào nồi thêm nước đun sôi cho tan hết đường. Các vị thuốc còn lại sao thơm tán nhỏ mịn, dùng nước đường luyện viên bằng hạt ngô phơi khô đem dùng. Người bệnh ngày uống 3 lần, mỗi lần 10 viên với nước sôi để nguội, sau khi ăn.

- Chữa bệnh thiếu máu do thiếu sắt: Đậu tương 150g, Ngô tẻ 200g, Bột mì 100g, Trứng gà 4 quả, Đường đỏ 150g, Sữa bò tươi 150g. Đậu tương và ngô rang thơm, tán nhỏ mịn, cho vào bột mì trộn đều; đường đỏ thêm chút nước quấy tan, đập trứng gà và sữa bò tươi vào bột đã chuẩn bị, trộn đều, sau đó cho nước đường vừa đủ trộn đều bột, đổ thành khuôn bánh có kích thước rộng 3cm, dài 4cm, cao 1 cm, sau đó đem nướng chín. Người bệnh ngày ăn 3 lần, mỗi lần hai tấm bánh với nước sôi để nguội vào lúc đói.

Theo Ngọc Minh/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Nấm bào ngư và những công dụng đáng kinh ngạc trong việc đẩy lùi bệnh tật

Nấm bào ngư được khoa học chứng minh là loại nấm chứa nhiều chất dinh dưỡng, chúng có thể chế...

Cách làm đậu phụ kiểu Tứ Xuyên - Trung Hoa truyền thống

Đậu hũ sốt cay Tứ Xuyên (Mapo tofu) là một trong những món ăn nổi tiếng mà bạn thường xuyên...

Những lợi ích đáng kinh ngạc mà củ dền đỏ mang lại cho làn da và sức khỏe của bạn,...

Rảo quanh các hàng rau, thấy có những củ màu đo đỏ - tim tím, nhìn thấy có vẻ...

Hành lá bổ dưỡng nhưng không nên ăn nhiều sẽ trở thành 'thuốc độc', liệu bạn đã biết?

Có thể nói rằng, với phần lớn người Việt, chế biến món ăn mà không có hành lá thì...

Những tác hại của rau ngò mà nhiều người không để ý cứ vô tư ăn, chị em cần chú...

Rau mùi được sử dụng như một loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt....

Bì lợn - "kho báu dinh dưỡng" cho da được chị em phụ nữ Hàn Quốc săn đón nhưng lại...

Nói về giá trị dinh dưỡng thì bì lợn cũng là thực phẩm bổ dưỡng, nhưng khi chọn thịt lợn,...

Thức uống giải nhiệt ngày hè cấp tốc lại làm từ một loại lá mà chẳng ai ngờ đến!

Lá sake theo đông y có tác dụng lợi tiểu, kháng viêm, ích khí, tiêu độc, hỗ trợ chữa nhiều...

Tin mới nhất

Phương Thanh 'tùy hứng', 'trả góp' cả trăm cây vàng để mua nhà, chỉ vì 'thích cái cầu thang', U60...

1 giờ trước

Sao nam từng đóng cặp với Triệu Lộ Tư bất ngờ 'xuống tóc', khoe tạo hình cho phim mới!

1 giờ trước

MC Thanh Bạch 'hồi xuân' sau khi tân trang nhan sắc, hiếm hoi lộ diện với hàng ký vàng trên...

1 ngày 1 giờ trước

Mẹ Hồ Ngọc Hà U70 vẫn tự tin diện áo tắm, body khỏe khoắn khiến nhiều người ngưỡng mộ, con...

1 ngày 1 giờ trước

Xa Thi Mạn thừa nhận mình bị xúc phạm, xem thường, nhiều đêm dài đẫm nước mắt khi mới vào...

1 ngày 6 giờ trước

Những sao nam nhiều vợ nhất Vbiz: Công Lý và Kim Tử Long viên mãn sau 3 lần kết hôn,...

1 ngày 6 giờ trước

Nữ chính trong 'Lật mặt 7' của Lý Hải: Từng bị quỵt cát-xê nhưng vẫn đam mê diễn xuất, 70...

1 ngày 19 giờ trước

Hà Cảnh bất ngờ làm Cameo trong "Khó dỗ dành', đập tan tin đồn bất hòa với Bạch Kính Đình?

2 ngày 2 giờ trước

Dương Mịch chính thức chuyển hình thất bại vì Cáp Nhĩ Tân 1944?

2 ngày 2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình