Hormone nột tiết tố gia tăng trong giai đoạn 3 tháng đầu gây ra những cơn ốm nghén triền miên cho bà bầu. Khi bị ốm nghén, bà bầu thường có cảm giác mệt mỏi, uể oái, chán ăn.
Những món ăn bài thuốc dưới đây sẽ giúp bà bầu cải thiện tình trạng ốm nghén, bà bầu sẽ cảm thấy dễ chịu hơn trong giai đoạn nhạy cảm này.
Món ăn bài thuốc cho bà bầu bị ốm nghén
Canh cá trắm nấu me
Nguyên liệu:
- Cá trắm cỏ: 300g
- Rau cải trắng: 100g
- Lá me non (hoặc me trái), cà chua
- Dầu ăn, gia vị
Thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá trắm mua về bà bầu rửa sạch, cắt khúc, ướp gia vị trong khoảng 10 phút.
- Lá me non rửa sạch (nếu sử dụng me quả nên cạo vỏ ngoài hoặc có thể dùng me chín).
- Cà chua rửa sạch, cắt múi khế.
- Rau cải trắng rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Nấu canh
Đầu tiên, mẹ bầu cho cá vào nồi chiên sơ, thêm cà chua vào tiếp tục xào và dầm nát. Kế tiếp, đổ nước ngập cá, thêm me trái hoặc lá me vào nồi canh nấu sôi. Sau đó cho rau cải trắng vào đảo đều để nồi canh sôi thêm lần nữa. Thêm gia vị, bột ngọt vừa ăn.
Bà bầu múc ra chén thưởng thức lúc nóng. Duy trì thói quen ăn liên tục từ 3–5 ngày sẽ khắc phục hiệu quả chứng ốm nghén.
Canh rau má thịt băm
Nguyên liệu:
- Thịt lợn nạc: 100g
- Rau má: 100g
- Gia vị
Thực hiện:
Sau khi rửa sạch các nguyên liệu, bà bầu cho thịt lợn nạc đã băm nhỏ, ướp gia vị vào xào sơ. Thêm nước vừa đủ nấu canh, cho rau má vào nấu sôi và nêm gia vị.
Bà bầu ăn canh rau má ít nhất hai lần mỗi ngày hoặc trong các bữa cơm. Ăn liên tục 3 ngày, chứng ốm nghén sẽ không còn “ám ảnh” bà bầu.
Nước vỏ bưởi
Nguyên liệu:
- Vỏ bưởi: 15g
- Nước sạch: 300ml
Thực hiện:
Bà bầu rửa sạch vỏ bưởi, cho nào nồi, thêm 300ml nước sạch và nấu sôi còn khoảng 150ml. Chắt nước vỏ bưởi đã nấu ra chén, chia thành 3 lần uống trong ngày trước bữa ăn khoảng 20 phút. Muốn khắc phục hiệu quả chứng ốm nghén, bà bầu cần uống nước vỏ bưởi liên tục ít nhất 3 ngày.
Nước gạo nếp rang
Để nấu nước gạo nếp rang trị ốm nghén, bà bầu cần ngâm 1kg gạo nếp trong khoảng thời gian 24 giờ đồng hồ, sau vài giờ thay một lần nước. Gạo sau khi ngâm bà bầu đem vo sạch, để ráo nước, phơi nắng hoặc sấy khô, sao vàng, tán bột.
Dùng bột gạo nếp rang hòa cùng nước sôi, thêm đường, khuấy đều và uống khi có cảm giác buồn nôn. Nước gạo nếp rang không chỉ giúp bà bầu khắc phục chứng ốm nghén mà còn hạn chế nguy cơ trào ngược dạ dày, thực quản trong thai kỳ.
Nước mía, gừng tươi
Bà bầu bị ốm nghén có thể sử dụng hỗn hợp nước mía gừng tươi để giảm cảm giác buồn nôn khó chịu.
Để đạt hiệu quả, bà bầu nên chọn mía tím, thân mập. Đem mía nướng cho nóng vỏ rồi ép lấy nước. Gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ, giã nhỏ và cho và nước mía, khuấy đều.
Sau cùng, chắt lấy hỗn hợp nước mía gừng tươi bỏ bã, chia thành 3 lần uống trong ngày. Trước bữa ăn 30 phút, bà bầu nên uống một phần nước mía gừng tươi để giảm ốm nghén, tăng cảm giác thèm ăn.