12 tuần ăn dâu tây, 3 căn bệnh đáng sợ được đẩy lùi
Theo bài công bố trên tạp chí Nutrients, nhóm tác giả từ Đại học Cincinati và Trung tâm Y tế bệnh viện nhi đồng Cincinati (Mỹ) đã thử nghiệm theo phương pháp mù đôi (double-blind study, phương pháp nghiên cứu mà cả đối tượng được nghiên cứu và nhà khoa học đều được “làm mù” - PV), ngẫu nhiên, có đối chứng ở những người có độ tuổi từ 50-65, thừa cân, có tình trạng suy giảm nhận thức nhẹ.
Họ được thử nghiệm bằng cách bổ sung bột dâu tây hoặc giả dược trong vòng 12 tuần.
Theo News-Medical, mục đích của công trình nhằm xác minh khả năng của dâu tây trong việc giúp cải thiện các vấn đề về nhận thức, nhằm hỗ trợ điều trị Alzheimer - một trong những nguyên nhân gây tử vong sớm hàng đầu và trở thành mối đe dọa lớn khi tuổi thọ ngày một tăng.
Giai đoạn tiền lâm sàng kéo dài của Alzheimer - thường biểu hiện bằng sự suy giảm nhẹ khả năng học tập, trí nhớ, định hướng... - rất quan trọng bởi đây là lúc các biện pháp trì hoãn sự tiến triển của bệnh hiệu quả nhất.
Các thuốc trị Alzheimer vừa được phê duyệt vốn có tác dụng hạn chế, do đó can thiệp hỗ trợ bằng lối sống, dinh dưỡng luôn được đề cao.
Nghiên cứu mới đem lại hy vọng đó, khi xác nhận khả năng của dâu tây. Những tình nguyện viên được ăn dâu đã có sự cải thiện về điểm số trong những bài test về trí nhớ sau 12 tuần.
Các tình nguyện viên cũng được thu thập các thông số về trao đổi chất như glucose, insulin và HbAc trong mẫu máu.
Kết quả cho thấy ngoài giúp cải thiện trí nhớ, chỉ số đường huyết của các tình nguyện viên cũng được kiểm soát tốt hơn. Điều này sẽ có lợi cho bệnh nhân tiểu đường type 2.
Ngoài ra, những người ăn dâu còn nhận được sự cải thiện bất ngờ về tâm trạng, đặc biệt là các chỉ số liên quan đến trầm cảm.
Những tác dụng nêu trên có thể đến từ các chất chống ôxy hóa, ví dụ anthocyanin, thứ có tác dụng chống viêm cực tốt và điều chỉnh những khiếm khuyết về nhận thức thần kinh.
Rau thì là, loại rau mùa đông được mệnh danh là 'báu vật sức khỏe' với nhiều công dụng bất...
Không chỉ được biết đến là loại rau gia vị khá tươi tốt vào mùa đông, rau thì là còn có nhiều công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính như: Bệnh tiểu đường, tim mạch, các vấn đề về tiêu hóa, đau bụng ở trẻ sơ sinh và hôi miệng…
Không phải cam, đây chính là những loại quả cung cấp gấp đôi vitamin C mà bạn nên ăn hàng...
Nếu bạn muốn bổ sung vitamin C cho cơ thể đừng chỉ mãi ăn cam mà hãy ăn nhiều hơn những loại quả này.
Cách làm nem chay đón ngày Tết
Nem rán là món ăn truyền thống thường thấy trong mâm cỗ ngày lễ tết, cỗ bàn hay trong những dịp tụ họp gia đình cuối tuần. Tham khảo cách làm nem chay đơn giản cho cả nhà thưởng thức nhé.
Cách làm gỏi xoài xanh bao tử heo ngon giòn cho ngày cuối tuần
Cuối tuần thảnh thơi, cùng nhau thực hiện cách làm gỏi bao tử heo để mọi người cùng thưởng thức!