Phụ Nữ Sức Khỏe

5 loại rau cực giàu đạm chẳng thua thịt cá, giúp chị em vừa khỏe lại chẳng lo tăng cân

Rau củ ngoài cung cấp đạm thực vật cho cơ thể thì còn giúp ngăn ngừa nhiều nguy cơ bệnh tật và hỗ trợ giảm cân.

Thực phẩm có thể cung cấp cho con người 2 loại đạm (hay còn gọi là protein) bao gồm: Đạm động vật và đạm thực vật. Giống như đạm từ động vật, đạm thực vật trong rau củ cũng cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể. Đồng thời là thành phần cấu tạo của phần lớn các cơ quan trong cơ thể, kể cả nội tiết tố, huyết cầu và enzyme. Hơn nữa, đạm thực vật còn giúp giảm nguy cơ béo phì, bệnh tật và có tác dụng làm đẹp da, giữ dáng rất tốt.

 
Thịt cá không phải là nguồn cung duy nhất cung cấp chất đạm cho con người (Ảnh minh hoạ)

Sau đây là 5 loại rau củ quen thuộc nhưng cực giàu đạm thực vật, giúp chị em khỏe mà vẫn đẹp:

1. Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan thuộc Chi Đậu Hà Lan, thuộc cây họ đậu, thường dùng làm rau ăn hoặc lấy hạt để chế biến thực phẩm đóng gói. Loại rau này giàu chất đạm một cách đáng kinh ngạc, cứ 100g đậu Hà Lan thì có khoảng 5g đạm thực vật. Nó cũng  giàu vitamin A, vitamin K, vitamin C và chứa nhiều chất xơ nên rất tốt cho giảm cân, làm đẹp da, tóc và móng.

Bên cạnh dinh dưỡng, thành phần của đậu Hà Lan cũng giúp điều hòa huyết áp và lượng đường trong máu. Đồng thời giúp làm giảm cholesterol xấu và nâng cao sức đề kháng. Từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các vấn đề sức khỏe khác.

2. Rong biển

Rong biển là một thực phẩm phổ biến trong ẩm thực châu Á, nhanh chóng trở nên phổ biến đối với người phương Tây bởi nó rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đặc là nó rất giàu đạm thực vật, cụ thể là cứ 100g rong biển thì chứa khoảng 3 - 6g protein.

Nhưng cần lưu ý là hàm lượng dinh dưỡng của rong biển có thể thay đổi dựa trên nơi nó sinh trưởng. Do đó, các loại khác nhau sẽ chứa lượng chất dinh dưỡng khác nhau. Đặc biệt, hàm lượng protein trong rong biển thay đổi theo mùa, thường cao hơn vào cuối mùa đông và mùa xuân và thấp hơn vào mùa hè.

Ngoài protein, thực phẩm này cũng rất giàu khoáng chất và các nguyên tố vi lượng, cellulose, iốt hữu cơ, natri alginat và các thành phần khác. Từ đó giúp trì hoãn quá trình làm rỗng dạ dày, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa glucose, tăng cường hoạt động của insulin và ổn định lượng đường trong máu… Rong biển cũng tốt cho giảm cân, tăng cường trao đổi chất và làm đẹp da, tóc.

3. Rau bina

Nhiều người không biết rằng rau bina là một trong những loại rau lá xanh giàu dinh dưỡng nhất, đặc biệt là hàm lượng đạm thực vật. Trong 100g rau bina chứa 2.9g protein, tức là  chiếm 30% lượng calo.

Ngoài ra, rau bina cũng chứa Bên cạnh hàm lượng protein cao, rau bina chứa tất cả các axit amin thiết yếu và một lượng lớn folate, mangan, magie, sắt, kali, canxi, vitamin A, vitamin C. Đặc biệt, rau bina còn chứa các hợp chất có thể làm tăng khả năng chống oxy hóa và giảm viêm, ngăn ngừa ung thư. Nghiên cứu chỉ ra ăn rau bina thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư vú đến 44%.

Ngoài chất đạm, rau củ còn rất tốt trong giảm cân, hỗ trợ làm đẹp (Ảnh minh họa)

Bên cạnh giàu đạm để tăng cơ thì một số chất trong rau bina cũng được chứng minh là giảm tổn thương cơ bắp. Loại rau này giàu nitrat đã được tìm thấy để tăng oxit nitric, cải thiện chức năng nội mô và hạ huyết áp, tất cả đều có thể cải thiện sức khỏe của tim.

4. Cải xoong

Cải xoong là một loại cây họ cải mọc trong nước và có hàm lượng đạm thực vật cao. Cứ 100g cải xoong chứa 2.3g đạm và chiếm 50% lượng calo. Dù giàu đạm nhưng cải xoong cũng rất giàu chất xơ nên được nhiều chị em yêu thích khi muốn giảm cân lành mạnh.

Loại rau này cũng có lượng vitamin B, canxi, mangan, kali, vitamin A và vitamin C tốt nên rất hữu ích trong cải thiện sức khỏe, chống lão hóa. Hơn nữa, cải xoong đã được chứng minh là có khả năng giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Đó là nhờ hàm lượng dồi dào chất chống oxy hóa và các hợp chất phenolic.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng nhắc nhở rằng đun sôi cải xoong trong nước lâu sẽ làm giảm hàm lượng chất chống oxy hóa cũng như dinh dưỡng. Vì vậy, nếu muốn tận dụng tối đa thực phẩm này, hãy thử ăn cải xoong sống với món salad trộn hoặc sinh tố.

5. Bông cải xanh

Cứ 100g bông cải xanh có thể cung cấp 34 calo, bao gồm 2.g protein chiếm 20% năng lượng chứa các axit amin thiết yếu. Nó cũng rất giàu chất xơ, giúp no lâu nên được nhiều chị em sử dụng trong thực đơn giảm cân lành mạnh.

Bên cạnh chất đạm dồi dào, bông cải xanh cũng chứa nhiều folate, mangan, kali, phốt pho và vitamin C và K. Loại rau này cung cấp một lượng lớn flavonoid như kaempferol có tác dụng trong việc chống oxy hóa và chống viêm. Tương tự như tất cả các loại rau họ cải khác, bông cải xanh có hàm lượng glucosinolates cao có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Chuyên gia dinh dưỡng lưu ý rằng bông cải xanh có khả năng liên kết với axit mật cao hơn khi được hấp, vì vậy ăn bông cải xanh hấp có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu. Ngoài ra, bông cải xanh có thể giúp cải thiện sức khỏe gan bằng cách kích thích giải độc và sản xuất các hợp chất chống oxy hóa trong gan.

Theo Ngọc Ái/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Cách làm tào phớ bằng bột năng và các nguyên liệu khác

Tào phớ có vị thanh mát, ngọt dịu nên được nhiều người yêu thích. Dưới đây là cách làm tào...

Cách nấu đậu trắng mau mềm và ngon đến mức ngày nào cũng muốn ăn

Với cách nấu đậu trắng mau mềm sau đây, bạn có thể thực hiện thường xuyên chế biến cho gia...

Sai lầm tai hại khi chế biến nước ép trái cây hầu hết ai cũng mắc phải

Việc chế biến nước ép không đúng kỹ thuật vừa làm lãng phí trái cây, lại còn gây biến chất...

Cách xên nhân đậu xanh làm nhân bánh trung thu: Ngon "nhức nách" lại không bị cháy

Khi làm cách này, mọi người sẽ giảm được tình trạng nhân bị khét do quá lửa.  

Hướng dẫn kho cá bếp củi - món ngon tuổi thơ, hương vị vấn vương cả đời

Tạm xa căn bếp sang trọng, đầy đủ tiện nghi để về với bếp củi đơn sơ thơm mùi đặc...

Thật lãng phí nếu đổ đi phần nước trà đã pha qua đêm, hãy áp dụng nhanh 5 mẹo vặt...

Phần lớn nước trà để qua đêm, chúng ta sẽ đổ đi nhưng ít người biết công dụng đằng sau...

3 bí quyết để có thân hình thon gọn như người Nhật, không phải ăn uống kiêng khem

Ngoài việc giữ kỷ lục về tuổi thọ thì người Nhật còn nước có tỷ lệ người dân bị béo...

Tin mới nhất

Cô nàng chân cong nên học cách phối đồ như Joy, không chỉ 'lên hương' phong cách mà còn tôn...

5 giờ trước

Điểm mặt những 'kẻ thù' không đội trời chung với chiếc bụng phẳng của phụ nữ

5 giờ trước

Tạm biệt quầng thâm mắt từ những loại mặt nạ thiên nhiên

5 giờ trước

Ăn gì để hạ sốt nhanh chóng tại nhà, bạn đã biết chưa?

5 giờ trước

'Vườn hoa' 10x 'nở rộ': Bộ ảnh hội tụ tứ tiểu hoa thế hệ mới của Cbiz, mỗi người một...

5 giờ trước

Sam, Phương Oanh, Hồ Ngọc Hà và những sao Việt mang thai đôi: Vất vả nhân hai nhưng thành quả...

7 giờ trước

Lộ ảnh Đàm Tùng Vận công khai 'sánh đôi' bên sao nam kém 7 tuổi khiến dân tình phát sốt...

23 giờ trước

Vừa đưa 'tình mới' ra mắt mẹ, Uông Tiểu Phi kêu luật sư đến tận nhà Từ Hy Viên để...

23 giờ trước

Sao nam Đại Sinh Ý Nhân khoe tạo hình 'xuống tóc', có vượt qua được 'mỹ nam đẹp nhất tam...

23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình