Phụ Nữ Sức Khỏe

7 loại trà tốt cho sức khoẻ và kéo dài tuổi thọ

Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là những loại trà được các chuyên gia khuyên nên dùng.

Trà thảo mộc là loại thức uống tốt cho sức khỏe được nhiều người yêu thích. Dưới đây là những loại trà tốt cho sức khoẻ được các chuyên gia khuyên nên dùng thường xuyên.

Lợi ích của trà đối với sức khoẻ

Bài viết của DS Nguyễn Xuân Lượng trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, trà là loại đồ uống có nguồn gốc từ thực vật đã được chứng minh nhiều đặc tính bổ dưỡng, do có chứa các hợp chất thực vật được gọi là polyphenol, là chất chống oxy hóa mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Chất phytochemical - polyphenol trong trà đóng vai trò ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình tổn thương tế bào và bảo vệ tế bào khỏi các chất gây ung thư, theo Mayo Clinic.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy, so với những người không uống trà, những người lớn tuổi thường xuyên uống trà (như trà xanh, đen hoặc trà ô long), có liên quan đến với chức năng nhận thức lành mạnh hơn.

Những loại trà tốt cho sức khoẻ

Trà ô long

Theo trang Eat This Not, trà ô long là một loại trà phổ biến. Loại trà này chứa hợp chất EGCG, có đặc tính chống ung thư.

Trà nghệ

Nghệ là nguyên liệu bổ sung phổ biến cho nhiều món ăn tạo hương vị độc đáo và mang đến những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn. Lợi ích sức khỏe và khả năng kéo dài tuổi thọ của củ nghệ có sự đóng góp của curcumin. Đây là hợp chất tự nhiên có hoạt tính sinh học, đặc tính chống ung thư.

Trà xanh

Trà xanh giúp giảm nguy cơ ung thư, hỗ trợ chức năng não và cải thiện độ đàn hồi của da để ngăn chặn tình trạng chảy xệ và duy trì vẻ tươi sáng, trẻ trung.

Trà vối

Cây vối mọc nhiều ở vùng nhiệt đới. Ở nước ta, từ lâu, lá - nụ - vỏ - rễ của cây vối được người dân dùng làm trà uống giải khát.

Lá vối tác dụng kiện tì, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt. Chất đắng, chát trong vối sẽ kích thích tiết nhiều dịch tiêu hóa, chất tanin bảo vệ niêm mạc ruột, tinh dầu vối có tính kháng khuẩn nhưng đặc biệt không hại vi khuẩn có ích trong ruột.

Theo tài liệu nghiên cứu của giáo sư Đỗ Tất Lợi, lá và nụ vối có chất kháng sinh thực vật, diệt được nhiều mầm vi khuẩn gây bệnh, kể cả vi trùng Gram- và Gram+.

Theo Đông y, vối có vị hơi chát, tính mát, không độc, tác dụng thanh nhiệt giải biểu, tiêu trệ, sát khuẩn. Dân gian thường dùng lá, vỏ, thân, hoa làm thuốc chữa đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, mụn nhọt, viêm đại tràng mạn tính, lỵ trực trùng.

Trà atiso

Báo VietNamNet dẫn lời bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược cơ sở 3, TP.HCM cho biết, hoạt chất chính của atiso là cynarine (Acide 1- 3 dicaféin quinic). Ngoài ra, còn có inulin, inulinaza, tanin, các muối hữu cơ của các kim loại kali, canxi, magie, natri.

Trà atiso (trái) và trà xanh rất tốt cho sức khoẻ.

Atiso tác dụng hạ cholesterol và ure trong máu, tạo mật, tăng tiết mật, lợi tiểu, thường được làm thuốc thông mật, thông tiểu tiện, chữa các chứng bệnh về gan, thận. Tuy chất cynarine đã tổng hợp được nhưng người ta vẫn dùng chế phẩm từ cao lá atisô tươi.

Atiso được sử dụng trong y học cổ truyền từ nhiều thế kỷ cho việc khắc phục các vấn đề cụ thể của lá gan và túi mật. Trong hệ thống y học cổ truyền của Brazil, các chế phẩm từ lá được sử dụng cho các vấn đề gan và túi mật, tiểu đường, cholesterol cao, huyết áp cao, thiếu máu, tiêu chảy, sốt, chứng viêm loét, và bệnh gút.

Ở một số nước mà các loại thảo dược tiêu chuẩn hóa, atiso được sản xuất và bán như thuốc theo toa cho những người rối loạn tiêu hóa và gan, cholesterol cao.

Trà đen

Trà đen có khả năng kéo dài tuổi thọ bằng cách hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm thiểu các vấn đề tim mạch tiềm ẩn.

Trà dâm bụt

Trà dâm bụt là một ví dụ điển hình cho một loại trà thảo mộc có thể giúp tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ. Trà dâm bụt không chứa các hợp chất thực vật nhưng vẫn mang lại những lợi ích cho sức khỏe nhờ các hợp chất tự nhiên có trong loại trà này.

Trà dâm bụt có một số tác dụng kháng virus, giúp kiểm soát cholesterol bằng cách giảm mức LDL (cholesterol xấu) và chất béo trung tính. Uống loại trà này còn hỗ trợ giảm huyết áp.

Trên đây là những loại trà tốt cho sức khoẻ, hãy thường xuyên bổ sung những loại trà này nhé.

Theo THANH THANH/VTC News

Tin liên quan

Tác dụng, tác hại của nước mắm

Nước mắm làm tăng hương vị món ăn, bổ sung vitamin, sắt nhưng lại chứa quá nhiều muối.

Lý do bạn không nên ăn sáng ở ngoài hàng

Ăn sáng ở bên ngoài tiện lợi, đa dạng lựa chọn nhưng bạn sẽ đối diện với nhiều nguy cơ...

6 lợi ích tuyệt vời khi bạn bỏ rượu

Kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư… là những lợi ích tuyệt vời khi...

9 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của trà hoa cúc

Trà hoa cúc được tiêu thụ rộng rãi trên khắp thế giới và được biết đến với tác dụng làm...

Chế độ ăn Keto giảm cân có an toàn không?

Chế độ ăn Ketogen hay còn gọi Keto đã trở nên phổ biến trong vài năm qua, cực kỳ nghiêm...

3 loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho người bệnh đái tháo đường

Mặc dù người bệnh đái tháo đường được khuyên cần kiểm soát lượng carbohydrate tiêu thụ nhưng không cần...

15 loại thực phẩm tốt cho người bệnh trĩ

Điều trị bệnh trĩ không dễ dàng nhưng chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp ích bằng bổ...

Tin mới nhất

Điều gì xảy ra khi bắt đầu ngày mới với một cốc trà gừng?

2 giờ trước

Yến mạch và hạt chia: Món ngon đánh bại mỡ thừa cực hiệu quả

3 giờ trước

Những loại thực phẩm tốt cho thận yếu nhất, bạn nên biết

3 giờ trước

Những món ăn hấp dẫn từ hoa thiên lý

3 giờ trước

Ăn kim chi mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ béo phì ở nam giới

3 giờ trước

8 lợi ích sức khỏe ít được biết đến của nha đam

3 giờ trước

4 loại thực phẩm này trở nên độc hại khi để trong tủ lạnh

3 giờ trước

5 công thức sinh tố đơn giản nhưng hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân nhanh chóng

15 giờ trước

Các sản phẩm thay thế đường tốt nhất trên thị trường

15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình