Phụ Nữ Sức Khỏe

4 loại thịt tệ nhất không nên ăn thường xuyên, có loại chứa thủy ngân, loại thì tăng nguy cơ ung thư

Thịt là thực phẩm được sử dụng hàng ngày nhưng nhiều người đang chọn sai loại khiến nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch, ung thư tăng lên.

Các loại thịt đa dạng như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, thịt gà, cá… là một phần trong chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, không chỉ cung cấp lượng protein phong phú mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng như kẽm, sắt, DHA. Tuy nhiên, một số loại thịt không tốt cho sức khỏe vì có xu hướng chứa nhiều chất béo bão hòa và natri, nếu tiêu thụ thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và một số dạng ung thư. 

Dưới đây là những loại thịt kém lành mạnh nhất mà bạn nên hạn chế. 

1. Thịt ba chỉ lợn

 

Theo chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Elizabeth Shaw, mọi người nên hạn chế ăn thịt ba chỉ lợn vì chỉ trong một khẩu phần 3 ounce (85g), bạn sẽ nhận được 242 calo và 7 gam chất béo bão hòa. 

Việc hấp thụ nhiều chất béo bão hòa có liên quan đến bệnh tim mạch và việc tiêu thụ thường xuyên các thực phẩm giàu chất béo bão hòa có thể khiến bạn có nguy cơ cao hơn. Nếu bạn thích thịt ba chỉ, chuyên gia Shaw khuyên bạn nên ăn một khẩu phần nhỏ hơn kết hợp với các thực phẩm giàu chất xơ, giàu chất dinh dưỡng khác như rau và đậu.

2. Cá kiếm

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến nghị nên ăn 8 ounce (hơn 226g) hải sản hàng tuần. Chuyên gia Shaw giải thích: “Mọi người nên tiêu thụ hải sản ít nhất hai lần một tuần để thu được lợi ích từ axit béo omega-3, nhưng cũng cần thận trọng khi lựa chọn hải sản vì không phải tất cả đều tốt như nhau”. 

Ví dụ, cá kiếm là một trong những loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao nhất với 0,995 ppm. Tiêu thụ hàm lượng thủy ngân cao có thể gây hại đến sức khỏe và ảnh hưởng đến não. Thay vì loại bỏ hoàn toàn hải sản, hãy chọn những thực phẩm có hàm lượng thủy ngân thấp hơn như cá hồi hoặc tôm.

3. Các loại thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông, lạp xưởng, thịt đóng hộp... được sử dụng rất phổ biến. 

Thịt chế biến là thịt đã được xử lý, hun khói hoặc dùng chất bảo quản hóa học. Mặc dù thịt chế biến sẵn có chứa thịt nhưng chúng không được khuyến khích ăn nhiều, nhất là cho trẻ em vì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư đại trực tràng và cũng có thể liên quan đến ung thư dạ dày.

4. Ruốc thịt (chà bông)

Ruốc heo, ruốc cá, ruốc gà,... được nhiều gia đình sử dụng cho trẻ em ăn, thậm chí còn dùng trong giai đoạn trẻ ăn dặm vì tiện lợi, dễ ăn và được làm từ thịt nên cũng giàu dinh dưỡng. Nhưng thực tế ruốc thịt không hề có lợi như nhiều người tưởng. Dù bạn mua trực tiếp hay tự làm tại nhà thì việc chuẩn bị ruốc thịt vẫn tương đối tốn thời gian và thường yêu cầu các bước như nấu, chiên, nướng.

Việc nấu thịt ở nhiệt độ cao và trong thời gian dài sẽ sản sinh ra chất gây ung thư gọi là amin dị vòng (HCA). Theo một nghiên cứu năm 2009, nhiều loại amin dị vòng thực sự đã được tìm thấy khi ruốc heo được chế biến ở nhiệt độ 150 độ C.

Hơn nữa, hàm lượng dinh dưỡng trong ruốc thịt chưa chắc đã tốt cho sức khỏe. Thành phần của nó thường bao gồm nước tương, đường, rượu nấu ăn, muối, dầu ăn… Những thứ này không tốt cho sức khỏe của trẻ, đặc biệt là các bé dưới một tuổi.

Mặc dù trên thị trường có quảng cáo một số sản phẩm ruốc thịt cho trẻ em không chứa chất phụ gia, không thêm chất tạo màu hay bảo quản, không thêm hương vị nhưng khi xem bảng thành phần dinh dưỡng thì vẫn thấy có sự xuất hiện của đường và muối không hề nhỏ.

Tóm lại, tất cả các loại thịt đều là một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, mọi người nên cố gắng chọn thịt tươi, tránh thịt đã qua chế biến và thịt chế biến ở nhiệt độ cao. Còn các loại ruốc thịt không phải là loại thay thế lý tưởng cho các loại thịt tươi, từ góc độ nguyên liệu chế biến và công nghệ chế biến, không nên ăn nhiều.

Theo Hoàng Dương/phunuphapluat.nguoiduatin.vn

Tin liên quan

Công thức trường thọ bí mật của vị vua sống lâu nhất triều Joseon Hàn Quốc, nhất định phải thêm...

Vua Yeongjo - vua tại vị lâu nhất trong triều đại Joseon (Hàn Quốc) có những bí quyết để kéo...

Cách làm cà muối chua ngọt ngon tuyệt không phải ai cũng tinh tế cho thứ này vào

Cà muối là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm gia đình ngày hè, có rất nhiều biến thể...

Loại quả xưa không ai bán, nay làm thành món đặc sản mùa hè chị em thành phố thích mê,...

Loại quả này có vị chua ngọt, ruột hồng bắt mắt, trước đây chỉ có ở quê nay thành đặc...

Loại quả xưa rụng đầy không ai bán, giờ thành đặc sản có hương vị lạ dân thành phố "săn...

Loại quả rừng này có hương vị đặc trưng, dùng làm gia vị trong nhiều món ngon ở miền Tây,...

Thực phẩm được mệnh danh là “nữ hoàng ngũ cốc”, ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng...

So với các món ăn thường xuyên sử dụng vào bữa sáng như bún, phở, xôi, bánh mì thì loại...

10 thực phẩm là 'thuốc chống ung thư tự nhiên', vào bếp tìm là thấy, chợ Việt có tất cả,...

Không cần tìm đâu xa, chỉ cần đi vào căn bếp của mỗi gia đình là bạn đã có thể...

1 loại quả cay ngọt nhưng “giàu sắt hơn thịt bò”, bổ ngang nhân sâm: Hạ đường huyết, bổ máu,...

Loại quả này còn được mệnh danh là 'nữ hoàng' của các loại gia vị.

Tin mới nhất

Những thói quen thường làm trong buổi sáng này là nguyên nhân khiến cân nặng tăng vù vù

18 phút trước

Nhận diện biểu hiện của ngộ độc thực phẩm giúp kịp thời xử lý, sơ cứu đúng cách

1 giờ trước

5 bước trang điểm cơ bản chưa đầy 30 phút mỗi ngày để có vẻ đẹp tự nhiên

1 giờ trước

Góc giải đáp: Bôi dầu dừa lên mặt hàng ngày có tốt không?

1 giờ trước

Cách đánh khối mặt hoàn hảo dành cho chị em

1 giờ trước

Nghỉ lễ, 9/10 phụ nữ đều bỏ qua điều quan trọng này, làn da vì thế mà xuất hiện nhiều...

1 giờ trước

Học cách make up của Triệu Lệ Dĩnh, mặt tròn xoe bỗng thành V-line, nhan sắc ‘nâng tầm’ đáng kể

13 giờ trước

Nếu không muốn vóc dáng ngày một nở nang, vòng eo đầy ngấn mỡ sau kỳ nghỉ, chị em phải...

13 giờ trước

‘Hô biến’ lông mày thưa thớt thành dày rậm như điêu khắc nhờ những cách cực đơn giản, ai cũng...

13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình