Phụ Nữ Sức Khỏe

Trứng vịt bổ dưỡng chẳng kém trứng gà nhưng những nhóm người này tuyệt đối tránh xa, kẻo rước bệnh vào người

Trứng là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao tuyệt vời. Tuy nhiên với 2 nhóm người này, trứng vịt lại khiến cơ thể 'không thể hấp thụ'.

Giá trị dinh dưỡng 

Trứng là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao tuyệt vời. Chúng cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu cho cơ thể bạn cần để xây dựng và tổng hợp protein. Lòng đỏ trứng rất giàu chất béo và cholesterol, cũng như nhiều vitamin và khoáng chất.

Trứng vịt mang nhiều dinh dưỡng hơn một chút so với trứng gà - một phần do kích thước của nó thường lớn hơn trứng gà. Một quả trứng vịt trung bình nặng khoảng 70 gam, trong khi một quả trứng gà lớn chỉ nặng khoảng 50 gam. Tuy nhiên, nếu bạn so sánh hai loại trứng này ở cùng một trọng lượng, trứng vịt vẫn nhỉnh hơn trứng gà một chút. Bảng dưới đây sẽ phân tích giúp bạn dinh dưỡng cho một khẩu phần (100 gam) mỗi loại – tương ứng với một quả rưỡi trứng vịt và hai quả trứng gà.

Trứng vịt có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau, trong đó đáng chú ý nhất là vitamin B12 – một vitamin cần thiết cho quá trình hình thành tế bào hồng cầu, tổng hợp DNA và duy trì sự khỏe mạnh của hệ thần kinh.

Lợi ích sức khỏe của trứng vịt

Trứng được coi là một loại thực phẩm hoàn hảo vì chúng cực kỳ bổ dưỡng cho cơ thể. Lòng đỏ trứng vịt có màu vàng cam từ sắc tố tự nhiên có tên gọi carotenoids. Đây là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi các thương tổn do quá trình oxy hóa diễn ra, giúp giảm nguy cơ dẫn đến các bệnh mạn tính có liên quan đến tuổi tác.

Các carotenoids chính trong lòng đỏ trứng là carotene, cryptoxanthin, zeaxanthin và lutein - những chất giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, các bệnh tim mạch và một số loại ung thư. Lòng đỏ trứng cũng rất giàu lecithin và choline. Choline là một chất dinh dưỡng thiết yếu tương tự như vitamin, rất cần thiết cho cơ thể để đảm bảo màng tế bào luôn được khỏe mạnh, đồng thời hỗ trợ các hoạt động của não bộ, các chất dẫn truyền của hệ thần kinh. 

Trong cơ thể, lecithin được chuyển đổi thành choline. Choline cũng đặc biệt quan trọng đối với não bộ. Theo nghiên cứu trên nhóm người cao tuổi cho thấy rằng nồng độ choline trong máu cao hơn giúp hỗ trợ các chức năng của não hoạt động tốt hơn. Đồng thời, đây cũng là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho bà mẹ khi mang thai, vì choline giúp hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi. Hơn nữa, phần trắng của trứng vịt và các loại trứng khác rất giàu protein, và đặc biệt có thể bảo vệ cơ thể khỏi các nhiễm trùng. Các nhà khoa học đã xác định được nhiều hợp chất trong lòng trắng trứng có đặc tính kháng khuẩn, kháng vi-rút và kháng nấm.

2 nhóm người không nên ăn trứng vịt

Do trứng vịt có mùi tanh hơn trứng gà nên sẽ có một số người không chịu được mùi vị đặt trưng của trứng vịt.

Trứng vịt có hàm lượng lòng đỏ cao hơn trứng gà nên chúng sẽ chứa nhiều chất béo và cholesterol hơn. Do đó, người có tiền sử mắc bệnh tim hoặc tiểu đường sẽ cần hạn chế ăn nhiều lòng đỏ trứng vịt. Nếu muốn ăn, nhóm người này có thể tiêu thụ lòng trắng trứng để hạn chế nạp cholesterol vào cơ thể.

Doãn Tuệ (TH)

Tin liên quan

Việt Nam có loại quả "bánh mì" tốt cho mắt, chống nhiễm trùng, giàu dinh dưỡng

Cùng họ với mít và dâu tằm, loại quả này chứa nhiều carbohydrate phức tạp, ít chất béo và cholesterol,...

Loại quả hạt cứng như đá, vỏ ngoài toàn lông nhưng thịt quả mọng ngọt lại tốt cho tim mạch,...

Có vị ngọt, mọng nước được biết đến với màu sắc và hương vị đặc trưng, loại quả này có...

Nếu nhà có trẻ em, đặc biệt là bé gái, phụ nữ và người thiếu máu thì nên nấu món...

Món canh này không chỉ có màu sắc hấp dẫn mà còn có hương vị thơm ngon và giàu chất...

Dùng loại lá này kết hợp cùng 1 nguyên liệu rồi đun sôi: Thức uống uống ngăn chặn lão hóa,...

Thức uống này làm rất đơn giản và thiết thực, đặc biệt thích hợp dùng vào mùa hè. Nó không...

Loại thực phẩm mềm mướt, núng nính quen thuộc với người Việt hóa ra lại cực tốt cho sức khỏe...

Vốn là món ăn bình dân nhưng nó lại đem đến hương vị thơm ngon, cuốn hút cùng nhiều giá...

Thứ hạt màu vàng tốt không kém nhân sâm, tổ yến, giúp hạ đường huyết, lại bổ nội tạng mà...

Những thực phẩm tốt cho sức khỏe đôi khi không phải thứ gì quá xa xỉ mà lại ở xung...

Dưa chuột bao nhiêu calo? Lợi ích dinh dưỡng của loại trái cây này khiến nhiều người bất ngờ

Dưa chuột có nguồn gốc từ Ấn Độ, có vị hơi giống mướp, và đôi khi có thể hơi đắng....

Tin mới nhất

Vụ sập hầm vàng ở Bắc Kạn khiến 3 người mắc kẹt: Thi thể nạn nhân cuối cùng được đưa...

15 giờ trước

Cuộc hôn nhân của vợ 29 tuổi và chồng 72 tuổi ở Hà Nam: Sau niềm hạnh phúc ngắn là...

15 giờ trước

Một hotgirl đình đám được vó là 'bản sao Phạm Băng Băng', nhan sắc tỷ lệ thuận với độ giàu...

16 giờ trước

Một trường THPT ở Hà Nội hạ điểm chuẩn 'sốc': Phụ huynh lẫn học sinh 'ngơ ngác' khi 'bốc hơi'...

16 giờ trước

Hy hữu anh em sinh đôi ở Hà Nội có thành tích ấn tượng: Đỗ chuyên Toán 3 trường danh...

16 giờ trước

Tượng đài điền kinh Việt Nam, Bùi Lương mắc bệnh hiểm nghèo qua đời ở tuổi 86

1 ngày 15 giờ trước

Dự báo thời tiết ngày mai 1/7/2024: Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa rào và dông

1 ngày 16 giờ trước

Mốc thời gian cần nhớ sau khi biết điểm thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2024

2 ngày 13 giờ trước

Múa lân sư rồng thường được chuộng vào những dịp khai trương, điều này có thực sự mang lại ý...

2 ngày 14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình