Phụ Nữ Sức Khỏe

3 loại quả không ngọt nhưng khiến đường trong máu tăng ‘vùn vụt’, 4 loại chất béo cao hơn, tăng cân hơn cả thịt

Lượng đường trong trái cây có phần lành tính, tuy nhiên nếu hàm lượng cao cũng ảnh hưởng rất nhiều đến lượng đường trong máu… Có những loại trái cây không hề ngọt nhưng lượng đường của nó lại rất cao và ngược lại.

Không chỉ người cao tuổi mà ngay cả những người trẻ ngày nay cũng cần quan tâm tới lipid máu, huyết áp, đặc biệt là đường huyết rất có hại cho cơ thể. Không ít người dù còn trẻ nhưng đã mắc bệnh tiểu đường mà một phần nguyên nhân có liên quan tới thói quen ăn uống.

Những loại trái cây khác nhau thì số lượng chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng sẽ khác nhau. Với những người mắc bệnh tiểu đường, tiêu thụ những loại trái cây khác nhau sẽ dẫn đến sự thay đổi khác nhau về mức độ đường trong máu. Chính vì thế, những người mắc bệnh tiểu đường, cần chọn những loại trái cây thích hợp để hạn chế việc tăng lượng đường trong máu. Những loại trái cây chứa lượng đường cao cũng có thể góp phần gây tăng cân, đồng thời cũng có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao hơn.

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, có rất nhiều loại thực phẩm chứa hàm lượng đường cao, nếu chúng ta không chú ý sẽ không thể tìm ra được.

Một số người cho rằng ngọt như dưa hấu thì phải chứa nhiều đường nên dễ tăng cân. Nhưng trên thực tế, đôi khi có những loại trái cây vị ngọt nhưng còn ít đường hơn những trái cây không ngọt.

Trái cây nhiều đường nhưng không ngọt

Một số loại trái cây tuy không ngọt, thậm chí chưa nhưng cũng có thể chứa hàm lượng đường cao, những người có lượng đường trong máu cao và béo phì nên ăn ít hơn, chẳng hạn như:

Thanh long: Thanh long chỉ có vị ngọt nhẹ ở phần giữa của quả nhưng hàm lượng đường trên 100 gam là khoảng 14%, và gần 70%-80% là đường glucose có thể khiến đường máu tăng nhanh hơn.

Thanh long chỉ có vị ngọt nhẹ ở phần giữa của quả có lượng đường cao. Ảnh minh họa: Internet

Chanh dây: Nó có vị ngọt và chua, nhưng lượng đường của nó đã đạt khoảng 13%.

Táo gai: Ai cũng biết táo gai có vị chua và rất tốt cho tiêu hóa. Một số quả táo gai thậm chí không ngọt chút nào, nhưng lượng đường của nó cao tới 22%.

Trái cây ngon nhưng hàm lượng chất béo cao

Trái bơ: Tuy ít đường, ít muối, ít nước, cũng rất giàu axit béo không no tốt cho sức khỏe, vitamin và khoáng chất, nhưng chỉ số calo của bơ lại cao hơn thịt lợn (100 gam thịt lợn nạc 143 kcal, 100 gam bơ 160 kcal). Và hàm lượng chất béo của nó cao tới 15% -30%. Vì vậy, cho dù dinh dưỡng tốt nhưng thực chất lượng chất béo cao và calo cao vẫn không thể thay đổi được. Nên bạn cần hạn chế ăn bơ nếu đang muốn giảm cân, chỉ nên dùng lượng vừa phải.

Quả sầu riêng: Được mệnh danh là “vua của các loại trái cây”, có dinh dưỡng toàn diện nhưng hàm lượng calo của sầu riêng chỉ đứng sau quả bơ (lên đến 157 calo trên 100g), trong đó hàm lượng chất béo chiếm 4,1% và hàm lượng đường chiếm 28,3%. Trái cây nhiều calo như sầu riêng cũng có nhiều đường.

Dừa: Nước cốt dừa không có hàm lượng calo cao, lượng calo tập trung chủ yếu ở cơm dừa (lượng calo trên 100g thịt dừa cao tới 241 kcal), hàm lượng chất béo 12% và hàm lượng đường cao tới 31,3% nên vẫn phải kiểm soát lượng cơm dừa khi ăn.

Nước cốt dừa không có hàm lượng calo cao, lượng calo tập trung chủ yếu ở cơm dừa. Ảnh minh họa: Internet

Táo tàu tươi: Táo tàu tươi có hàm lượng vitamin C trên 100 gram của nó cao tới 243mg, gần gấp 60 lần táo và 10 lần so với chanh. Nhưng hàm lượng calo và đường của nó cũng đáng kinh ngạc như nhau, mỗi 100 gam là 125 calo, và hàm lượng đường cao tới 30%. Nếu nó được thay thế bằng táo tàu khô, lượng calo sẽ cao đáng kinh ngạc, cung cấp khoảng 300 calo trên 100 gam, gần gấp đôi so với gạo.

Lưu ý khi ăn trái cây cho người tiểu đường, béo phì

Nên ăn trái cây kèm với các loại hạt: Ăn các loại hạt sẽ rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì đây là nguồn chất xơ tuyệt vời làm chậm quá trình hấp thụ đường. Vì vậy, nếu ăn trái cây có chỉ số đường huyết hơi cao. Hãy ăn kèm với các loại hạt, sẽ giúp giữ cho đường huyết ổn định.

Nên ăn trái cây cách xa bữa ăn: Tránh ăn trái cây trong bữa ăn vì bữa ăn thường có nhiều carbohydrate và điều này có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Hãy ăn trái cây cách xa bữa ăn. Nên ăn trái cây cách ít nhất 2h sau bữa ăn để không làm đường huyết của người bệnh tăng đột ngột.

Đừng ăn trái cây khi đo thấy đường huyết cao: Nếu bạn thường xuyên kiểm tra đường huyết và phát hiện mức đường huyết cao. Đừng ăn trái cây, mà hãy chờ cho đường huyết hạ xuống. Lúc đó, hãy ăn một món nhẹ giàu protein như một quả trứng luộc hoặc các sản phẩm từ sữa. Đi dạo hoặc uống thuốc để hạ đường huyết.

Nên ăn đa dạng các loại trái cây và ăn cả quả: Không nên uống nước ép trái cây, bởi chúng là một trong những nguyên nhân khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột. Hạn chế ăn trái cây khô, đóng hộp

Ngoài ra các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo thêm người tiểu đường nên tránh ăn trái cây quá chín vì lúc đó lượng đường trong trái cây lên cao nhất.

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

Đây là 3 loại trái cây rẻ tiền, nhiều dinh dưỡng, tốt cho máu, làm đẹp da lại giảm béo...

Là phụ nữ ai cũng muốn có một làn da mịn màng, săn chắc và trắng sáng. Bên cạnh việc...

Đây là trái cây gây hại cho gan hơn rượu, rút ngắn tuổi thọ mà nhiều người vẫn ăn

Có một số loại trái cây gây hại gan hơn cả uống rượu nhưng không ít người vẫn thoải mái...

Loại trái cây nhuận tràng tốt hơn chuối, ăn hàng ngày thì hôi miệng hay táo bón đều biến mất

Nhiều người khi bị táo bón thường nghĩ tới việc ăn chuối nhưng thực tế có một loại quả có...

Ăn trái cây nhất định phải tránh 3 thời điểm này nếu không sẽ phản tác dụng

Việc lựa chọn thời điểm ăn trái cây rất quan trọng vì nó giúp phát huy được hết những lợi...

Không phải chuối hay mật ong, 3 thực phẩm sau mới là ‘cao thủ’ tẩy sạch đường ruột hiệu quả...

Từ trước đến này chúng ta vẫn nghĩ chuối và mật ong là 2 thực phẩm dùng tốt nhất trong...

Cơ thể phụ nữ thiếu estrogen sẽ nhanh già và ‘teo nhỏ’ 3 bộ phận quý giá, tăng cường ngay...

Estrogen là nội tiết tố đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì vẻ đẹp của người phụ nữ....

6 loại củ quả quen thuộc nhưng chớ dại ăn cả vỏ kẻo ngộ độc chết người, nhất là loại...

Có nhiều loại củ quả rất tốt khi ăn cả vỏ vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất… nhưng có những...

Tin mới nhất

Thêm mẹo này vào đậu đen trước khi nấu: 10 phút chè nở bung, không lo tốn gas, tốn điện

8 giờ trước

Tuổi thọ của quạt hơi nước tăng lên 10 lần: Dưới đây là cách vệ sinh dễ dàng, không tốn...

9 giờ trước

Cách vệ sinh chiếu điều hòa ngay tại nhà: Dùng 1 mẹo nhỏ đơn giản này, ai cũng làm được

1 ngày 8 giờ trước

Mách bạn cách khiến diệt muỗi chết cả đàn chỉ với một lon bia và bột giặt, hãy áp dụng...

1 ngày 22 giờ trước

Những sai lầm khi rán cá khiến món ăn mất chất, kém ngon và có mùi tanh khó chịu

29/04/2024 11:18

Cà rốt có 4 dấu hiệu này dù rẻ đến mấy cũng đừng dại mua

27/04/2024 11:58

Vì sao máy điều hòa có mùi hôi?

27/04/2024 07:12

7 vật dụng tưởng chừng như vô hại nhưng có thể phá hủy máy giặt

25/04/2024 16:48

6 mẹo dùng quạt điện vừa tiết kiệm vừa an toàn trong mùa nắng nóng

25/04/2024 11:14

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình