Phụ Nữ Sức Khỏe

Đặc sản chỉ có ở An Giang, xưa không ai ăn nay dân thành phố "săn lùng" vào mùa hè, vừa lạ vừa ngon

Loài này có hình dáng giống hệt như con hến, được du khách "săn lùng" để thưởng thức.

Về với xứ lụa Tân Châu (An Giang), du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức một thứ đặc sản trứ danh có tên vô cùng lạ, đó là con lía. 

Chị Ánh Loan (ở Tân Châu) cho biết con lía thuộc cùng họ với con hến nhưng vỏ mỏng hơn. Kích thước của lía chỉ lớn hơn đầu ngón tay người trưởng thành một chút. Vỏ của chúng đa phần là hình bầu dục, cũng có một vài con đặc biệt hơn lại có hình tam giác, hình tròn. Đây là loài hải sản thường sống ở các vùng nước lợ cửa sông. Đặc biệt, vào những mùa nước lên, đầu nguồn lũ Tân Châu, lía xuất hiện nhiều vô cùng.  

 

Cũng giống như hến, loài này ngậm nhiều bùn cát nên khâu làm sạch vô cùng quan trọng. Trước khi chế biến thành món ăn, lía phải được ngâm nước vài ngày thì mới nhả hết đất cát. Sau đó, người ta phải rửa chúng thật kỹ với nước mới có thể dùng để nấu nướng.

Từ lía có thể làm thành nhiều món ăn hấp dẫn như xào tỏi, xào sả, xào me cay, luộc, phơi nắng… Trong đó, đối với người dân địa phương, lía Tân Châu ướp muối rồi phơi nắng là món ăn dân dã đặc biệt nhất. 

"Lía mua về ngâm nước một đêm rồi rửa sạch, để ráo nước, sau đó ướp muối với bột ngọt và ớt chừng 2 giờ đồng hồ, đem phơi nắng 3 tiếng là có thể ăn được. Thịt lía vốn rất giàu chất protein, chất béo, chất khoáng… Khi phơi nắng, nước đọng lại trong vỏ rất ngọt và thịt rất béo", chị Loan chia sẻ cách làm món lía phơi.

Đặc sản chỉ có ở An Giang, xưa không ai ăn nay dân thành phố amp;#34;săn lùngamp;#34; vào mùa hè, vừa lạ vừa ngon - 2

Nước chấm ăn kèm với món lía cũng rất quan trọng, thường là nước mắm me chua ngọt pha sệt, thêm chút ớt hoặc sa tế tùy vào mức độ ăn cay của từng người. Khi ăn, nhiều người thích cầm vỏ lía chấm trực tiếp vào nước chấm thay vì dùng muỗng, tăm tách thịt rồi mới chấm.

Anh Hải (một người dân khác ở Tân Châu) chia sẻ kinh nghiệm chế biến con lía: "Bí quyết chế biến lía ngon ở chỗ sử dụng lửa vừa, không quá lớn mà cũng không được quá nhỏ để con lía vừa chín tới, giữ nguyên độ ngọt, thịt không bị tóp... Vị ngọt của lía quyện với nước mắm me vừa chua vừa cay tạo cảm giác hấp dẫn không thể lẫn với món ăn nào khác".

Nếu trước đây, con lía được bà con miền biển bắt về để ăn "cứu đói", chúng có mặt trong các mâm cơm dân dã thời nghèo khó. Thì bây giờ lía đã lên đời thành đặc sản nổi tiếng, nhiều du khách đến đây tìm mua con lía về thưởng thức. Tại các nhà hàng, quán ăn ở An Giang, con lía được đưa vào thực đơn để phục vụ khách du lịch.

Bà Oanh (57 tuổi, ở An Giang) chia sẻ, mỗi khi đến mùa, mỗi ngày bà đạp xe cùng với nhiều người trong làng để khai thác lía. Với giá bán 5.000 đồng lon, 20 lít lía giúp bà có thu nhập khoảng hơn 200 ngàn đồng/ngày. 

Ở An Giang, tên gọi lía chỉ xuất hiện ở vùng đầu nguồn lũ địa phương An Phú và Tân Châu. Khi hỏi về nguồn gốc của cái tên này, bà con chỉ cười trừ: “Ông bà xưa gọi thì gọi theo chứ không tìm hiểu nguyên cớ”.

Theo H.A/Tri thức & cuộc sống

Tin liên quan

5 loại rau giúp giải nhiệt cơ thể mùa hè, ăn nhiều mát ruột, đỡ nhiệt miệng, nói không với...

Thời tiết oi nóng ngày hè khiến nhiều người khó chịu, việc ăn uống cũng không cảm thấy ngon miệng...

Không ngờ loại rau rẻ tiền ít người dùng đến lại chính là “khắc tinh” của bệnh K, vừa ngon...

Loại rau quen thuộc này được xem là kẻ thù của ung thư nhưng không phải ai cũng biết và...

Loại quả xưa có đầy không ai bán, giờ thành đặc sản được dân thành phố "ưa chuộng", 150.000 đồng/kg

Loại quả này mọc hoang trong rừng sâu ở phía Nam, mấy năm nay mới được biết tới nhiều hơn,...

5 lợi ích vô cùng tuyệt vời mà ngô đem lại cho sức khỏe bạn không nên bỏ qua

Ngô (hay bắp) ít chất béo và giàu chất xơ rất tốt cho việc kiểm soát cân nặng. Do chứa...

“Team không hành” có thể phải suy nghĩ lại khi biết rau hẹ có tác dụng gì, nhất là nam...

Đừng lầm tưởng rau hẹ chỉ là loại rau gia vị hoặc ăn kèm, nếu biết rau hẹ có tác...

'3 đỏ, 2 xanh, 1 tím' được ví như 'vị thần' của làn da, chăm ăn chống nắng, sạm nám...

Các loại thực phẩm này cực kì dễ tìm vầ có lợi ích cho làn da, giúp bạn chống oxy...

Gợi ý những món ăn lợi sữa mà không lo tăng cân quá đà cho phụ nữ sau sinh

Sau sinh nên ăn gì tốt cho mẹ và bé là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm đến. Dưới...

Tin mới nhất

Hướng dẫn cách giảm cân bằng mướp đắng tại nhà với chi phí rẻ bèo

6 giờ trước

Bỏ túi cách tái chế quần jean cũ thành váy cực đơn giản

6 giờ trước

'Người đẹp Tây Đô' Việt Trinh lên tiếng sau hành động 'ôm hôn con trai tuổi thiếu niên' ở nơi...

6 giờ trước

Đàm Thu Trang khoe ảnh bên trong biệt thự triệu đô, hé lộ cuộc sống viên mãn sau 5 năm...

6 giờ trước

Nghiên cứu mới: Bệnh nhân điều trị vô sinh có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn sau sinh

6 giờ trước

Từ Hy Viên 17 lần đi kiện chồng cũ, hé lộ bi kịch hôn nhân 10 năm làm dâu nhà...

6 giờ trước

Bật mí cách làm son bằng củ dền đơn giản tại nhà

1 ngày 4 giờ trước

Từng tăng gần 30kg trong thời gian mang thai, Phan Như Thảo và hành trình 8 năm kiên trì lấy...

1 ngày 4 giờ trước

Khi tắm, phụ nữ cần xoa bóp các bộ phận này nhiều hơn để bảo vệ sức khỏe dạ dày...

1 ngày 4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình