Phụ Nữ Sức Khỏe

90% người Việt đang mắc phải 'sai lầm chết người' khi vào bếp: Tưởng bình thường, nào ngờ đang tiếp tay biến đồ ăn thành thuốc độc!

Nhiều người đã và đang mắc phải những sai lầm này khi làm bếp mà không biết rằng vô tình 'rước' độc vào người.

Để dầu ăn trên chảo nóng già, bốc khói

Nhiều người thường quan niệm khi rán hay xào nên cho dầu ăn trên chảo nóng già, thậm chí bốc khói mới bắt đầu cho thực phẩm vào để hương vị thơm ngon hơn.

Tuy nhiên đây là một điều sai vì khi dầu ăn bốc khói chính là lúc các thành phần bị biến đổi, nếu tiếp tục xào nấu sẽ sản sinh ra các chất gây ung thư, có hại cho cơ thể.

Theo các chuyên gia, thói quen này là thói quen có hại cần phải bỏ ngay bởi khi dầu sôi chúng sẽ phá huỷ tác dụng chống oxy hóa của dầu và các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm đồng thời còn sản sinh ra peroxide tác nhân gây ung thư.

Thay vì để dầu thật nóng, hãy canh cho dầu sôi vừa để chế biến thức ăn nhé.

Đậy nắp khi nấu món xào

Khi chế biến các món xào nhiều bà nội trợ thường hay đậy kín vung nồi để cho thực phẩm nhanh chính và mềm hơn. Nhưng đây lại là thói quen được cần phải bỏ gấp vì không chỉ khiến đồ ăn mất đi chất dinh dưỡng mà còn gây hại cho sức khỏe cả gia đình.

Khi nấu dù bạn cẩn thận đến mấy cũng không tránh được việc sản sinh ra lượng khói lớn - quá trình của việc đun nấu dầu và thức ăn ở nhiệt độ cao.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, khói dầu gây hại cho sức khỏe không khác gì khói thuốc lá, nếu hít nhiều sẽ gây ra các triệu chứng như buồn nôn, tức ngực, đau đầu. Về lâu dài có nguy cơ cao bị ung thư phổi.

Nhiều người quan niệm đậy nắp khi nấu đồ ăn sẽ nhanh chín và mềm hơn

Để hạn chế điều này bạn hãy tập thói quen mở nắp vung nồi khi đun nấu, phòng bếp cũng cần được thông thoáng bằng cách mở cửa sổ hoặc lắp đặt hệ thống hút mùi.

Không lựa chọn dầu ăn phù hợp

Bạn nghĩ rằng tất cả dầu ăn trên thị trường đều giống nhau? Điều này là sai hoàn toàn, các thương hiệu kém uy tín hoặc dầu ăn tự làm được bán giá rẻ thường khả năng cao được tạo ra từ nguyên liệu bẩn, mốc không đảm bảo. Chúng chứa rất nhiều aflatoxin là chất gây ung thư số 1 cho cơ thể.

Dùng dầu thừa nấu ăn

Các chuyên gia khuyến cáo, các chị em không nên dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần để nấu nướng. Mặc dù tiết kiệm được dầu ăn thế nhưng sức khỏe lại bị đe dọa nghiêm trọng.

Ngay từ hôm nay, hãy từ bỏ thói quen dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần để bảo về sức khỏe cho cả gia đình. Chỉ nên dùng dầu thừa không quá 2 lần thôi nhé.

Tử Yên (TH)

Tin liên quan

6 loại quả Việt được ví như ‘dược liệu vàng’, là ‘thuốc bổ’ cho gan, không chỉ cung cấp vitamin...

Dưới đây đều là những loại quả rẻ tiền, bán đầy chợ, không chỉ thơm ngon mà còn mang đến...

Loại rau được ví như ‘nữ hoàng thực vật’ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nhưng ai cũng...

Trong y học cổ truyền, loại rau này được xem là ‘vua của các loại rau’ vì không chỉ mang...

Cách làm xôi nếp cẩm sữa chua dẻo bằng lò nướng, thơm ngon chuẩn vị, xoa dịu cái nóng trưa...

Xôi nếp cẩm sữa chua là món ăn khá bình dân với người Việt. Tuy là món bình dân, nhưng...

Mẹo bảo quản ớt cực đơn giản, để nửa năm cũng không hỏng, thơm nồng như mới

Nếu bạn mua nhiều ớt tươi nhưng lại không dùng ngay, để lâu thì lại sợ hỏng. Vậy thì bạn...

Hành tây vừa rẻ, lại dễ mua, ngâm với thứ này, có ngay bài thuốc quý cực tốt cho sức...

Hành tây và rượu vang, tưởng không tốt nhưng lại mang đến công dụng cực to lớn cho con người....

Loại rau rẻ tiền nhưng nhiều canxi như sữa, được mệnh danh là 'khắc tinh' của ung thư

Loại rau này chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng canxi cao.

Trứng vịt bổ dưỡng chẳng kém trứng gà nhưng những nhóm người này tuyệt đối tránh xa, kẻo rước bệnh...

Trứng là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao tuyệt vời. Tuy nhiên với 2 nhóm người này, trứng...

Tin mới nhất

Giới trẻ Trung Quốc chuộng đám cưới riêng tư

15 giờ trước

Cách khiến người ấy nhớ bạn phát điên

15 giờ trước

Phong thủy bàn làm việc giúp sự nghiệp “thăng hoa' trong năm mới

15 giờ trước

Ngoài VNeID, một ứng dụng khác từ Bộ Công an mọi người nên cài đặt ngay để nhận nhiều tiện...

15 giờ trước

Vì sao tháng 12 Âm lịch được gọi là tháng Chạp?

15 giờ trước

'Du lịch đêm' được dự đoán là xu hướng vào năm 2025

15 giờ trước

Tại sao nên dừng sử dụng vân tay để mở khóa điện thoại ngay?

15 giờ trước

Tranh cãi hình ảnh sản phụ được “bọc kín” trong túi nylon khi xuất viện

15 giờ trước

Hai nam sinh phản ứng cực nhanh, cứu sống thầy giáo bị ngừng tim

16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình