Phụ Nữ Sức Khỏe

Thực phẩm được mệnh danh là “nữ hoàng ngũ cốc”, ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

So với các món ăn thường xuyên sử dụng vào bữa sáng như bún, phở, xôi, bánh mì thì loại thực phẩm này được các chuyên gia khuyên sử dụng thường xuyên sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

So với các món ăn sáng truyền thống của người Việt như xôi, bún, phở, bánh mỳ thì yến mạch ít được mọi người sử dụng hơn. Tuy nhiên, đây là thực phẩm được các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng thường xuyên vào bữa sáng vì nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Yến mạch thô nguyên cám không chỉ cung cấp nhiều chất xơ, mà còn là nguồn gluxit, protein dồi dào và lành mạnh hơn sơ với bún, phở hay các loại thịt đỏ khác.

Ngoài ra, các thực phẩm kết hợp cùng với yến mạch khi ăn thường là sữa hoặc sữa chua, cùng với các loại trái cây lành mạnh khác như việt quất, chuối, dâu tây, quả mâm xôi… Vì thế, chúng cung cấp khá cân đối các vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Trong khi đó, bún, phở hay bánh mì khi ăn sáng nguồn cung cấp chủ yếu là gluxit (tinh bột) và chất béo, chất đạm (các loại thịt) cho cơ thể, còn các loại rau để cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất rất ít. Chính vì những lợi ích với sức khỏe như vậy, tại nhiều quốc giau ở châu Âu, yến mạch còn được ví là “nữ hoàng ngũ cốc” và sử dụng thường xuyên trong bữa sáng.

 

Lưu ý khi ăn yến mạch phải sử dụng loại hạt thô, kết hợp đa dạng với những thực phẩm khác. Ảnh minh họa. 

Xét dưới góc độ dinh dưỡng, TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, việc lựa chọn một bữa sáng an toàn, hợp lý là không đơn giản vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như kinh tế, bệnh lý hay sở thích. Đối với yến mạch, bác sĩ Hồng Sơn cho rằng, sở dĩ ít người sử dụng có thể là do giá đắt đỏ hơn và để trở thành một bữa sáng lành mạnh, việc chế biến cũng không hề đơn giản. Hơn nữa, trên thị trường hiện bán nhiều sản phẩm từ yến mạch nhưng không phải loại nào cũng lành mạnh, tốt cho sức khỏe. 

Ông Sơn cho rằng, mọi người cần phân biệt rất rõ việc sử dụng yến mạch thô còn nguyên cám khác hoàn toàn so với những sản phẩm chế biến sẵn. Ví dụ những gói bột yến mạch chế biến sẵn hoặc những thanh granola (từ yến mạch) khi dùng cho bữa sáng, dù rất tiện lợi nhưng lại không hề lành mạnh. Bởi những sản phẩm này chứa rất nhiều đường và ít chất xơ nên dù cho cảm giác no nhanh nhưng không tốt cho sức khỏe.

Ngược lại, yến mạch thô (nguyên hạt) chưa qua chế biến chứa rất nhiều chất xơ, khi dùng cho bữa sáng kết hợp với một số thực phẩm như sữa, các loại trái cây thì lại là một bữa sáng lý tưởng, tốt cho sức khỏe. 

Cùng được làm từ yến mạch nhưng thanh granola dù tiện lợi lại không lành mạnh cho bữa sáng. Ảnh minh họa. 

Theo khuyến nghị, lượng tối đa nên sử dụng trong một ngày với người trưởng thành bình thường  là khoảng 230g yến mạch sống, tương đương với 400g yến mạch nấu chín. Nhu cầu này có thể thay đổi tùy theo lứa tuổi và tình trạng sức khỏe. Những người có ý định giảm cân không nên dùng vượt quá 100g.

Về tác dụng của yến mạch với sức khỏe, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, yến mạch giúp làm giảm huyết áp hiệu quả vì chúng có nhiều chất chống oxy hoá chứa avenanthramide cùng những hợp chất thực vật có lợi mang tên polyphenol. Đây cũng là thực phẩm giúp giảm cân và kiểm soát đường huyết rất tốt. Do chứa hàm lượng chất xơ không hòa tan là Beta - Glucan nên yến mạch sẽ giúp cải thiện độ nhạy insulin, hạ đường huyết. Mặt khác, việc ăn yến mạch còn giúp làm chậm quá trình tiêu hóa của dạ dày, từ đó giúp tăng cảm giác no và giảm cân hiệu quả.

Yến mạch thô nguyên cám kết hợp với các loại thực phẩm lành mạnh khác rất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa. 

Không chỉ vậy, yến mạch là loại ngũ cốc có chứa một lượng carbs lành mạnh với khả năng kích thích sản xuất chất dẫn truyền thần kinh mang tên serotonin do tryptophan sản xuất. Chất này ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ, cảm giác thèm ăn, cảm xúc và tâm trạng, vì thế có thể xem yến mạch là thực phẩm có khả năng cải thiện tâm trạng và chống trầm cảm, stress hiệu quả.

Mặc dù có nhiều lợi ích với sức khỏe, được khuyến cáo nên sử dụng cho bữa sáng nhưng cũng không nên dùng yến mạch thô nguyên hạt để thay hoàn toàn cơm hay các loại ngũ cốc khác, nên sử dụng đan xen để đa dạng thực phẩm vào cơ thể.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai hoặc người có vấn đề về gan, hay nóng ruột cũng không nên sử dụng quá nhiều yến mạch. Bà bầu ăn quá nhiều loại ngũ cốc này có thể ảnh hưởng đến quá trình bài tiết hormone. Còn với những ai bị nóng gan thì yến mạch lại là nguyên nhân gây ra chứng đầy hơi, nóng trong.

Theo Lê Phương/Phunuphapluat.nguoiduatin.vn

Tin liên quan

Loại củ siêu rẻ giúp ngăn ngừa ung thư, bồi bổ sức khỏe và cả làn da tốt hơn cả...

Có một câu nói cổ của người Trung Quốc: "Ăn củ cải trắng vào mùa đông, nhân sâm vào mùa...

5 siêu lợi ích khi dùng gừng mỗi ngày

Gừng là một gia vị rất phổ biến và là thảo mộc có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cả...

Hà Tăng thích mê loại quả "bình dân" vừa chua vừa chát: Hóa ra ngập tràn collagen, lại là "máy...

Điểm chung trong những bữa ăn lành mạnh của Hà Tăng là giàu chất xơ, vitamin, ưu tiên nguồn chất...

Phụ nữ muốn trì hoãn lão hóa: Hãy ăn 4 loại estrogen tự nhiên thường xuyên để trẻ đẹp, tràn...

Ngoài công dụng dưỡng huyết, làm sạch và trẻ hóa nội tạng, ăn loại quả này đều đặn còn tăng...

Không chỉ là "nhân sâm xanh", thứ quả này còn là insulin tự nhiên người đường huyết cao rất cần

Tuy nhiên, nhiều người không biết tới những giá trị tuyệt vời này của nó!

Thức uống tốt ngang "kem chống nắng tự nhiên" mà Phạm Băng Băng, Triệu Lộ Tư đều thích: Phụ nữ...

Trong làng sao Hoa Ngữ, Phạm Băng Băng và Triệu Lộ Tư là những mỹ nhân được nhắc đến rất...

Đàn ông trên 50 tuổi ăn 4 món bổ thận giúp duy trì phong độ sung mãn, lưng chân cực...

Chị em rất nên học hỏi nữ ca sĩ Hòa Minzy để sở hữu làn da mịn màng không tì...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

16 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

16 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

16 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 6 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 6 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 6 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 11 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 11 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

1 ngày 11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình